Dạy con cách xử lý khi bị mệt mỏi, ho, sốt ở trường

Sau 3 tháng nghỉ học tránh dịch, hôm nay (4/5), học sinh đã bắt đầu quay trở lại trường. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Các con cần phải xử lý như thế nào khi có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt khi ở trường học? Cha mẹ hãy trang bị cho con một vài kỹ năng cơ bản để trẻ biết các xử lý phù hợp trong tình huống này.

 

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường học, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo khi những việc cần làm khi học sinh bị sốt, ho khó thở tại trường học.

Cụ thể, ngay sau khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần tiến hành các bước sau:

– Đưa học sinh đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh.

– Y tế nhà trường phối hợp với cha mẹ khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh (trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với những người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, người có xét nghiệm dương tính với Covid-19).

– Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

– Nếu không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần.

– Nếu có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì phối hợp cơ quan y tế tại địa phương đưa học sinh đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị.

– Trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19,nhà trường thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Cùng với việc thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, các bậc phụ huynh nên trang bị thêm cho con một vài kỹ năng cơ bản khi đến trường trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn chưa được dập tắt:

– Luôn đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, giữ đúng khoảng cách với người xung quanh.

– Hạn chế giao lưu, tiếp xúc với những mối quan hệ ngoài lớp học như học sinh lớp khác, những người không có phận sự trong trường…

– Không la cà, vui chơi, ăn quà vặt ngoài cổng trường.

– Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng như khăn lau tay, bình nước…

– Thời điểm này, thời tiết nắng nóng bao trùm khắp cả nước, dễ gây mệt mỏi, say nắng…, cần dặn con vận động nhẹ nhàng, uống nhiều nước.

nan-13-15885659051272072523097 Đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách sẽ giúp học sinh phòng dịch Covid-19. Ảnh: Minh Tuấn

Khi có các dấu hiệu mệt mỏi, ho, sốt, khó thở tại trường học, các con cần:

– Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm/giáo viên bộ môn hoặc nhân viên y tế của trường biết về tình trạng sức khỏe của mình.

– Tới phòng y tế của trường để nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe.

– Thực hiện đeo khẩu trang y tế và không trò chuyện, vui chơi với các bạn trong khi đợi thông báo của nhân viên y tế.

– Bình tĩnh thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy cô giáo và nhân viên y tế.

– Cung cấp đầy đủ thông tin, thời gian những người con gặp gỡ, tiếp xúc với nhân viên y tế.

nan-10-15885659051231093022485-15885793021971965808396-crop-1588579310767413056625

Khi có biểu hiện mệt mỏi, thân nhiệt cao…, con cần bình tĩnh, thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy cô và nhân viên y tế. Ảnh: Minh Tuấn

Điều quan trọng nhất, cha mẹ cần dặn con không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Trong mọi tình huống, con đều được chăm sóc và đảm bảo an toàn.

Theo Vân Anh – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN