15 mẹo bảo quản rau củ quả và thực phẩm tươi ngon lâu hơn

Muốn giữ cho rau củ quả và các thực phẩm khác được tươi lâu hơn, ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh vẫn còn nhiều mẹo đơn giản, các bà nội trợ có thê áp dụng để giữ cho bữa ăn gia đình luôn xanh tươi.

Các loại quả mọng nước (dâu tây, việt quất…): Ngâm vào nước pha với giấm

1

Để bảo quản dâu tây, việt quất hoặc cherry được tươi lâu hơn, trước khi cho vào tủ lạnh bạn làm theo cách sau: Pha giấm táo và nước theo tỷ lệ 1:10, sau đó cho dâu tây vào ngâm khoảng vài phút, vớt ra để ráo nước, lau khô sau đó mới cho vào hộp có lót giấy hút ẩm rồi mới cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho quả tươi lâu.

Rau xà lách và bông cải: Dùng giấy bạc bọc kín phần gốc

2

Muốn giữ cho rau cần, rau xà lách, bông cải tươi lâu cách đơn giản dùng giấy bạc bọc phần thân của rau lại, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho rau tươi ngon từ 2-3 tuần.

Phô mai: Gói giấy bạc

3

Để bảo quản phô mai bạn có thể gói bằng giấy bạc, sau đó cho vào bát thủy tinh hoặc hộp nhựa không đậy kín nắp mà vẫn có lỗ hở, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Quả đào: Đặt vào khay trứng

4

Muốn bảo quản đào được tươi lâu bạn bọc bên ngoài lớp giấy bạc rồi đặt từng quả riêng biệt vào mỗi khay trứng, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho đào tươi lâu và không bị héo, thối.

Nho: Dùng dây treo riêng từng chùm

6

Để giữ nho tươi lâu bạn phải chọn những quả già, ngon không bị sâu hoặc côn trùng ăn, ngoài ra nên treo nhỏ riêng từng chùm ở căn phòng khô, mát mẻ, phòng tối ban ngày nhưng ban đêm có đèn thắp sáng. Người nông dân thường ngâm nho vào nước trong vòng 1,5 tháng trước khi thu hoạch.

Gừng: 

7

Có rất nhiều cách để giữ cho gừng tươi lâu, nếu không quan tâm đến mùi vị có thể bảo quản trong ngăn đá. Ngoài ra, các bà nội trợ có thể phơi gừng 1 nắng, sau đó bọc giấy bạc để ở nơi thoáng mát sẽ dùng được lâu hơn. Một cách khác nữa là ngâm gừng trong nước đun sôi để nguồi rồi cho vào tủ lạnh bảo quản ở ngăn mát.

Bảo quản thịt tươi lâu không cần tủ lạnh

8

Các bà nội trợ có thể giữ cho thịt tươi lâu từ 4-6 ngày mà không cần bảo quản trong tủ lạnh, cách làm như sau: Phủ lá chè xanh, lá ngải cứu hoặc lá cây phong lên miếng thịt, sau đó dùng miếng vải ngâm giấm quấn chặt bên ngoài, bảo quản trong một hộp gỗ đóng chặt nắp rồi chôn dưới đất, sâu khoảng 10cm. Khi dùng lấy ra rửa lại với nước sạch.

Ngoài ra, khi bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể bọc giấy bạc, rồi mới cho vào ngăn đông cũng là cách giữ thịt tươi lâu hơn.

Bảo quản hành thái sợi

9

Để bảo quản hành tươi lâu, bạn cắt chúng thành sợi nhỏ, chờ ráo nước cho vào chai nhựa, sau đó cho vào ngăn đông dự trữ. Với cách này bạn có thể giữ cho cọng hành tươi khoảng vài tháng.

Cà chua:

10

Những trái cà chua chưa chín nên để núm úp xuống dưới trong túi giấy, còn cà chua chín nên quay núm lên trên, bảo quản ở nhiệt độ phòng, không đặt các trái chạm vào nhau mà nên để riêng biệt cà chua sẽ tươi lâu.

Cá:

11

Không nên cho cá đang sống vào trong túi nhựa, ở nhiệt độ bình thường trong tủ lạnh không đủ giữ cho cá tươi lâu, tốt nhất bạn nên đặt cá trên một khay đá, đẩy kín mới cho vào ngăn đông tủ lạnh, làm như vậy bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 2-3 ngày.

Rau xanh: Nước + Túi nhựa

Muốn giữ cho rau được tươi lâu bạn có thể cho rau vào bình nước, sau đó dùng túi zip bọc lại, rồi đặt chúng ở nơi mát mẻ.

12

Táo: Bọc giấy 

13

Không cần cho vào tủ lạnh, táo mua về lau sạch, sau đó bọc giấy nhưng đừng bọc giấy báo, sau đó để ở nơi thoáng mát. Lưu ý: Không đặt gần khoai tây, tránh càng xa càng tốt. Với cách này táo sẽ tươi lâu hơn.

Nấm tươi:

14

Nấm tươi sau khi mua về làm sạch bụi bẩn, rửa sạch rồi để ráo nước, cho vào nước pha muối loãng, vớt ra để trên giấy thấm nước, cắt bỏ phần hư thối rồi cho vào túi giấy, hoặc hộp nhựa mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

Dưa hấu:

15

Dưa hấu bảo quản tốt nhất là trong hầm rượu ở nhiệt độ 2 độ C sẽ giữ được trong một thời gian rất dài. Hoặc bạn có thể gói chúng bằng một miếng vải, cho vào túi lưới, treo trên kệ, hoặc đặt trên kệ có rải lớp rơm bên dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ một lớp đất sét hoặc sáp, tro bếp hay rong rêu khô rồi bảo quản nơi thoáng mát.

Bơ: 

16

Cho những miếng bơ vào lọ thủy tinh, đặt lên khay nướng rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 110 độ C, trong vòng từ 15-20 phút. Sau đó, lấy ra cho thêm vài miếng vào, nướng thêm 45 phút nữa. Lấy ra chờ nguội, đặt lên kệ bếp dùng dần. Cách này sẽ bảo quản bơ được từ 1-3 năm không bị hư hỏng.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN