4 việc mẹ nên làm mỗi ngày vì chúng rất có ích cho trí thông minh của trẻ

Khoa học chỉ ra, thiên tài chỉ có 1% trí thông minh còn 99% còn lại do sự cố gắng của bản thân, nuôi dạy của gia đình, môi trường sống. Không cần phải những điều quá phi thường, chỉ cần những việc đơn giản mỗi ngày cũng giúp ích cho trí thông minh của trẻ.

Cho trẻ chơi vui vẻ mỗi ngày

Theo bà Margot Sunderland chuyên gia tâm lý học, giám đốc Trung tâm Sức khỏe tâm thần trẻ em tại Lôn Đôn, Anh đồng thời là tác giả của cuốn The Science of Parenting là chia sẻ các hoạt động, vui chơi giải trí sẽ giúp trẻ tràn đầy năng lượng. Những hoạt động vui chơi vừa lạnh mạnh về thể chất sẽ giúp giải phóng tối đa dopamine giảm stress, kích thích trí não, chống trầm cảm rất tốt cho trẻ.

be choi

Bé chơi vui. (Ảnh minh họa)

Các trò chơi khuyến khích như bạn có thể đặt trẻ xuống sàn nhà cho bé chơi với quả bóng, đặt trên giường treo món đồ trước mặt để bé với tay nắm đồ, cho bé nhún nhảy hoặc bất cứ trò chơi gì khiến bé cười.

Các trò chơi vận động nhẹ nhàng và an toàn

choi an toan

Bé chơi an toàn. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Sunderland, các vận động nhẹ nhàng sẽ giúp phát triển các chức năng nhận thức của trẻ. Đây là cách để phát triển các thùy trước, giúp trẻ tập trung, phát triển tăng trưởng ở vùng hippocampus – vùng quan trọng của não bộ. Bạn có thể hướng dẫn bé chơi các trò chơi vận động một cách an toàn bằng cách tham gia chơi cùng bé. Các trò chơi an toàn được khuyến khích cho trẻ như cho bé di chuyển xung quanh dưới sự giúp đỡ của người lớn, vỗ hoặc nhún nhảy theo một đoạn nhạc hoặc một bài hát nào đó, trò chơi mặt đối mặt, hoặc bạn nâng đỡ bé và cho bé làm máy bay…

Vừa chơi vừa học

Để giúp bé học hỏi được nhiều điều bổ ích thông qua các trò chơi, bạn nên dành thời gian để chơi với con thay vì để bé chơi một mình. Chuyên gia tâm lý học Sunderland khuyến khích, mẹ nên chơi với bé các trò chơi như những chiếc hộp bí mật nhiều màu sắc, trò chơi với bong bóng, hoặc cùng bé chơi với trong chiếc bồn đựng đầy bóng bay, chơi với bọt xà phòng, sau đó tạo ra tiếng nổ hoặc làm vỡ bọt xà phòng.

bong bong

Ảnh minh họa.

Lợi ích của trò chơi này mang lại: Khi chơi cùng với trẻ mẹ không quên giải thích cho bé biết sự việc sắp xảy ra, giúp bé nhận biết màu sắc. Khi được tương tác với người khác sẽ giúp bé học hỏi, khám phá mọi thứ xung quanh dễ dàng hơn.

Kể chuyện cho bé nghe

Kể chuyện giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp cho bé từ khi còn nhỏ. Hơn nữa, thông qua các câu chuyện sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, vốn từ vựng, giúp trẻ biết đồng cảm và chia sẻ.

truyen

Bạn hãy cố gắng đọc bằng giọng văn biểu cảm, lúc giận dữ, lúc dịu dàng, lúc lo sợ theo diễn biến tấm lý của cốt truyện. Bằng cách đọc này, sẽ dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc, điều này sẽ có ích cho việc giảm stress cho trẻ. Trẻ sẽ biết rằng khi nào nên cười, khi nào sẽ khóc, khi nào phải lo sợ hoan mang…

Ngoài việc đọc truyện hãy thường xuyên nói chuyện, đọc sách cùng bé, giao tiếp với trẻ nhiều hơn mỗi ngày. Điều này, cũng rất có ích cho phát triển vốn từ vừng, khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé về sau đấy.

Hạ Vi (Theo Todaytodaysparent)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN