3 sai lầm các mẹ nên tránh khi mới cho bé ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm sai cách không chỉ khiến bé biếng ăn, hại đường tiêu hóa mà nếu kéo dài trẻ có thể chậm tăng cân dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

1. Cho bé ăn quá sớm

be anCho bé ăn dặm quá sớm sẽ hại đường ruột của con. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi cha mẹ mới cho bé ăn dặm. Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa trẻ sẽ biếng ăn, chậm tăng cân dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng. Bởi trẻ dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa thể hấp thu được những thức ăn khó tiêu ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

2. Thực đơn “thập cẩm”

Lỗi này thường gặp ở các bà mẹ trẻ, với suy nghĩ “bồi bổ” để con khỏe mạnh và mau chóng cao lớn nên khi bắt đầu nấu bột cho con đã dùng rất nhiều “chất bổ”, mà không biết rằng điều này là đang hại con. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ mới bắt đầu ăn dặm các mẹ chỉ nên cho bé làm quen với món ăn từ từ. Hãy bắt đầu bằng bột ăn dặm có vị ngọt, trong vòng 1-2 tuần, sau đó mới chuyển sang bột ăn dặm có vị mặn. Đặc biệt lưu ý, khi thêm món ăn mới phải cho bé ăn từ ít đến nhiều, làm quen với món mới trong vòng 2-3 ngày. Nếu bé có dấu hiệu bị tiêu chảy, dị ứng mẹ nên ngưng cho bé ăn thực phẩm đó lại ngay, và thử lại sau đó khoảng 1 tháng, mẹ nhé.

3. “Ép” bé ăn quá nhiều

be an1Trẻ 6 tháng tuổi sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của bé. (Ảnh minh họa)

Cũng theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, khi trẻ bắt đầu làm quen với bột ăn dặm, các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé ăn khoảng ½ thìa trong lần đầu tiên. Và sau đó, mới tăng dần số lượng bột và bữa ăn trong ngày, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Suy nghĩ cho con ăn càng nhiều con càng nhanh tăng cân, khỏe mạnh là quan niệm chưa đúng. Bởi trẻ 6 tháng tuổi, do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, ăn nhiều sẽ tạo gánh nặng lên cho đường ruột của bé, hệ quả là bé có thể bị táo bón, tiêu chảy… Hơn nữa, việc “ép” ăn, sẽ tạo tâm lý không thoải mái cho bé mỗi bữa ăn, nếu kéo dài bé sẽ sợ ăn, ngậm thức ăn, dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân, gây suy dinh dưỡng thấp còi.

Vậy nên mẹ nhớ nhé, ở giai đoạn này hãy xem bữa ăn của bé như là “một cuộc dạo chơi” khám phá thế giới ẩm thực thôi.

Bình Nguyên (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN