Hộ chiếu qua đầu tư: Cánh cửa cho doanh nhân toàn cầu?

Việc đầu tư bất động sản được giữ trong thời gian 4-5 năm, sau đó có thể chuyển giao cho một nhà đầu tư khác, trong khi quyền công dân cho nhà đầu tư được kéo dài qua nhiều thế hệ.

“Thế giới ngày càng phát triển, những giới hạn về biên giới cũng dần bị lu mờ. Nhiều quốc gia với nền chính trị ổn định và hòa bình quyết định tạo cơ hội cho giới doanh nhân giàu có sở hữu quyền công dân thứ hai, bảo đảm sự an toàn và lợi ích cho kế hoạch tương lai của họ” –  Thủ tướng Khối thịnh vượng chung Dominica, ngài Roosevelt Skerrit phát biểu trong chuyến thăm gần nhất tới Bangkok và Hà Nội theo lời mời của Harvey Law Group (HLG) trước khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 2015 (Hong Kong Summit 2015) đã tổ chức vào tháng 11/2015.

Hiện có khoảng 20 quốc gia trên toàn thế giới đã ban hành chương trình đầu tư nhập tịch, kết hợp cùng đặc quyền nhận thường trú nhân hoặc công dân và hàng loạt lợi ích đi kèm: giáo dục miễn phí, hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến và quyền tự do đi lại miễn thị thực lên đến 150 quốc gia.

Trong đó, bốn hòn đảo thuộc vùng biển Caribbean: St.Kitts & Nevis, Antigua & Barbuda, Thịnh Vượng Chung Dominica và Grenada luôn nằm trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho giới doanh nhân toàn cầu.

Hộ chiếu qua đầu tư: Cánh cửa cho doanh nhân toàn cầu?

Chương trình Đầu tư nhập quốc tịch của St Kitts & Nevis, Antigua và Barbuda, Thịnh Vượng Chung Dominica và Grenada đã tồn tại cách đây nhiều thập kỷ qua như một nguồn thay thế thu nhập cho ngành mía đường và ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, ngoài lý do là sự bất ổn về chính trị và kinh tế trên toàn thế giới hiện nay, các chương trình này lại một lần nữa trở thành tiêu điểm của giới đầu tư nhập cư nhờ những dự án phát triển bất động sản hấp dẫn của vùng biển Caribbean.

Năm 2012, St Kitts & Nevis đã được chính phủ phê duyệt xây dựng khách sạn Park Hyatt 5 sao đầu tiên ở vùng biển Caribbean với vốn đầu tư tối thiểu để tham dự chương trình Đầu tư nhập quốc tịch có mức khởi điểm là 400,000 đô la. Hiện giờ con số này đã được nâng lên thành 450,000 đô la. Đầu năm nay Park Hyatt St. Kitts & Nevis, đây cũng là khách sạn được The New York Post bình chọn là một trong 19 khách sạn đáng đến nhất năm 2016.

Hộ chiếu qua đầu tư: Cánh cửa cho doanh nhân toàn cầu?

Năm 2014, Thịnh vượng chung Dominica đã cấp phép cho dự án xây dựng khách sạn Kempinski nằm trong chương trình Đầu tư nhập tịch của nước này với mức đầu tư tối thiểu là 220,000 đô la. Ngay sau đó, các nhà phát triển bất động sản tại địa phương bắt đầu sử dụng hình thức thu hút vốn đầu tư nước ngoài qua chương trình Đầu tư nhập quốc tịch nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như hoàn thiện chất lượng dịch vụ của đảo, với mức đảm bảo lợi nhuận 5% mỗi năm. Ông John Zuliani, chủ sở hữu của khách sạn Royal St Kitts đã tân trang và nâng cấp khách sạn lâu đời cùng tên thành một khách sạn 4 sao tiêu chuẩn quốc tế nhờ chương trình Đầu tư nhập quốc tịch của St.Kitts & Nevis.

Việc đầu tư bất động sản phải được giữ trong thời gian 4-5 năm, trong khi quyền công dân cho nhà đầu tư được kéo dài qua nhiều thế hệ.

Hộ chiếu qua đầu tư: Cánh cửa cho doanh nhân toàn cầu?
Luật sư Bastien Trelcat

Sau khi hết thời gian lưu giữ, các nhà đầu tư được quyền bán lại bất động sản cho khách hàng hoặc một nhà đầu tư khác muốn tham gia chương trình Đầu tư nhập quốc tịch. Ông Bastien Trelcat  – Luật sư điều hành HLG Thái Lan khẳng định: “Chương trình đầu tư nhập quốc tịch vùng Caribbean sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa nhờ chất lượng của các bất động sản thuộc vùng biển Caribbean, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp du lịch và nhu cầu ngày càng tăng cho những dự án thực sự chất lượng của chương trình Đầu tư nhập quốc tịch. Nếu bạn nhìn vào các nhà đầu tư đã mua bất động sản ở Grenada với mức đầu tư tối thiểu là 250,000 đô la, họ đã sở hữu thêm nhiều lợi ích bổ sung sau khi Grenada gia nhập khối Schengen vào tháng 05 năm ngoái. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong mức đầu tư tối thiểu thành 350,000 đô la, tăng đến 40%. Mức đầu tư cho Thịnh vượng chung Dominica cũng có thể có sự điều chỉnh cho phù hợp sau khi hòn đảo này gia nhập khối Schengen một tháng sau Grenada “.

Xét về mặt chi phí, các nhà đầu tư nhập quốc tịch có thể dễ dàng đi lại miễn thị thực tại nước Anh và Khối thịnh vượng chung (Hồng Kông, Singapore, Úc,…) với một số tiền đầu tư rất nhỏ so với số tiền họ sẽ phải bỏ ra nếu thực hiện đầu tư ở ngay tại những quốc gia này (Chương trình Đầu tư Vương quốc Anh có mức đầu tư tối thiểu là 2 triệu bảng, con số này ở Úc là 5 triệu đô Úc).

Cuối cùng, các hòn đảo thuộc vùng Caribbean đều hỗ trợ nhà đầu tư bằng chính sách thuế rất ưu đãi, với mức thuế ra (Exit Tax) gần như bằng 0. Vì vậy, rất nhiều dự án quốc tế lớn đã và đang dòm ngó vùng biển này. Cụ thể hơn, dự án mới nhất được công bố sẽ mở cửa vào năm 2017 là dự án Embassy Suites của Hilton tại St.Kitts & Nevis.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN