Ngọt hay là cay?

Ngọt có phải lúc nào cũng có hại, và Cay, ngoài việc khiến món ăn hấp dẫn còn công dụng gì thật sự có ích?

r3Thường những nàng chọn chế độ ăn lành mạnh sẽ luôn nói KHÔNG với đường tinh luyện dù vị ngọt, vốn ve vuốt vị giác vẫn hiện diện đâu đó trong thực đơn của họ. Và cay, vốn được coi là gia vị kích thích hiệu quả mà nhiều món ngon thật khó thiếu để tròn vị cũng thường xuyên xuất hiện với nhiều cấp độ trong bữa ăn. Nhưng với sức khỏe, Ngọt có phải lúc nào cũng có hại, và Cay, ngoài việc khiến món ăn hấp dẫn còn công dụng gì thật sự có ích?

Không đường thì mật?

Đa phần những người kỹ tính sẽ dùng mật ong, cỏ ngọt stevia màu xanh lá cây, trái monk hoặc mật ong thô, mật ong tự nhiên nguyên chất, mật ong có chứng nhận hữu cơ, siro cây phong, mật mía… để chế biến món ăn hàng ngày. Những gia vị ngọt này hoặc một số loại trái cây, rau củ có vị ngọt như xoài, mít, cà rốt, củ cải đường, khi dùng quá nhiều tất nhiên vẫn không có lợi cho sức khỏe, vì chúng vẫn không phải là rau xanh! Nhưng ở giới hạn an toàn như vài muỗng nhỏ một ngày cho một người, thì ngược lại, được chuyên gia sức khỏe cho rằng có lợi cho não bộ, chính vì thế những người thường xuyên lao động trí óc, người già muốn tăng trí nhớ, trong thực đơn vẫn sẽ cần vị ngọt. Và nếu bạn biết rằng các vận động viên cũng cần ngọt trong các buổi tập hay thi đấu, bạn sẽ nhận ra một sự thật được chứng minh bằng thực tế: các vận động viên vẫn nạp nhiều đường nhưng cũng vận động nhiều nên vẫn có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn những người ăn ít ngọt nhưng cũng ít vận động.

Tóm lại, hạn chế đường tinh luyện, nhưng đừng cực đoan với vị ngọt vì nó cũng không hoàn toàn có hại, luôn khiến ta có cảm giác thỏa mãn, hưng phấn và chính vì thế, hoạt động đạt năng suất, hiệu quả cao hơn. Thêm một lý do đơn giản, vị ngọt khiến bữa ăn ngon miệng hơn.

Chỉ có điều, nếu gan bạn không được khỏe, có các chỉ số nhiễm mỡ đáng lưu ý, thì ngọt loại nào cũng nên kiêng, thậm chí cả mật ong và đường ăn kiêng, đường thô. Các loại đường tinh luyện có thể được chuyển thẳng vào máu, còn đường thô, đường từ rau củ quả được chất xơ kiềm tỏa bớt về thời gian nhưng nó cũng vẫn khiến gan phải lọc.
Khi gan đã yếu hoặc mắc các bệnh về gan, thì tốt nhất là kiêng ngọt tối đa nhé.

r1Và Cay?

Nếu thích ăn cay, bạn sẽ rất vui khi biết các loại thực phẩm cay như wasabi và ớt Cayenne ngoài thơm, kích thích vị giác, có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên.

Ớt Cayenne (thường được bán ở dạng bột) có chứa capsaicin tạo nên vị cay nóng đặc trưng và đây cũng chính là một loại chất giảm đau tự nhiên. Thêm ớt Cayenne vào bữa ăn có thể giúp giảm đau sau phẫu thuật (ví dụ cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ chi). Thậm chí, khi bạn bị đau cơ, có thể trộn bột ớt Cayenne với 2-3 muỗng cà phê dầu ôliu rồi thấm gạc với hỗn hợp này đặt lên vùng đau nhức. Ban đầu bạn sẽ thấy rát bỏng, nhưng sau đó sẽ thấy cảm giác rát và đau mất dần. Đó là do capsaicin đã làm giảm lượng chất P – chất dẫn truyền thần kinh chuyên truyền thông điệp đau đến não, khiến ta ít cảm thấy đau hơn. Ngoài ra, bạn có thể thấy capsaicin trong các loại kem giảm đau nguồn gốc tự nhiên.

r2Trong wasabi (rau cải ngựa Nhật Bản) có isothiocyanate là chất khiến loại thực phẩm này có vị cay hăng tự nhiên. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco, gần đây đã phát hiện thấy isothiocyanate có thể ngăn chặn thụ thể viêm. Như vậy, wasabi ngoài việc giúp các món sushi hay sashimi trở nên hoàn hảo, nó còn trở thành một thuốc giảm đau tự nhiên đầy tiềm năng.

Thanh Trần

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN