Vào bếp làm bánh trôi nước ngon đẹp cúng rằm tháng Giêng

Theo quan niệm của dân gian, trong mâm cỗ cúng rắm tháng Giêng nếu có thêm đĩa bánh trôi nước mọi việc trong năm sẽ suôn sẻ và trôi chảy.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng Giêng, cùng PNNN vào bếp trổ tài làm bánh trôi nước cúng rằm tháng Giêng để mang may mắn, suôn sẻ cho gia đình cả năm nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: 

bánh trôi

Ảnh minh họa.

– Bột nếp Tài Ký: 400g

– Nước cốt dừa: 1 hộp bán sẵn (hoặc nếu có thời gian thì tự làm sẽ thơm ngon hơn).

– Đường thốt nốt hoặc đường trắng đều được

– Dừa tươi nạo: 1 chén vừa

– Vừng rang chín: 1 chén nhỏ

– Lạc rang đập dập: 1 chén nhỏ

– Lá cơm nếp tươi (lá dứa): 4-5 lá

– Nước lạnh ngâm bánh: 1 tô

Nguyên liệu làm nhân bánh:

– Đậu xanh tách vỏ: 200g

– Đường cát: 200g

– Dầu ăn: 130g

– Lá cơm nếp (lá dứa): 8 lá

– Nước sôi để nguội: 100ml

Các bước thực hiện:

1. Làm nhân bánh

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm cho mềm, sau đó hấp hoặc ninh chín mềm. Khi đậu chín cho vào máy xay sinh tố hoặc nghiền nhuyễn, đồng thời thêm đường vào xay cùng.

dau xanh

nhan

Bước 2: Lá cơm nếp rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay hoặc giã nhuyễn, cho nước sôi để nguội vào lọc lấy nước, rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với đậu xanh.

la com la dua

Bước 3: Khi hỗn hợp xay nhuyễn, đổ vào nổi bắc lên bếp đun lửa vừa, đồng thời dùng đũa khuấy đều tay để tránh vón cục, bị cháy khét. Khuấy cho đến khi hỗn hợp sền sệt cho thêm 30g dầu ăn vào, rồi cho hỗn hợp sang chảo chống dính, sên trên lửa vừa, cho thêm 60ml dầu ăn, đảo đũa đều tay để nhân quyện vào nhau, dính là được.

sen nhan

Bước 4: Khi nhân đã quyện dính và đạt độ dẻo cần thiết, tắt bếp chờ nhân nguội vò thành những viên bánh tròn nhỏ để đặt bên trong bánh trôi.

nhan banh

2. Các bước làm bánh:

Bước 1: Cho 400g bột bánh vào bát tô to, thêm 1 lít nước vào để nhào bột, vò cho đến khi bột dẻo, mềm, không dính tay, không bị bón cục là được.

bot

Bước 2: Lần lượt lấy từng nắm bột nhỏ, vo viên, sau đó dùng tay đè dẹp cho từng viên nhân vào trong, gói lại, vo tròn rồi lăn qua lớp vừng là xong.

11

10

Bước 3: Đun sôi nồi nước thả từng viên bánh vào, khi bánh nổi lên là bánh đã chín, lúc này bạn vớt ra để sang một bên.

luoc vot banh

Bước 4: Cho thêm nước cốt dừa, lá cơm nếp, đường tùy số lượng nhiều ít, bạn thích ăn ngọt hay vừa mà nêm nếm sao cho hợp lý. Chờ nước sôi thả bánh vào đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cho bánh ra đĩa rắc vừng, dừa nạo, đậu phộng đập dập lên trên. Dùng lá cơm nếp để trang trí đĩa cúng cho đẹp.

12

Chúc các bạn thành công!

Hạ Vi (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN