Bí ẩn khách sạn 5 sao chưa từng đón khách

Triều Tiên – Sau hơn 30 năm, Ryugyong vẫn là một trong những khách sạn bí ẩn nhất thế giới.

Khách sạn Ryugyong tại Bình Nhưỡng là tòa nhà không có người ở cao nhất thế giới, được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận. Nó cũng là công trình cao nhất nước và chưa từng đón bất kỳ một vị khách nào trong suốt 33 năm, kể từ khi bắt đầu xây dựng. Dù vậy, Ryugyong đến nay vẫn là chủ đề hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

d1Vì cao 105 tầng nên khách sạn còn có tên gọi khác là Tòa nhà 105. Ảnh: Greg Baker/AP.

Khách sạn bắt đầu xây dựng từ năm 1987, sau đó gián đoạn một thời gian vì lý do kinh tế. Năm 1992, khách sạn hoàn thành xong 105 tầng, cao 330 m. Với chiều cao này, Ryugyong cao gấp 2,5 lần Đại Kim tự tháp Giza. Còn diện tích sàn khách sạn được nhiều người tin rằng đủ rộng để chứa cả thành Vatican bên trong. Trên thực tế, diện tích sàn khách sạn là 360.000 m2, còn Vatican 440.000 m2.

Tuy nhiên, sau 28 năm kể từ lúc hoàn thiện xong phần bên ngoài, đến nay khách sạn vẫn chưa xong nội thất. Trước ngày Ryugyong hoàn thành, Yanggakdo vẫn là khách sạn lớn nhất thành phố còn Ryugyong được nhiều người coi là huyền ảo nhất.

Theo dự kiến, khi khánh thành, khách sạn có thể đón 3.000 khách cùng lúc. 8 tầng trong tổng số 105 tầng được thiết kế có thể xoay. Các nhà hàng nằm trong các tầng này cũng được xây dựng xoay vòng, để thực khách có thể mãn nhãn với toàn cảnh thủ đô từ trên cao. Hiện tại, mọi thứ trong các nhà hàng này cũng vẫn trống rỗng, giống như tổng thể khách sạn.

d2Pháo hoa được bắn vào ngày 1/5 tại Triều Tiên năm 2009. Ảnh: KCNA/Reuters.

Trên đỉnh khách sạn là hình nón, với kích thước lớn gấp đôi tượng nhân sư. Khi bắt đầu xây dựng, Ryugyong từng được kỳ vọng trở thành công trình hoành tráng, là biểu tượng đáng tự hào của Triều Tiên trên trường quốc tế. Theo Reuters, Triều Tiên tốn khoảng 2 tỷ USD để đưa khách sạn vào hoạt động.

Năm 2018, nhà thiết kế ánh sáng Kim Young Il đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng với hàng trăm nghìn đèn led quanh mặt ngoài của tòa nhà. Màn trình diễn này được thực hiện vài giờ mỗi đêm, với biểu tượng trên đó là các khẩu hiệu chính trị.

d3Nhà thiết kế Kim Young Il bên cạnh tác phẩm của mình. Ảnh: Dita Alangkara/AP.

Ngày nay, khách sạn thường được lấy làm bối cảnh cho những buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật. Tòa nhà vẫn chưa có điện, và không có ngày dự kiến hoàn thành. Dù vậy, trong những năm gần đây, khách sạn bắt đầu có dấu hiệu đang được xây dựng tiếp. Tháng 6/2019, một sinh viên Australia đang học tại đại học Kim Il Sung đã chia sẻ về các biển báo mới phía trên lối đi chính của sảnh khách sạn trên trang cá nhân. Vào tháng 7, người này bị giam giữ một tuần vì cáo buộc “có hành vi gián điệp chống lại nhà nước” nhưng sau đó được thả ra.

Anh Minh (Theo Vnexpress)

Du khách không được đến Triều Tiên du lịch tự túc, mà phải theo một công ty tour. Trước đại dịch, một số công ty lữ hành tại Việt Nam cũng bán tour tới quốc gia này với giá từ 39.000.000 đồng cho hành trình 5 ngày 4 đêm.
HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN