Kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào tuổi dậy thì

Trẻ em lớn rất nhanh nên dạy con các kiến thức cần thiết, trang bị cho chúng những kỹ năng sống thiết yếu là hết sức quan trọng, nhất là với những em đang độ tuổi dậy thì.

ky nangDạy con các kỹ năng khác nhau là điều cần thiết, nhất là trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Quản lý tiền bạc

Tiền có thể không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống nhưng chắc chắn là thứ cần phải có để sống một cuộc đời thoải mái.

Dạy con các kiến thức về tiền bạc và kỹ năng quản lý thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm tiền chưa bao giờ là thiếu. Ngay từ độ tuổi thanh thiếu niên, bạn nên dạy trẻ cách sử dụng tiền bạc hợp lý, cách mở tài khoản ngân hàng, sử dụng thẻ ATM, cách chuyển tiền trực tuyến, thậm chí lập tài khoản tiết kiệm, sử dụng tiền đầu tư.

Nấu nướng

Biết cách mua nguyên liệu và nấu ăn là một trong những kỹ năng sống cơ bản dành cho thanh thiếu niên. Dù con có thể không giỏi được như đầu bếp nhưng ít nhất chúng cũng nên biết cách sống sót ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hãy dạy con cách chọn lựa, đọc nhãn thực phẩm, phân tích thành phần, cách sử dụng các thiết bị, dụng cụ nhà bếp như bếp ga, lò vi sóng, dao, kéo cũng như cách để bảo quản thực phẩm được tươi ngon.

Cách ăn mặc

Thanh thiếu niên thường có xu hướng nổi loạn và thay đổi phong cách theo xu hướng. Tuy nhiên, chúng có thể lựa chọn trang phục sai hoàn cảnh và cha mẹ nên dạy con các kỹ năng chọn lựa. Bạn nên dạy con cách chọn quần áo đúng kích cỡ, chất liệu, cách mặc đúng dịp, cách giặt tay và giặt máy, tẩy vết bẩn, là ủi, cất giữ quần áo cho tới tự đóng gói trang phục cho một chuyến đi.

Chăm sóc cá nhân

Tự biết cách chăm sóc mình là một kỹ năng mà trẻ nên được dạy từ sớm. Chăm sóc hình ảnh cá nhân ảnh hưởng trực tiếp tới việc giữ gìn sức khỏe cũng như thiết lập một cuộc sống xã hội tốt đẹp sau này. Cha mẹ hãy dạy trẻ những thói quen lành mạnh như đánh răng, tắm gội, giải thích cho con tầm quan trọng của việc giữ cơ thể sạch sẽ, cách cạo râu, vệ sinh trong độ tuổi dậy thì và đừng quên dạy chúng cách chăm sóc da, tóc – những “góc con người”.

Sức khỏe cá nhân và sơ cứu cơ bản

Một trong những điều quan trọng mà thanh thiếu niên nên học là biết cách chăm sóc sức khỏe của chúng. Hãy dạy trẻ các kiến thức cần thiết về sức khỏe cá nhân, các loại thuốc quen thuộc khi không cần đơn, thời điểm nên khám bác sĩ, chế độ ăn uống, phòng ngừa cảm lạnh, trị sốt, cúm thông thường, cách sử dụng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con cách xử lý các trường hợp khẩn cấp y tế. Các kỹ năng sơ cứu cơ bản như làm sạch vết thương, băng bó, kỹ năng sinh tồn cũng hết sức thiết yếu.

Theo Dân Trí

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN