Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò có nước dùng vừa ngọt đậm đà, vừa chua thanh thanh, thêm chút cay xè của sa tế, bắp bò và sườn sụn thơm ngon.

lau-2127-1590844120

Nguyên liệu: cho 6 người ăn:

– Cua đồng: 500 gr
– Xương ống: cái cỡ vừa
– Bắp bò, sườn sụn: mỗi thứ 500 gr
– Đậu phụ: 4 bìa
– Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, tía tô, hành chẻ, muống chẻ.
– Cà chua 3, me 1 quả
– Dấm bỗng :1 bát con
– Hành khô: 10 củ
– Bún, miến dong hoặc bánh đa đỏ.
– Gia vị chanh, ớt hoặc nước mắm để chấm thêm

Cách làm:

Nước dùng:

Xương rửa sạch chần nước sôi rồi rửa lại cho sạch, đổ nước ngập đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu từ 30 phút đến 1h cho tiết chất ngọt. Trong quá trình đun vớt bọt thường xuyên để nước được trong.

Cua rửa thật sạch, xóc muối, rửa lại bằng nước rồi giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay với 1/3 thìa muối. Cho nước ninh xương đã để nguội vào khuấy tan và lọc bỏ cặn. Bắc nồi nước cua lên bếp. Đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho cua không bị đọng dưới đáy. Khi thấy cua bắt đầu nổi lên thì hạ bớt lửa cho cua đóng bánh. Dùng muôi thủng hớt cua ra đĩa để riêng.

Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, đun sôi dầu cho hành khô thái mỏng vào phi vàng, vớt ra bát để riêng. Chỗ dầu ăn còn thừa chắt bớt ra bát chỉ còn chừa lại khoảng 2 thìa dầu ăn cho 1/3 thìa bột điều phi thơm cho có màu đỏ đẹp, cho gạch cua vào xào. Sau đó nhanh tay trút đều vào bát gạch cua lúc nãy. Cho một thìa dầu ăn vào chảo, cho 3 quả cà chua bổ múi cau vào xào chín tới và cho vào nồi nước dùng, cho dấm bỗng. nêm nếm gia vị mì chính vừa miệng, nước chua dịu, thơm, hài hòa là được.

Đồ nhúng lẩu:

Bắp hoặc thăn bò thái mỏng ướp gừng và 1/2 thìa dầu ăn giúp thịt thơm và mềm hơn. Sườn sụn: chần qua nước sôi thái mỏng. Đậu phụ rán vàng. Bạn có thể ăn cùng trứng vịt lộn và giò tai, chả cá hoặc ba chỉ bò cuộn nấm kim châm cũng rất ngon.

– Các loại rau rửa sạch, để ráo bày ra đĩa.

– Khi ăn đun sôi nước dùng, cho gạch cua, hành phi vào đun sôi trở lại và nhúng các loại rau, thịt ăn kèm.

Thành phẩm

lau3-7097-1590844120
Lẩu riêu cua là món lẩu rất dễ ăn, ngon miệng và phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết. Món lẩu cua đồng với đầy đủ sườn sụn giòn sần sật, thịt bò tươi chần chín tới vừa mềm vừa ngọt. Nước dùng vừa ngọt đậm đà, vừa chua thanh thanh, thêm chút cay xè của sa tế.

lau1-2205-1590844120
Theo Lê Nguyên – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN