3 mối nguy tiềm ẩn từ việc sử dụng chai nhựa nhiều lần

Chai nhựa là một trong những đồ chứa chuyên dụng có trong ngăn tủ bếp nhiều nhà, hầu như chúng ta thường có thói quen tái sử dụng chúng nhiều lần mà không biết rằng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe tiềm ẩn bên trong.

Loại chai nhựa nào thải ra chất độc hại?

Có rất nhiều loại chai nhựa được làm bằng các chất liệu khác nhau, loại dùng một lần, loại được tái chế và loại có thể dùng lâu dài. Đối với những chai nhựa có thể thải ra chất độc hại bạn phải chú ý quan sát dưới đáy chai: Nếu có hình tam giác đánh dấu số thứ tự từ 1, 2 hoặc 3… không nên sử dụng nhiều lần vì rất gây độc hại cho sức khỏe. Cụ thể:

1

Chai có nhãn ghi số 1 (chai Pet hoặc Pete) chỉ an toàn khi sử dụng một lần. Khi tiếp xúc với oxy hóa hoặc nhiệt độ cao kể cả ánh nắng mặt trời chai sẽ thải ra chất độc hại. Những chai đánh dấu số 3 hoặc 7 (chất liệu PVC và PC) thải ra các chất hóa học độc hại nếu sử dụng lâu dài các chất này sẽ xâm nhập và đồ ăn, thức uống của bạn gây hại cho sức khỏe trầm trọng.

2

Những chai đánh dấu số 2 và 4 – polyethylene hoặc polypropylene ( 5 và PP) phù hợp cho việc sử dụng nhiều mục đích khác nhau, chúng khá an toàn nếu chỉ dùng để đựng đồ ăn nguội, nước lạnh và thường xuyên khử trùng.

Chai nhựa bẩn hơn cả bồn cầu

3

Có một thực tế đáng sợ ít người để ý là chai nhựa là môi trường giàu vi khuẩn độc hại hơn cả bồn cầu, lượng vi khuẩn có trong chai nhựa vượt quá giới hạn an toàn. Vì thế với những chai, đồ nhựa có thể sử dụng nhiều lần phải thường xuyên sát trùng bằng nước ấm, giấm và nước diệt khuẩn súc miệng.

Miệng chai chứa rất nhiều vi khuẩn

4

Ngay cả khi bạn vệ sinh, lau chùi thường xuyên thì cổ chai cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại có thể gây ngộ độc thực phẩm, viêm gan A. Vì thế, thay vì uống trực tiếp bạn nên dùng ống hút cho mỗi lần sử dụng sẽ giảm bớt nguy cơ bị mắc bệnh.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN