‘Tạm biệt Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên những ngày qua’

Sau nhiều ngày đợi chờ, 11h trưa 20-3, 28 du khách nước ngoài bị ‘mắc kẹt’ tại Hội An do dịch COVID-19 đã nhận quyết định hết thời gian cách ly do người đứng đầu UBND TP Hội An trao.

1 “Tạm biệt những ngày không thể nào quên ở Hội An, chúng tôi sẽ trở lại” – Ảnh: B.D.

“Chúng tôi vui mừng thông báo việc đến hôm nay quý khách đã hoàn toàn đủ sức khỏe, các xét nghiệm COVID-19 đều cho kết quả âm tính. Vì vậy, bằng quyết định này chúng tôi xin kết thúc các biện pháp cách ly y tế để quý khách tiếp tục hành trình” – tờ quyết định do phó chủ tịch UBND TP Hội An ký được trao tới tay từng người trong những tràng pháo tay.

“Chuyến đi bão tố”

Tính tới sáng 20-3 là tròn 14 ngày kể từ thời điểm ông Roland Sirgrist, quốc tịch Hà Lan cùng vợ đặt chân tới Việt Nam.

Hai năm trước, trong chuyến đi lần đầu tới đất nước xinh đẹp này, Roland Sirgrist và vợ đã quyết định sẽ quay lại. Nhưng khác với lần trước, lần này hai vợ chồng ông đã phải trải qua những ngày không thể nào quên.

“Chúng tôi trông đợi từng ngày để được nhận thông báo hết thời gian cách ly, được tự do ra ngoài và tiếp tục hành trình tham quan Việt Nam. Đây là một chuyến du lịch đặc biệt, chúng tôi sẽ không thể nào quên những gì ở đây trong hai tuần qua” – cầm quyết định công nhận hết thời gian cách ly, ông Sirgrist nói trong vui mừng.

2 Du khách tranh thủ lưu lại hình ảnh đáng nhớ tại resort họ đã tá túc 2 tuần qua – Ảnh: B.D

Khuôn viên khu lưu trú Coco resort ở xã Cẩm Thanh (Hội An) sáng 20-3 lẫn nhiều cảm xúc đan xen.

Dịch COVID-19 đã làm Hội An buồn thiu và nhuốm màu u ám. Phải để khách du lịch vì yêu mến Hội An mà tới để rồi chịu cách ly, phó chủ tịch UBND TP Hội An nói ông cũng rất buồn. Tất cả người Hội An cũng buồn.

“Chúng tôi xin lỗi về điều này, rất mong được mọi người thứ lỗi và sẽ trở lại lần sau để Hội An được phục vụ lại các bạn khi dịch bệnh đã qua đi” – vòng tay trước bụng, ông Sơn nói với nhóm du khách.

Khoảnh khắc lặng im, một số khách bưng mặt kiềm chế sự xúc động.

“Chúng tôi không giận ai cả. Chúng tôi hiểu đây là điều không ai mong muốn, thậm chí ở đất nước chúng tôi tình hình cũng rất căng thẳng. Xin cảm ơn các bạn vì những khó khăn và cố gắng vì những ngày qua” – người đại diện 28 du khách lên tiếng.

Khi phó chủ tịch TP Hội An cầm các quyết định ghi tên từng người để trang trọng trong từng bao thư kèm những bó hoa tươi và phần quả nhỏ đặt lên tay từng khách thì những tiếng pháo tay vang lên không ngớt.

Nhiều người lấy điện thoại ra ghi lại khoảnh khắc quý giá này, rồi tất cả ôm những người bạn Việt Nam để cảm ơn. Ngay sau đó, lần lượt từng người quay về phòng gói ghém đồ đạc, nối lại hành trình mà họ đã đứt đoạn vì dịch.

3 Phó chủ tịch phụ trách UBND TP Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn (áo trắng, đứng giữa hàng bên trái) nói lời xin lỗi và tạm biệt nhóm du khách – Ảnh: B.D.

“Chúng tôi sẽ trở lại”

Buổi gặp ấm cúng, gọn ghẽ mà chính quyền Hội An cùng Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức cho 28 khách châu Âu sáng 20-3 là để chia tay một trong những đoàn khách quốc tế đầu tiên có mặt tại Hội An từ ngày đầu thành phố này bị “đóng băng” vì COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu – trưởng đại diện Công ty Du lịch Miền Á Đông – nói bà cũng rất xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc đầy nghĩa tình của cả người ở lẫn khách đi này.

Theo bà Thu, mọi việc bắt đầu từ ngày 6-3 khi 28 khách, gồm 2 người Bỉ và 26 công dân Hà Lan được 3 nhân viên phục vụ của công ty đón tới Huế, sau đó vào Hội An và các địa danh khác để tham quan.

Nhưng tất cả đều sững lại khi chuyến bay VN1547 mà nhóm khách này có mặt đã có người nhiễm COVID-19. Bao nhiêu dự định đẹp đẽ bỗng đổ vỡ, cả đoàn buộc phải vào Hội An để cách ly.

4 Các du khách im lặng chờ đợi khoảnh khắc đáng nhớ trước lúc rời Hội An – Ảnh: B.D.

5Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam Phan Xuân Thanh trao quà lưu niệm cho những vị khách chuẩn bị rời khu cách ly – Ảnh: B.D.

Nhưng thật may mắn, việc cách ly của nhóm khách này đã trở nên đặc biệt khi được một resort tại Hội An mở lòng đón nhận.

“Ban đầu chúng tôi được đưa vào nhà khách Hội Nông dân Hội An trên bờ biển Cửa Đại, mọi thứ ở đó khá chật vật. Nhưng ba hôm sau, cả đoàn được đón vào Coco River Resort. Đó là một villa cao cấp, ai cũng cảm kích với những gì mà các nhân viên, chủ khu lưu trú và phía chính quyền dành cho đoàn” – bà Nguyễn Thị Kim Thu nói.

Bà Thu cho biết dù “rất khác” so với mường tượng về chuyến tới thăm Việt Nam, nhưng điều du khách cảm kích nhất là sự đón tiếp, dành hết những gì tốt nhất cho khách của người dân Hội An, chính quyền.

6 Món quà đặc biệt được chính quyền tặng cho nữ du khách khi vừa hết thời gian cách ly – Ảnh: B.D.

7 Nữ du khách tranh thủ chụp ảnh trước khi rời Hội An – Ảnh: B.D.

“Tôi sẽ giữ lại tất cả những giấy tờ xét nghiệm, quyết định cách ly này để nhớ về Việt Nam. Rời khỏi Hội An nhưng chúng tôi không về ngay mà sẽ cùng chồng lên đường vào TP.HCM.

Có chút rắc rối nhưng đó là chuyện của cả thế giới mà, giờ tôi đã là người khỏe mạnh, tại sao lại không tiếp tục viếng thăm đất nước xinh đẹp này?” – bà Michèle Vandoorslaert, quốc tịch Hà Lan, đứng bên chồng nói.

Theo Tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN