Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản

Mộc Châu không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi những hoạt động tổ chức trong ngày lễ, mà còn gây ấn tượng và để lại kỷ niệm khó quên trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của người H’Mông nơi đây.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi núi Tây Bắc.  

Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản

Họ mang thịt đi ướp với muối hột, ớt, gừng, mắc kén, hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày, sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần. Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn.
 
Bê chao 
 
Đến Mộc Châu mà chưa thể bê chao thì coi như…chưa tới. Điều kiện thiên nhiên không chỉ ưu đãi cho Mộc Châu có bãi nuôi đàn bò lớn, cho nguồn sữa mát lành mà còn khai sinh ra món đặc sản nức tiếng: bê chao. Nguyên liệu làm bê chao ngon nhất là loại bê sữa khoảng 1 tuần tuổi, chưa từng ăn cỏ.
Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản
Bê được xắt thành từng tảng nhỏ, ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Miếng thịt bê non mềm ngọt, vị ngậy mà không ngấy không béo, thêm lớp da giòn tan cùng vị thơm tuyệt hảo. Chế biến bê chao không cầu kì như xào lăn, hấp sả, tái chanh…nhưng hương vị lại thuộc hàng đặc sản. Có lẽ bê non vốn đã sẵn cái ngọt ngào thơm tho như sữa , nên món ăn đơn giản lại có vị ngon vẹn tròn đến thế.
 
Thắng cố
 
Thắng cố là món ăn truyền thống đã có lịch sử hơn 200 năm của người H’Mông vùng Bắc Hà sau được nhiều dân tộc anh em sống quanh khu vực học tập và trở thành món ăn đặc sắc vùng Tây Bắc. 
 
Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản
Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các phiên chợ vùng cao. Món ăn được nấu từ thịt và lục phủ ngũ tạng các loài ngựa, bò, trâu, lợn cùng nhiều loại gia vị và thảo quả. Mỗi nồi thắng cố tại các chợ phiên rất lớn, đủ cho vài chục người ăn.
Cá suối
Cá suối cũng là một trong những đặc sản nức tiếng của Mộc Châu. Cá được mang về từ các huyện miền núi tiếp giáp Mộc Châu, nơi có những con suối ngày ngày đưa nước về sông Đà. Cá suối chỉ bé bé xinh xinh, thân thuôn dài nhưng tròn lẳn.
Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản
Chế biến cá suối ngon và đơn giản nhất là đem chiên vàng, để thịt và xương cá đều giòn tan. Nhai miếng cá thấy vị bùi béo đậm đà, không gợi chút tanh hôi, chấm với bát nước mắm nguyên chất có vài lát ớt hiểm cay tê tê khiến hương vị lại càng thêm đưa đẩy.
Sản phẩm từ sữa bò 
Những đàn bò Mộc Châu mang đến cho người dân nơi đây các sản vật hết sức đặc biệt, trong đó phải kể đến sữa bò tươi. Ai đã từng được uống sữa bò đẻ (sữa đầu chỉ có trong vài ba ngày) mới thực sự là hạnh phúc. Bởi không phải lúc nào cũng có bò đẻ. Nó là thứ sữa nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa tươi có thể uống bất kể lúc nào nhưng có lẽ thời điểm buổi sáng se lạnh là tuyệt nhất, mùi sữa nóng thơm phức, hương vị béo ngọt làm ta thấy vô cùng ấm áp và sảng khoái.
Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản
Bên cạnh món sữa tươi hảo hạng thì người dân địa phương còn chế biến món sữa đông độc đáo. Sữa vắt ngay sau khi bò vừa đẻ, đem hấp cách thủy cho đông lại rồi xắt miếng ra chấm cùng muối ớt, mùi vị món ăn lạ miệng và ngon tuyệt. Ngoài ra các sản phẩm từ sữa bò còn có bơ, váng sữa hay sữa chua béo ngậy và rất thơm ngon.
Đến Mộc Châu thưởng thức đặc sản
 Nguồn Mask
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN