Đảo đẹp nhất Thái Lan đóng cửa vô thời hạn do ô nhiễm

Đảo Koh Tachai được mệnh danh đẹp nhất Thái Lan vừa bị đóng cửa do sự quá tải du khách và suy thoái tài nguyên thiên nhiên.

Theo lời các quan chức Thái Lan, dù được mệnh danh là hòn đảo thiên đường nhưng Koh Tachai đã bị khách du lịch hủy hoại, buộc chính quyền phải đưa ra lệnh cấm vô thời hạn trước khi nó biến mất mãi mãi. Bắt đầu từ ngày 15/10, hòn đảo này sẽ cấm du khách để môi trường có thời gian hồi phục.

Tunya Netithammakul, Tổng giám đốc phụ trách Công viên quốc gia cho biết: “Trừ khi mọi hành động bảo tồn được thực hiện, còn không Koh Tachai đã thiệt hại tới mức không thể đảo ngược”.

Chính quyền Thái Lan khẳng định du khách đang phá hủy hòn đảo thiên đường này. Ảnh: Alamy.
Chính quyền Thái Lan khẳng định du khách đang phá hủy hòn đảo thiên đường này. Ảnh: Alamy.

Ông cũng phát biểu với tờ Bangkok Post, hậu quả hiện nay xuất phát từ tình trạng “quá đông đúc và suy thoái tài nguyên thiên nhiên”. Vì thế, lệnh cấm du khách lên đảo là biện pháp trước mắt, tạo cơ hội cho hệ sinh thái trên đảo được tái sinh, trước khi “thiệt hại trở nên không thể khắc phục”.

Trợ lý giáo sư Thon Thamrongnawasawat, Phó trưởng Khoa Thủy sản, Đại học Kasetsart chỉ ra rằng bãi biển chỉ có thể chứa 70 người, nhưng lượng du khách đôi khi lên tới hàng nghìn. Ông cũng nói thêm: “Cần phải đóng cửa ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ mất Koh Tachai vĩnh viễn”.

Theo trang web beachmeter.com, Koh Tachai được bình chọn là hòn đảo đẹp nhất Thái Lan và chỉ mất 1,5 giờ đi bằng thuyền ra đảo. Hòn đảo được ví như chốn thiên đường với biển xanh, cát trắng lấp lánh như tinh thể, tọa lạc tại biển Andaman, rộng 7,4 km2 và có chi phí 500 baht (hơn 300.000 đồng) để lên đảo.

Koh Tachai luôn nhận được những lời khen ngợi trên trang TripAdvisor, tuy nhiên, nhiều người cho biết khu vực lặn biển đang dần bị nhiễm độc do quá tải lượng khách du lịch. Ông Thon Thamrongnawasawat cũng cho biết thêm, nguyên nhân nữa xuất phát từ việc khá nhiều nhóm khách thiếu kiến thức về môi trường biển, gây hoảng sợ cho các loài cá.

Theo Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN