Chú chó đầu tiên nhiễm nCoV đã chết

Chú chó 17 tuổi qua đời chỉ vài ngày sau khi được tuyên bố khỏi bệnh và về nhà sau thời gian cách ly.

Pomeranian - Chú chó đầu tiên trên thế giới dương tính với virus Corona
Pomeranian – Chú chó đầu tiên trên thế giới dương tính với virus Corona

Hôm 17/3, người phát ngôn của tổ chức Nông, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD), cho biết: “Chúng tôi được biết qua chủ của con chó rằng nó đã qua đời hôm 16/3. Người chủ không sẵn sàng cho khám nghiệm tử thi để kiểm tra nguyên nhân cái chết của thú cưng”.

Hồi tháng 2, con chó giống Pomeranian được xét nghiệm dương tính nCoV trong 5 lần phân tích từ dịch mũi và miệng. Tuy nhiên, trong hai lần xét nghiệm được thực hiện vào ngày 12 và 13/3, nó có kết quả xét nghiệm âm tính và được cho về nhà.

Chủ của con chó, nữ doanh nhân Yvonne Chow Hau Yee, 60 tuổi, cũng bị nhiễm nCoV hồi cuối tháng 2 và phải nhập viện. Bà đã hồi phục và được xuất viện hôm 8/3.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng lây bệnh cho thú cưng. Ảnh: AFP
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng lây bệnh cho thú cưng. Ảnh: AFP

Trước đó, AFCD cho biết cấu tạo di truyền của virus được tìm thấy ở bà Yvonne và con chó của bà rất giống nhau. “Kết quả trình tự gene chỉ ra rằng virus có khả năng lây từ người bệnh cho chó”, tổ chức này tuyên bố.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chó là loài duy nhất tới nay mắc Covid-19 ngoài con người. WHO thông báo: “Mặc dù đã có trường hợp chó bị nhiễm bệnh ở Hong Kong, chưa có bằng chứng nào cho thấy chó mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể truyền nCoV. Covid-19 chủ yếu lây qua các dịch bắn từ người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói. Để bảo vệ bản thân, hãy làm sạch tay thật kỹ và thường xuyên”.

Hiện toàn thế giới có gần 200.000 ca mắc Covid-19, gần 8.000 người chết vì dịch bệnh này. Riêng đặc khu kinh tế Hong Kong xác nhận 167 ca nhiễm nCoV và 4 trường hợp tử vong.

Theo Tùng Anh (ngoisao.net)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN