10 điều kỳ lạ tại các quốc gia khiến du khách kinh ngạc

Những hành động bình thường và lịch sự tại quốc gia này có thể bị coi là khiếm nhã và trái pháp luật ở quốc gia khác.

1. Tiền boa

d1Việc boa tiền cho các nhân viên phục vụ hay lái xe taxi có thể là hành động hào phóng hay xúc phạm tùy thuộc vào nơi bạn đến. Tại phần lớn các quốc gia phương Tây, khách thường có thói quen thưởng tiền cho nhân viên phục vụ. Nhưng tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, việc boa tiền cho nhân viên phục vụ không phổ biến và có thể bị coi là hành động xúc phạm họ.

2. Chia sẻ bàn

d2Tại nhà hàng ở phương Tây, việc ngồi vào bàn còn ghế trống khi một gia đình đã ở đó bị coi là hành động khiếm nhã. Mặc dù vậy, ở Nhật Bản, việc xếp những người hoàn toàn lạ ngồi chung bàn với nhau rất bình thường tại các nhà hàng đông khách, vì đây được coi là cách giúp khách nhanh được ăn.

3. Hôn má

d4Tại các nước Mỹ Latin, hành động hôn má khi chào nhau chỉ dành cho hai người khác giới hoặc giữa phụ nữ. Trong khi ở một số nước Trung Đông như Israel và Ai Cập, việc đàn ông hôn má nhau để chào hỏi rất phổ biến, nhưng hai người khác giới hôn nhau tại nơi công cộng bị coi là trái pháp luật.

4. Không gian riêng

d5Tại phương Tây, không gian cá nhân rất được tôn trọng và việc làm ảnh hưởng tới sự thoải mái của người khác đặc biệt là người khác giới bị coi là hành động bất lịch sự. Nhưng tại một số quốc gia như Trung Quốc, không gian riêng là điều xa xỉ và mọi người thường thích tập trung thành những nhóm lớn.

5. Mặc cả

d6Nếu bạn vào một siêu thị ở phương Tây, bạn phải trả đúng số tiền theo giá ghi trên sản phẩm. Mặc dù vậy, việc mặc cả giá được coi là bình thường tại các quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ai Cập. Nếu không, bạn có thể mua phải những món đồ đắt hơn thực tế.

6. Đến ăn nhà người khác

d7Nếu bạn là khách tại nhà một người nào đó và được mời ăn, việc ăn hết thực phẩm trên đĩa có thể được coi là hành động lịch sự hay xúc phạm.

Tại Trung Quốc, việc ăn hết các món trên bàn là dấu hiệu bạn vẫn đang đói và chủ nhà không tiếp đãi chu đáo. Nhưng tại Ấn Độ và Nhật Bản, đĩa của bạn vẫn còn thức ăn bị coi là hành động xúc phạm chủ nhà, bởi vì bạn dường như không thích món ăn họ nấu.

7. Khỏa thân

d8Tại một số quốc gia như Singapore, khỏa thân bị coi là bất hợp pháp và người dân có thể bị bắt giữ vì không mặc quần áo ngay tại nhà họ. Nhưng tại Hungary, bạn có thể thoải mái thay đồ tại nơi công cộng. Các phòng tắm hơi ở đây thậm chí còn cấm khách mặc đồ tắm.

8. Dùng chung đồ

d9Một số nước như Triều Tiên và Hàn Quốc có văn hóa dùng chung đồ. Khi ra ngoài ăn cùng bạn bè, mọi người thường dùng chung một đĩa lớn chứa thức ăn. Ngược lại tại phương Tây, điều này bị coi là mất vệ sinh ngay cả trong gia đình.

9. Kêu la

d10Tại Trung Quốc, hành vi kêu la tại nơi công cộng là điều hoàn toàn bình thường. Khi bạn ra ngoài ăn, việc quát tháo nhân viên phục vụ được coi là cách để gây chú ý. Nhưng tại phương Tây, hành động này bị coi là mất lịch sự và thiếu tôn trọng người khác.

10. Cáu giận

d11Tại phương Tây, phụ nữ có thể cư xử một cách tế nhị khi muốn một thứ gì đó. Nhưng điều này hoàn toàn trái ngược ở Trung Quốc, khi bạn có thể bắt gặp một cô gái nổi cơn cáu giận tại nơi công cộng để đòi thứ cô ấy muốn như một chiếc váy mới hay món quà.

Huy Phong (Theo Báo Giao Thông)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN