Mẹo làm sạch lông măng vịt nhanh chóng

Chỉ cần thêm một nắm lá đu đủ vào nồi nước trụng, hay cho vịt uống một ngụm rượu trắng là bạn có thể làm sạch lông măng vịt.

Lông măng (hay còn gọi là lông tơ) của vịt có thể khiến bạn “phát điên” khi xử lý vì chúng rất nhỏ, nhiều và dính chặt vào da. Vì thế khi làm lông, bạn phải miết tay sát da và nhổ xuôi theo chiều lông mọc, sau đó dùng nhíp nhổ từng cọng cho đến khi hết. Công đoạn này thực hiện rất lâu và cũng khá tốn công. Tuy nhiên nếu áp dụng thêm vài mẹo sau, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian.

cach-nho-long-ngan-vit-1487-1590049145

Vịt sau khi làm sạch lông măng.

Dùng rượu trắng hoặc giấm

Trước khi cắt tiết, bạn cho vịt uống 1-2 muỗng rượu trắng (rượu đế, rượu gạo) hoặc giấm, chờ khoảng 10 phút cho lỗ chân lông trương phồng lên rồi mới cắt tiết. Nhúng vịt vào nước ấm rồi nhổ lông. Lúc này lỗ chân lông nở ra, dễ xử lý hơn.

Nếu cắt tiết vịt theo kiểu thông thường, không cho vịt uống rượu thì sau khi cắt, bạn nhúng cả con vịt vào chậu nước lạnh. Vớt vịt ra và tưới giấm hoặc rượu trắng lên, để khoảng 10 phút rồi mới nhúng vào nước ấm trong 10 phút. Lúc này lỗ chân lông giãn ra hoàn toàn. Nếu vẫn còn lông măng thì sau khi xử lý hết lớp lông dài bên ngoài, bạn ngâm vịt vào một chậu nước lạnh làm lông măng nở ra, dễ nhổ sạch hơn.

Lưu ý, không nên trụng vịt trong nước sôi hoặc nước quá nóng mà dùng nước ấm tầm 40-50 độ C là chuẩn. Nước nóng làm cho lỗ chân lông vịt co lại, giữ chặt lông trong nang lông, rất khó nhổ.

Dùng lá đu đủ

Đây là cách dân gian, thường được các bà bán vịt ở quê kháo nhau nhưng thực sự rất có hiệu quả. Không ít bà nội trợ cảm thấy như được “khai sáng” khi dùng lá đu đủ làm sạch lông vịt. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm lá đu đủ tươi là xong.

Bạn vò nắm lá đu đủ rồi cho vào nồi nước trụng vịt nấu tới khi sôi, nước ngả sang màu vàng thì vớt lá đổ đi, chỉ chừa lại phần nước dùng để trụng. Nhúng con vịt đã bị cắt tiết trong nước lạnh trong 10 phút, sau đó vớt ra, trụng vào nồi nước lá đu đủ trong 5-10 phút, bạn sẽ thấy phần lông mềm đi, rất dễ nhổ. Không nên trụng lâu trong nước nóng, dễ làm tuột lớp da. Trong lá đu đủ có mủ, bạn nên đeo găng tay khi làm lông.

Để làm lông vịt nhanh, ngay từ khâu chọn vịt bạn nên mua những con vịt đã trưởng thành với đặc điểm như cánh đan chéo, mỏ cứng và có màu vàng. Những con vịt này sẽ có thịt chắc, da cổ và da bụng dày, lông cánh đã mọc đủ, ít lông măng. Vịt non có nhiều lông tơ, da bụng và cổ mỏng nên khi nhổ dễ kéo luôn cả lớp da đi.

Ngoài ra, để tẩy mùi hôi của vịt thì sau khi nhổ lông, bạn dùng rượu trắng và muối xát đều lên vịt rồi rửa sạch. Da vịt sẽ trắng và đẹp. Trước khi chế biến thì cho cả con vịt vào ngâm với nước lã khoảng 20 phút.

Theo Diệp Tử – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN