Tảo mơ xâm lấn Đại Tây Dương, gây thảm họa du lịch và kinh tế

Các chuyên gia cho biết bãi biển từ Mexico đến Florida (Mỹ) hứng chịu thảm họa du lịch và kinh tế trước sự ‘xâm lấn’ của loài tảo mơ (sargassum) trừ khi Brazil ngừng phá rừng Amazon.

Hãng tin AFP đưa tin loài tảo này đã biến nước biển trong xanh thành màu nâu và bốc mùi như trứng thối khi chúng dạt vào bờ và bắt đầu thối rữa.

Tảo thường xuất hiện tự nhiên trên các bãi biển Caribbe và những nơi khác trên thế giới và là một phần của hệ sinh thái biển. Tuy nhiên, tảo mơ đã sinh sôi mạnh trong những năm gần đây, bao phủ các bãi biển với những lớp dày.

Các quan chức ngành du lịch địa phương đã tiêu tốn không ít tiền ngân sách để dọn sạch tảo, mở đường cho khách du lịch xuống tắm biển. Các chuyên gia nhận định rằng đây là nỗi phiền toái cho du khách và là thảm họa kinh tế và môi trường cho người dân bản địa.

“Chúng tôi tới từ đằng kia, muốn tìm một chỗ sạch hơn. Nhưng thứ này ở khắp mọi nơi” – du khách Maria Guadalupe Vazquez (70 tuổi) nói với hãng AFP khi ngồi trên bãi biển Miami, Florida.

Các nhà chức trách ở Florida thường dùng xe tải để dọn dẹp tảo mơ trên bãi biển. Tuy nhiên họ biết đây không phải là giải pháp lâu dài.

Tiến sĩ Steve Leatherman đứng giữa những đám tảo mơ dạt vào bờ biển Miami ở Florida - Ảnh: AFP
Tiến sĩ Steve Leatherman đứng giữa những đám tảo mơ dạt vào bờ biển Miami ở Florida – Ảnh: AFP

Chuyên gia môi trường học của ĐH Quốc tế Florida, ông Steve Leatherman cho rằng sự ấm lên toàn cầu khiến đại dương trở nên nóng hơn và là điều kiện thích hợp để tảo phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Leatherman, vấn đề lớn hơn nằm ở sông Amazon. Việc phá rừng làm đất canh tác dọc sông Amazon của người dân Brazil đang khiến tình hình tồi trở nên tồi tệ hơn.

Phân bón từ các vụ mùa dọc sông trôi ra biển và là nguồn dưỡng chất giúp tảo mơ sinh sôi với tốc độ khủng khiếp.

“Bây giờ, chúng phát triển gấp 20 hay 30, 50 lần, thậm chí hơn 100 lần so với những gì chúng ta thấy trước đây” – ông Leatherman chia sẻ.

Tảo mơ dày đặc vướng vào động cơ các tàu đánh cá, làm mất cảnh quang và cản trở khách du lịch, sinh vật biển chết ngộp vì tảo hấp thụ oxy trong nước biển, rùa vật lộn tìm nơi đẻ trứng và rùa con không thể vượt qua thảm tảo dày để trở về với biển…

Ông Leatherman cho biết không ai tính được mức độ thiệt hại của tảo mơ đối với ngành công nghiệp đánh cá và du lịch của các nước.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự bành trướng của loài tảo này ở cửa sông Amazon. Từ đây, tảo lan rộng ra Đại Tây Dương, trải dài từ Caribe và vịnh Mexico sang châu Phi.

Vào đỉnh điểm trong năm 2015 và 2018, tảo mơ trải dài gần 9.000km trên mặt biển. Đến tháng 6-2018, sinh khối của loài tảo này trong khu vực đã vượt quá 20 triệu tấn.

Theo Anh Thư (tuoitre.vn)

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN