4 bí quyết giúp vượt qua sự nản lòng khi bí ý tưởng sáng tạo

Ý tưởng sáng tạo không giống như một món đồ có sẵn trong tủ, khi cần có thể lấy ngay. Đừng nản lòng, mỗi khi vào thế “bí” hãy thử ngay những tuyệt chiêu sau đây.

1. Tận dụng thời điểm năng suất nhất của bản thân

.

4-bi-quyet-giu-lua-su-sang-tao-2-490x327

Sự thật là không phải ai cũng có thể làm việc với năng suất tối đa vào buổi sáng. Rất nhiều người trong chúng ta chỉ thực sự chìm đắm vào bài vở khi màn đêm đã buông. Ý tưởng sáng tạo thường đến vào lúc bộ não bạn làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy hãy tìm ra thời điểm trong ngày mà bạn thấy bản thân có hứng khởi để rèn giũa sự sáng tạo của mình.

Nếu là một “cú đêm”. bạn nên tranh thủ thời gian làm việc khuya để brainstorm cho ngày tiếp. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian mà có thể tận dụng hiệu quả nhất trí óc của mình.

2. Thay đổi không gian làm việc

.

4-bi-quyet-giu-lua-su-sang-tao-3-490x276

Bàn làm việc thường ngày của bạn có thể là yếu tố gây ra sự nhàm chán trong bộ não do nó chẳng hề thay đổi trong suốt thời gian dài. Vì vậy mỗi khi cảm thấy chán, hãy thử di chuyển chỗ ngồi để khơi gợi sự sáng tạo xem sao.

Thay vì làm việc ở nhà, bạn có thể tới những quán cà phê yên tĩnh, hay thư viện, hoặc những nơi nên có không gian thoáng đãng và nhiều ánh sáng, tránh ồn ào để bạn có thể tập trung cao độ nhất.

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải chuyển từ địa điểm này sang địa điểm kia. Đôi khi chỉ cần đi vài ba bước chân trong nhà hay phòng làm việc cũng đủ để xoay chuyển tình thế rồi.

3. Quyển sổ là bạn thân trọn đời

Ghi chép giúp lưu giữ sự sáng tạo

Có một copywriter từng chia sẻ rằng anh luôn luôn có một quyển sổ ở bên, nó giúp anh ghi lại bất cứ những suy nghĩ, ý tưởng sáng tạo nào nảy ra trong đầu. Thậm chí đang đi trên đường cũng phải tấp vô lề để ghi ghi chép chép.

Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng thực chất đây là cách giúp bạn nắm bắt cách làm việc của bộ não mình. Không chỉ ghi những ý tưởng, sự sáng tạo về công việc, hãy ghi thêm những cảm xúc, suy nghĩ đời thường mà bạn có. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng sử dụng giấy bút để ghi nhớ cũng là cách hiệu quả để rèn giũa tư duy.

4. Hãy biết nghỉ ngơi

4-bi-quyet-giu-lua-su-sang-tao-5-490x326

Nhiều người hay có thói quen rằng phải “nghĩ ra bằng được mới thôi”. Có thể sếp bạn sẽ khen ngợi tinh thần làm việc này nhưng các ý tưởng thì nhất quyết không chịu nhảy ra đâu.

Giống như sự nhàm chán trong không gian, việc để trí óc luôn quay cuồng mà không có khoảng nghỉ cũng có thể đẩy bạn đi vào bế tắc.

Thi thoảng hãy đứng dậy, ít một hơi thật sâu, ngắm nhìn khung cảnh ngoài cửa sổ. Với bộ não, điều này giống như nó vừa được khởi động lại để làm việc tốt hơn.

4-bi-quyet-giu-lua-su-sang-tao-1-490x326

Theo Elle

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN