Chùa Cầu được ‘giải cứu’

Sau ba năm chờ đợi, mới đây dự án tu bổ, tôn tạo hạng mục chính của chùa Cầu đã được tái khởi động. Công trình cổ nổi tiếng này đang đứng trước cơ hội được “giải cứu”.

Chùa Cầu
Chùa Cầu

Ngày 3-7, phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra thông báo kết luận việc di tu, tôn tạo công trình chùa Cầu. Phương án triển khai phải được gửi về UBND tỉnh Quảng Nam trước ngày 31-10.

Nằm ngay trong trung tâm phố cổ Hội An, nhiều năm nay chùa Cầu xuống cấp do bị khai thác du lịch với tần suất cao. Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết hiện mỗi ngày công trình cổ này “cõng” từ 4.000-5.000 lượt khách qua lại, tham quan.

UBND TP Hội An đã yêu cầu các đơn vị bán vé, đơn vị điều tiết khách du lịch trên chùa Cầu giãn lượng người lên cầu trong cùng một thời điểm từ gần cả trăm người xuống 40 người.

Tuy nhiên, có mặt tại chùa Cầu những ngày qua, có thời điểm chúng tôi chứng kiến trên mặt điểm tham quan này có tới hàng trăm khách đứng nán lại để tham quan. Khách đoàn kéo ùn ùn từ hai đầu cầu đổ về đặc biệt đông vào cuối giờ chiều và cuối giờ trưa khiến không khí ngột ngạt, chật ních người.

Một cán bộ tại Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thừa nhận rằng quy định của TP Hội An không mấy tác dụng: “Khách quá đông và có những tour đoàn khách lên tới trên 40 người, nếu tách họ ra thì không thể. Hơn nữa hiện nay chúng tôi cũng chỉ kiểm soát thông qua quầy vé, nhưng chủ yếu là với khách nước ngoài, khách trong nước vẫn qua lại tự do và rất khó để kiểm soát”.

Dù có quy định mỗi đoàn khách lên cầu không quá 40 người nhưng có những thời điểm trên thân chùa Cầu khách nêm chật kín, lên tới gần trăm người - Ảnh: B.D.
Dù có quy định mỗi đoàn khách lên cầu không quá 40 người nhưng có những thời điểm trên thân chùa Cầu khách nêm chật kín, lên tới gần trăm người – Ảnh: B.D.

Trước đó, từ năm 2016, trước sự xuống cấp nhanh chóng của chùa Cầu, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị đã tổ chức hội thảo quốc tế để đánh giá hiện trạng công trình. Tất cả các ý kiến đều đòi hỏi phải khẩn cấp bố trí vốn, lên phương án cứu công trình trước khi đổ sập nhưng suốt 3 năm qua, những tài liệu của hội thảo chịu cảnh “đắp chiếu”.

Khi lý giải về nguyên nhân chậm trễ dự án tu bổ chùa Cầu, Sở VH-TT&DL Quảng Nam và các đơn vị cho rằng do vướng thủ tục quyết toán các dự án tu bổ cũ liên quan đến công trình này tới nay chưa hoàn tất.

Ông Nguyễn Chí Trung – giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An – cho biết: “Chúng tôi rất sốt ruột. Chùa Cầu không chỉ yếu về sức chịu lực hướng thẳng đứng mà cũng đang có nguy cơ bị xô lệch về hướng ngang”.

Mới đây, cán bộ của đơn vị này phải dùng giằng gỗ chống đỡ khẩn cấp hệ thống chịu lực dưới đáy thân cầu do hư hỏng quá nặng.

Việc tu bổ sẽ tiêu tốn từ 15-20 tỉ đồng

Theo thông báo kết luận về công tác quản lý, bảo tồn di tích chùa Cầu, UBND tỉnh Quảng Nam nêu rằng hiện chưa có giải pháp tu bổ hữu hiệu. Việc chống xuống cấp cần phải tiến hành khẩn cấp, toàn diện, bao gồm cả phần mái, phần cầu và phần móng.

UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất giao UBND TP Hội An làm chủ đầu tư; mời các chuyên gia trong và ngoài nước tham vấn; lấy ý kiến các bên liên quan, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội…

Theo một lãnh đạo tại TP Hội An, mọi việc mới chỉ bắt đầu nhưng riêng khoản kinh phí cho dự án này nhẩm tính sẽ tiêu tốn khoảng 15-20 tỉ đồng. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ một phần, vốn chủ yếu sẽ do UBND TP Hội An điều tiết.

Theo Thái Bá Dũng (tuoitre.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN