Chỉ với một mẹo, những loại đồ ăn này có thể có hạn sử dụng từ hàng chục năm cho tới… vĩnh cửu

Sử dụng đúng mẹo cho đúng loại là chúng có thể kéo dài thêm hạn sử dụng rất lâu.

Đôi khi chúng ta biết rõ hạn sử dụng của loại thực phẩm vừa mua, nhưng vì bảo quản sai cách mà khiến chúng bị hư hỏng, giảm chất lượng nhanh. Như vậy là vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường.

Hoàn toàn có thể tận dụng tối đa hạn sử dụng của các loại đồ ăn, trái cây quen thuộc, thậm chí là kéo dài thêm từ hàng chục năm cho tới vĩnh cửu nếu bạn áp dụng đúng mẹo bảo quản cho từng loại thực phẩm một. Đảm bảo đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ mà vẫn cực hiệu quả:

1. Họ berries (quả mọng) – 1 năm

r1Một vài loại quả thuộc họ berries (quả mọng) có thể lưu trữ được 1 năm nếu bảo quản đúng cách. Cụ thể là chúng cần rửa sạch để loại bỏ hết vi khuẩn, yếu tố bùn đất… rồi để khô nước và cho vào túi zip kín, để trên ngăn tủ đông. Bằng cách này chúng sẽ để được tới 1 năm mà chất lượng vẫn đảm bảo.

2. Cà rốt – 25 năm

r2Cà rốt là loại củ quả mà con người chuộng chế biến, nấu nướng khi chúng còn tươi, mới được mua về. Nhưng có một mẹo khiến cà rốt có thể kéo dài hạn sử dụng lên tới 25 năm, đó là thái sợi chúng và sấy khô, hiểu nôm na như đang làm cà rốt sấy hay bim bim cà rốt vậy.

3. Táo – hơn 20 năm

r3Tương tự như cà rốt, thái táo thành lát rồi sấy khô, đựng trong túi nhựa kín, lon/can kín chúng có thể để được tới hơn 20 năm.

4. Các loại hạt – 1 năm

r4Ngày càng có nhiều người tìm hiểu đến các chế độ ăn uống sử dụng các loại hạt với nguồn protein lành mạnh. Trong trường hợp không có điều kiện mua hạt mới thường xuyên, bạn có thể mua một đợt rồi bảo quản chúng trong bịch kín và đông đá. Lưu ý là túi phải tuyệt đối kín, nếu được có thể hút chân không. Tùy vào loại hạt có thể để từ 3 tháng đến hơn 2 năm, trung bình là 1 năm. Hạnh nhân (almonds) là có hạn sử dụng lâu hơn cả.

5. Siro cây phong (maple syrup) – vĩnh cửu

r5Loại siro này được chuộng ở nước ngoài hơn, Việt Nam không có nhiều món sử dụng tới chúng. Nhưng chúng có hạn sử dụng vĩnh cửu khi được giữ đông lạnh đó!

6. Cá biển – 3 năm

r6Cá biển dù tươi để ở điều kiện ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ sử dụng được trong khoảng 3 ngày, nhưng nếu chúng được đóng can trong nhà máy thì với một số loại chất lượng cao (cá ngừ chẳng hạn) có thể lưu trữ được tới 3 năm. Đơn giản nếu muốn để cá biển lâu thì hãy mua loại đóng can. Nhưng khi mở can ra thì phải sử dụng ngay nhé.

7. Mật ong – vĩnh cửu

r7Mật ong từ lâu đã được biết đến với hạn sử dụng vĩnh cửu, thậm chí các nhà khoa học còn tìm thấy những thùng mật ong nguyên vẹn trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại cơ mà! Cách bảo quản thì khá đơn giản: mua loại chưa bị tinh chế, đựng trong lọ kín, để ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời là được.

Gia Hiển (Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN