6 mẹo giúp bà nội trợ phân biệt thịt bò thật, giả dễ dàng

Biến thịt lợn thành thịt bò không còn qua lạ với các bà nội trợ, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng dễ dàng phân biệt được đâu là thịt bò giả đâu là thịt bò thật. Những mẹo dưới đây sẽ giúp chị em phân biệt dễ dàng hơn.

Dựa vào màu sắc và hình dạng

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng. Còn thịt bò giả được tưới huyết bò hoặc phẩn màu nên khi sờ vào phẩm màu sẽ bám vào tay bạn, dùng tay miết màu sẽ nhạt hơn ban đầu do bị mất màu. Nếu có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy màu bị nhạt đi rất nhiều. Riêng thịt bò thật dùng tay miết vào thịt vẫn giữ được màu sắc ban đầu.

bo that gia2 thit bo that

Thịt bò thật màu đỏ au hoặc đỏ sẫm (bên trái), bò làm giả màu nhợt nhạt (bên phải).

Mẹo: cách tốt nhất khi mua thịt bò bạn nên nhờ người bán cắt thịt ra bạn sẽ thấy sự khách biệt giữa  màu bên ngoài và bên trong.

Thịt bò thật thớ nhỏ, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhật. Còn thịt bò giả thớ to, bì và mỡ màu trắng được làm giả từ thịt lợn.

Dựa vào độ cứng mềm của miếng thịt

thit bo2

Thịt bò thật.

trau

Thịt trâu.

Thịt bò thật thớ thịt mịn, mềm dẻo, dính dao khi thái, còn thịt trâu giả bò thớ thịt to, khô cứng, không dính dao.

Miếng thịt bò tươi ngon và thật khi thái mỏng miếng thịt dính lấy lưỡi giao. Thịt trâu giả bò độ dính sẽ ít hơn, thịt bở và cứng. Dùng tay miết vào miếng thịt nếu thịt mềm dẻo, có độ đàn hồi tốt chứng tỏ thịt bò. Còn thịt khô cứng là thịt trâu giả bò.

Dựa vào mùi

thit bo

Công nghệ biến thịt heo thành thịt bò.

Theo điều tra của các cơ quan chức năng người làm thịt bò giả thường lấy mỡ bò rán sau đó bôi lên thịt trâu hoặc lợn để có mùi bò. Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi bò rất đặc trưng. Thịt giả trong quá trình bảo quản và vận chuyển mùi sẽ bay đi đáng kể, không giữ được mùi bò ban đầu tẩm ướp. Nên khi đi mua các bà nội trợ phải hết sức tinh ý mới phát hiện ra được. Vì sức khỏe cả gia đình hãy cẩn thận hơn khi đi chợ các mẹ nhé.

Thịt sau khi nấu có màu hồng sậm và ngọt tự nhiên

Sau khi mua về, nếu thịt thật sau khi chế biến, nấu vẫn giữ được màu hồng sậm, có vị ngọt tự nhiên.Còn thịt bò được làm giả thịt có màu nhợt nhạt, nếu thịt thối thì có mùi tanh rất khó chịu.

Dùng khăn giấy hoặc giấy ướt

Ngoài ra, để phân biệt đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả, chị em có thể kiểm tra bằng cách dùng tay hoặc khăn giấy, khăn giấy ướt miết qua một lượt miếng thịt định mua. Nếu khăn giấy dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì đó là thịt bò được làm giả. Vòn thịt bò thật khi lâu vẫn không đổi màu, màu máu đỏ tươi, không  bị đông.

Quan sát thịt

Thịt bò thật có màu hồng sậm, hoặc đỏ au. Còn thịt bò giả màu không đều, không tự nhiên nhợt nhạt.

thit bo4

Thịt bò thật màu sắc tươi, sau khi chế biến không nhợt nhạt. Ngược lại thịt giả sẽ bị bay màu trong quá trình chế biến.

– Bắp bò có gân màu vàng, thớ thịt bò bé, dài, mỡ màu vàng nhạt. Còn thịt lợn giả bò có thớ to, ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

– Thịt trâu giả bỏ có màu đen sẫm, thớ to và thô, phần mỡ có màu trắng.

– Khi mua nên mua miếng thịt lớn, mua miếng nhỏ có thể là thịt lợn trộn vào.

– Dùng tay miết vào thịt bò thật dẻo, khô, ít đàn hồi, thịt dính tay. Thịt bò giảm, ấn tay mềm, bở, thịt không dính tay. Phẩm màu sẽ dính vàotay, thái miếng màu không đều, phần bên trong nhạt hơn bên ngoài.

– Thịt được làm giả từ thịt trâu hoặc lợn thối có mùi tanh khó chịu.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN