Người đàn ông xây đảo bằng chai nhựa suốt 7 năm để bảo vệ môi trường

Dành hơn 7 năm trời để xây dựng hòn đảo rộng 2.438 mét vuông chỉ bằng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng, một người đàn ông đến từ Anh khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về ý tưởng bảo vệ môi trường.

Richart Sowa, một người đàn ông đến từ Anh quốc đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ khi dành hơn 7 năm trời để xây dựng hòn đảo rộng 2.438 mét vuông mang tên Joyxee, chỉ bằng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng.

racĐược biết, Richart đã nảy ra ý tưởng độc đáo này khi ông tình cờ đọc được một bài báo viết về tác hại của chất thải nhựa. Theo đó, để phân hủy hoàn toàn, chúng phải mất đến 450 năm và khiến hệ sinh thái tự nhiên trên Trái Đất bị phá hủy, gây ảnh hưởng đến sự sống của nhiều loài động vật và làm xói mòn đất đai.

rac 1Người đàn ông này nhận ra rằng, vấn nạn ô nhiễm môi trường sẽ không còn đáng lo ngại nếu con người biết cách tái chế lại loại rác thải này thành những đồ vật có ích. Cụ thể, chúng sẽ trở thành một vật liệu xây dựng rất bền vững khi được “kết dính” lại với nhau.

Richart chia sẻ rằng: “Tất cả những thứ mà chúng ta không muốn dùng hay tất cả rác thải mà chúng ta không thể tiếp tục sử dụng thực sự có thể giải quyết các vấn đề của thế giới”.

rac2Ông bắt tay vào xây dựng hòn đảo Joyxee với những dụng cụ đơn giản như ván ép, gỗ, dây thừng và lưới đánh cá. Richart đã mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm vật liệu từ khắp nơi và sau gần 3 năm, “kiến trúc sư” người Anh này đã thu thập được hơn 1000 chai nhựa cùng nhiều loại rác thải kim loại, thủy tinh khác nhau.

rac3Richart đã đặt tất cả “chiến lợi phẩm” mà mình gom được vào trong một chiếc túi lớn để tạo độ nổi cho hòn đảo. Sau đó, bọc một lớp túi rác xung quanh bề mặt đảo, đồng thời, phủ đất lên trên để trồng cây và các loại thảo mộc.

rac4Ông cho biết: “Kế hoạch của tôi là có thể tự cung tự cấp. Tôi là một người ăn chay và tôi có thể ăn hoa quả từ cây trồng trên đảo. Nhưng nếu muốn thức ăn phong phú hơn, tôi đi xe đạp đến cửa hàng địa phương gần đó. Tôi có một chiếc phà được làm từ chai nhựa, có thể chở được tám người đến và đi từ bờ biển”.

5Một trong những điều tuyệt vời nhất về hòn đảo nổi này là nó có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào nhờ sự trợ giúp đắc lực của các cánh buồm. Ngoài ra, trên Joyxee còn được xây dựng nhà ở ba tầng, có đủ các phòng chức năng được trang bị các thiết bị hiện đại như: máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, internet… và tất cả chúng đều sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động.

rac 6Được biết, hòn đảo nổi Joyxee của ông Sowa cách bờ biển 30 mét, gần Cancun, Mexico. Đây là hòn đảo thứ hai mà Richart xây dựng sau khi đảo nổi đầu tiên của ông, có tên Spiral, bị cơn bão Emily phá hủy vào năm 2005.

Người đàn ông cặm cụi xây đảo nhân tạo bằng chai nhựa để bảo vệ môi trường!

Theo Minh Nhật (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN