Mẹo chọn bòn bon ngon, không hóa chất

Những người nội trợ kinh nghiệm cho biết nên chọn bòn bon có chấm li ti, kích thước bằng đốt ngón tay cái.

Bòn bon là một loại trái cây có xuất xứ ở các nước Đông Nam Á, nổi tiếng nhất nhì có loại trồng ở Malaysia. Ở Việt Nam, bòn bon được trồng phổ biến từ Quảng Nam đến đồng bằng sông Cửu Long. Mùa bòn bon chín cũng tùy từng quốc gia, ở Malaysia có 2 mùa là khoảng tháng 6-7 và tháng 12-2 năm sau. Mùa bòn bon ở Việt Nam chỉ có từ tháng 6-8 hoặc 9-10 tùy theo miền.

Bòn bon có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, cùi mềm, trong suốt, quả lóc vỏ nên dễ bóc. Đây là loại trái cây rất được yêu thích ở miền Tây. Vì lợi nhuận, nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất để kích cho cây chín ép hoặc có vị ngọt hơn bình thường. Bạn có thể dựa vào các mẹo sau đây để chọn mua bòn bon vừa ngon, vừa an toàn.Mẹo chọn bòn bon ngon, không hóa chất

Lớp vỏ

Nếu chín tự nhiên, bòn bon có chấm kim li ti ở đít quả còn quả chín ép sẽ có màu vàng đất, bóng bẩy không tì vết. Khi bóc, loại quả chín ép còn ra nhiều mủ còn loại tự nhiên sẽ không hề có mủ.

Cuống

Vì phải hái từ sớm để dùng thuốc chín ép nên cuống quả sẽ bị thâm đen. Trái lại, loại chín tự nhiên có cuống tươi, xanh.

Thịt quả

Loại bòn bon ngon, an toàn có phần thịt trong suốt, vị chua ngọt thanh thanh. Còn quả chín ép có màu trắng đục mờ mờ, vị chua, ăn không ngon.

Hạt quả

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, hạt quả bòn bòn chín tự nhiên thường có màu đen còn loại chín ép có màu hơi hồng.

Kích thướcMẹo chọn bòn bon ngon, không hóa chất1

Bòn bon có nhiều kích cỡ nhưng thuốc kích thích tăng trưởng thường khiến quả có kích thước lớn hơn bình thường. Bạn nên chọn loại có kích thường bằng đốt ngón tay cái. Khi bóc ra, bên trong lộ 5 múi dính chặt, màu trong. Quả to thường có vị chua hơn ngay cả khi không bị tiêm hóa chất.

Cách bảo quản

Theo kinh nghiệm, bòn bon tươi chỉ có thể để bên ngoài với nhiệt độ thường tối đa là 4 ngày. Nếu muốn trữ lâu tới 2 tuần thì bạn nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 12 độ C. Tuy nhiên, tốt nhất ăn trong khoảng 7 ngày từ lúc hái thì quả mới thơm ngon.

Theo SuZi Nguyễn (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN