Hà Nội cấp căn cước công dân gắn chip

Với quy trình chưa đến 10 phút, công an Hà Nội bắt đầu thu nhận thông tin để cấp căn cước gắn chip cho công dân từ sáng 31/12.

9h ngày 31/12, bà Trần Thị Thanh Thủy ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, mang theo túi bìa nhựa đựng sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ tùy thân đến trụ sở công an TP Hà Nội từ sáng sớm để làm căn cước công dân gắn chip. Tuy nhiên, khi làm việc với cảnh sát, bà Thủy được thông báo chỉ cần đọc họ và tên, trình chứng minh thư cũ, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào khác.

Nữ cảnh sát tra cứu thông tin về bà Thủy trên hệ thống điện tử trong 10 giây, sau đó thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung. Quy trình của hai bước này mất khoảng 5 phút.

r1Nữ cảnh sát thu nhận dữ liệu để làm thẻ căn cước gắn chip tại trụ sở Công an TP Hà Nội, sáng 31/12. Ảnh: Phương Sơn

Sau đó, nữ cảnh sát in toàn bộ dữ liệu trên tờ giấy khổ A4, gửi cho bà Thủy xác nhận. Bà được thông báo thẻ căn cước sẽ gửi về tận nhà, không phải đến nhận tại trụ sở công an.

Hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội tổ chức cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân. Theo đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an Hà Nội, thành phố lên kế hoạch đến 1/7/2021 sẽ cấp khoảng 2,5 triệu thẻ căn cước gắn chip cho người dân từ 14 tuổi.

Công an thành phố huy động tối đa lực lượng để cấp căn cước lưu động. “Cảnh sát sẽ mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, xóm và cụm dân cư… để cấp cho người dân từ sáng cho đến 22h. Ngoài ra, trụ sở công an quận, huyện tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ lên 10 tiếng mỗi ngày thay vì 8 tiếng như lâu nay”, đại tá Ky nói.

r2Máy thu nhận vân tay kiểu mới để làm thẻ căn cước gắn chip. Ảnh: Phương Sơn

Trong sáng nay, Công an TP Hà Nội đã hoàn tất thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho cả trăm người dân ở các quận, huyện; mỗi người hoàn toàn thủ tục chỉ trong khoảng 10 phút.

Đại úy Nguyễn Thị Trang, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội), cho hay quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. “Các bước này đã rút ngắn thời gian từ 10 đến 20 phút so với trước đây, vì người dân không phải điền thông tin vào tờ khai”, đại uý Trang nói.

r3Người dân kiểm tra, đối chiếu lại thông tin sau khi hoàn tất cả thủ tục. Ảnh: Phương Sơn

Theo Luật Căn cước công dân 2014, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân và phải được đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Dự kiến với loại thẻ mới gắn chip, đến tháng 7/2021, Bộ Công an sẽ cấp cho 50 triệu công dân.

Thẻ căn cước mới dự kiến có 20 trường thông tin do ngành công an quản lý (họ tên, năm sinh, quê quán…), ngoài ra sẽ tích hợp dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… Mẫu thẻ được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Đến ngày 31/12, mẫu thẻ mới chưa được hoàn thiện do đang hoàn tất thủ tục lấy ý kiến để được cấp có thẩm quyền thông qua. Dự kiến trong tháng 1/2021, sau khi thu nhận các thông tin của người dân, thẻ mới sẽ được sản xuất đồng loạt và gửi về tận nhà cho người dân theo địa chỉ cung cấp.

Bá Đô (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN