Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long

Có một làng chài mang nét hoang sơ tên là Cửa Vạn với không gian yên bình và được ca ngợi là một trong những làng chài đẹp nhất thế giới, nằm giữa vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Một ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp ghé thăm Cửa Vạn. Nơi đây có một làng chài từng được nhiều hãng thông tấn, tạp chí du lịch uy tín như Buzzfeed, Huffington Post, Journeyetc.com, TravelandLeisure… bình chọn là một trong những làng chài đẹp nhất thế giới.

Ấn tượng đầu tiên về làng chài Cửa Vạn là những ngôi nhà gỗ bồng bềnh trên mặt vịnh, nằm men theo chân các đảo đá. Trước cửa mỗi ngôi nhà là những chiếc thuyền, mủng xinh xắn buộc vào nhau.

Điều thú vị đối với du khách khi đến làng chài Cửa Vạn không chỉ là được ngắm cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, huyền ảo mà còn được trải nghiệm cuộc sống của ngư dân, hoặc nghe những làn điệu hò biển độc đáo. Môi trường biển ở đây rất trong lành, sạch sẽ. Hằng ngày, ngư dân thay nhau chèo thuyền nhặt rác trên mặt biển, đưa lên thuyền lớn vận chuyển về đất liền.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, từ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ngư dân làng chài lên bờ để đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, quần thể làng chài vẫn được giữ lại để phục vụ nhu cầu tham qua của du khách. Năm 2017, thành phố Hạ Long đã trích 1,7 tỉ đồng từ ngân sách để phục dựng, bảo tồn văn hoá làng chài. Hiện mỗi ngày Cửa Vạn đón khoảng 1.000 khách tham quan.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, cho biết: “Hàng ngày, ngư dân đến Cửa Vạn sinh hoạt và đánh bắt hải sản, chèo đò đưa khách du lịch tham quan vịnh. Đến tối họ lại trở về đất liền. Chúng tôi đang phục dựng lại những nét văn xưa của làng chài để phục vụ du khách”.

Ông Nguyễn Văn Chung, một lão ngư đã ở tuổi 75, chia sẻ: “Gia đình tôi đã 4 thế hệ sinh ra trên vịnh Hạ Long. Trước đây, làng chài Cửa Vạn có hơn 200 hộ dân, với gần khoảng 700 người sinh sống. Khu vực này được bao bọc bởi núi đá nên kín gió nên ngư dân quần tụ về đây lập thành làng chài. Có giai đoạn ở đây có cả trường học, nhà văn hoá, trạm y tế”.

Theo ông Chung, vui nhất ở làng chài ngày xưa là mỗi dịp có đám cưới, hỏi, thường diễn ra vào những đêm trăng sáng. Trong không gian lung linh trăng nước đầy lãng mạn, nhà trai đến đón dâu bằng nhiều thuyền lớn, nhà gái cũng neo thuyền sát nhau để đón khách”.

Theo các ngư dân, làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ làng chài cổ Giang Võng, Trúc Võng ở bên bờ vịnh Hạ Long. Tên gọi Cửa Vạn được lý giải do làng nằm trong một vùng núi đá sừng sững và có cửa ra vào, còn chữ Vạn là chỉ dân vạn chài.

Dưới đây là hình ảnh làng chài Cửa Vạn dưới ống kính của phóng viên Thanh Niên:

1

Làng chài Cửa Vạn nằm ẩn mình trong lòng kỳ quan vịnh Hạ Long (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU).

ha long

ha long1

Khung cảnh yên bình ở làng chài Cửa Vạn (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU)

ha long2

Những ngôi nhà làm bằng gỗ bồng bềnh bên các đảo đá (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU)

ha long3 ha long4 ha long5 ha long6

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu – THUYỀN, MỦNG LÀ PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN CỦA NGƯ DÂN

ha long7

Ông Nguyễn Văn Hào (80 tuổi) cho biết, ở làng chài gần như không có tiếng động cơ, máy nổ, mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU).

ha long8

Có cả những chiếc đò bán hàng, phục vụ ngư dân (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU).

ha long9 ha long10

Mỗi ngày, Cửa Vạn đón khoảng 1.000 du khách, chủ yếu là người nước ngoài. (ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU).

ha long11

Cửa Vạn cũng là 1 trong 8 điểm được cấp phép chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long
– ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU.

ha long12

Ngư dân Cửa Vạn tái hiện hát đối giao duyên phục vụ du khách – ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU.

ha long13

Mặt nước Cửa Vạn rất sạch do người dân hàng ngày chèo thuyền vớt rác đưa lên tàu lớn chở về đất liền xử lý –  ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU.

Theo Thanh Niên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN