Hà Nội: tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí

UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí do Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) tại Hà Nội hỗ trợ.

Để tiếp tục triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng không khí cho thành phố, nhận được đề nghị của Cơ quan hợp tác phát triển Đức tại Hà Nội, UBND thành phố đã đồng ý tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí do GIZ hỗ trợ. Các thiết bị này được lắp đặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

UBND thành phố giao sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đầu mối tiếp tục phối hợp với tổ chức GIZ, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan hiệu chỉnh dữ liệu 18 thiết bị cảm biến theo các trạm quan trắc cố định của thành phố đảm bảo dữ liệu chính xác; công bố dữ liệu chất lượng không khí của các trạm cảm biến trên trang moitruongthudo.vn và các ứng dụng điện thoại thông minh, các bảng thông tin điện tử tại các trụ sở, khu vực công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sau khi các thiết bị đã hoạt động ổn định. UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường, tổ chức GIZ và các đơn vị liên quan triển khai lắp đặt tại các vị trí đã khảo sát trên địa bàn.

Chỉ số AQI những ngày này tại Hà Nội luôn ở mức kém và xấu, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ảnh minh họa.
Chỉ số AQI những ngày này tại Hà Nội luôn ở mức kém và xấu, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ảnh minh họa.

Trong những ngày qua, chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội luôn ở mức kém. Chẳng hạn như hôm 17/9, nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội có chất lượng không khí AQI trên mức 160, chạm mốc 170. Chỉ số bụi mịn PM2.5 hôm 18/9 là 91,8 µg/m3, cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, ngày 23/9, theo kết quả quan trắc được cập nhật thường xuyên bởi trang Air Visual, chất lượng không khí ở nhiều nơi tại Hà Nội vẫn chưa cải thiện. Một số điểm quan trắc cho chỉ số AQI tiệm cận với mức xấu (200) như Thành Công (172), Hàng Đậu (175), Minh Khai – Bắc Từ Liêm (180)…

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (0 – 50), không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình (51 – 100) khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém (101 – 200) nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; mức xấu (201 – 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài; mức nguy hại (trên 300) khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Theo baovemoitruong.org.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN