Món ngon hằng ngày: Cách làm rau củ chấm kho quẹt

Gõ từ khóa kho quẹt lên mạng thì la liệt những thông tin như: Cách làm kho quẹt, hướng dẫn làm kho quẹt ngon, cách làm kho quẹt đúng điệu…

Có được nồi kho quẹt ngon rồi nhưng luộc được đĩa rau củ tươi xanh, giữ được trọn vị ngon, ngọt của thực phẩm ấy cũng là điều vô cùng quan trọng để tận hưởng trọn vẹn món ăn.

Cách làm rau củ luộc tưởng đơn giản thế mà chẳng đơn giản xíu nào đâu nhé! Hôm nay mẹ về quê phụ dì út làm giỗ ngoại, trưa đi học về mở lồng bàn, thấy nồi kho quẹt vẫn còn âm ấm, thơm nồng nàn mùi nước mắm chắt, tự nhiên bụng tôi sôi sùng sục. Mở tủ lạnh vơ hết mấy thứ rau củ, quyết định chén một bữa rau củ luộc chấm kho quẹt ra trò.

Món ngon mỗi ngày – Rau củ chấm kho quẹt

Nguyên liệu

+ Đậu bắp: 100g là đủ ăn.
+ Bầu non: 150g (tùy theo khẩu phần ăn).
+ Cải thảo: 100g.
+ Cà rốt: 1 củ. Su su: 1 củ.

Nguyên liệu để làm kho quẹt:

+ 1 củ Tỏi.

+ 2 trái ớt sừng.

+ 100g thịt ba rọi

+ 50g tôm khô.

+ Gia vị: mỡ nước + nước mắm + đường + tiêu sọ + mì chính.

q2

Tôi rất thích ăn rau củ, sở thích ấy chắc cũng được truyền từ mẹ, và loại tôi thích nhất là đậu bắp. Rau củ luộc để ăn kèm kho quẹt có thể chọn loại rau củ nào cũng được, tùy sở thích mỗi người thôi. Hôm nay tôi có đậu bắp, cải thảo, su su, thêm một củ cà rốt nhỏ cho nhiều màu sắc. Đậu bắp cắt cuống ngâm nước muối, cải thảo tách lá, cắt khúc khoảng 3cm rửa sạch với nước, su su bào vỏ, rửa với nước, chẻ đôi rồi cắt lát. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát vừa. Rau củ cắt gọt và rửa xong để trên rổ cho ráo nước.

Bắc nồi nước lên bếp, bỏ chút muối. Muối ngoài việc giúp rau củ có chút vị cho bớt nhạt, còn giúp giữ màu xanh của rau. Đó là mẹo mà mẹ dạy tôi. Nước sôi bùng lên tôi cho su su vào luộc trước. Vì thời gian chín của từng loại rau củ đều khác nhau, nên không thể cho tất cả vào cùng một lúc. Mỗi lần phụ mẹ nấu ăn, mẹ thường giao tôi món luộc. Mẹ khen rau tôi luộc khéo, vừa chín, không bở, ăn vào cảm được vị ngọt và màu sắc tươi trong, hấp dẫn. Bí quyết cũng đơn giản thôi. Tất cả rau củ phải đảm bảo vừa chín tới và luộc với lửa hơi lớn, nước luộc phải vừa ngập hết rau, và chỉ cho rau củ vào khi nước đã sôi bùng. Cho rau củ vào quá sớm hoặc luộc với lửa nhỏ trong thời gian dài làm rau củ chín già, mềm bở, màu xỉn đi, làm mất cảm quan, hơn nữa còn mất đi nguồn vitamin giàu có trong rau. Su su vừa chín tới vớt ra rổ cho ráo nước, lần lượt luộc tiếp cà rốt, cải thảo, và đậu bắp. Rau luộc xong sắp ra đĩa cho thật đẹp, người ta bảo trước ăn bằng mắt trước rồi miệng mới được ăn sau. Món ăn ngon trước hết phải đẹp mới tạo được cảm giác thèm ăn. Màu xanh nõn nà của su su, đậu bắp làm nền cho màu cam dịu ngọt của cà rốt. Đĩa rau luộc tươi ngon, thanh mát, dọn kèm nồi kho quẹt đậm đà và nồi cơm trắng vừa nhắc ra từ bếp nghi ngút khói đủ sức làm xiêu lòng mọi khẩu vị dù khắt khe thế nào. Với cách làm rau củ luộc chấm kho quẹt, bạn sẽ có ngay món ăn dân dãn tầm thường mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và lại rất kích thích vị giác. Cái chất ngọt tự nhiên của rau củ làm vị mặn mòi của món kho thêm tuyệt vời. Món kho cay nồng nóng ấm trong cổ họng lại được cái tươi mát của rau xanh làm dịu bớt. Một sự kết hợp quá tuyệt phải không nào?

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN