Sông dài nhất Trung Quốc “oằn mình” vì lũ lụt nghiêm trọng

Mưa lớn dài ngày gây lũ lụt đang khiến cộng đồng sinh sống 2 bên con sông dài nhất Trung Quốc, Dương Tử (hay còn gọi là Trường Giang), phải đối mặt với nhiều rủi ro về thiên tai.

t1Theo SCMP, từ tháng 6, các trận mưa lớn đã đổ xuống phía nam Trung Quốc gây nên lũ lụt nghiêm trọng trong những ngày qua tại nhiều nơi, trong đó, có các khu vực nằm gần sông Dương Tử. Trong ảnh: Một con đường ngập nước ở Đồng Lư, Chiết Giang. Gần 27.400 dân tại đây đã được di tản do lũ lụt.

t2Nước lũ dâng cao ở Kỳ Giang, Trùng Khánh. Từ tháng 6, sông Kỳ Giang ở thượng lưu sông Dương Tử đã chứng kiến trận lũ lớn nhất kể từ năm 1940, theo China Daily.

t3Trong một diễn biến mới nhất, hôm 10/7, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo phản ứng lũ lụt dọc sông Dương Tử lên mức cao thứ 2. Mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến mực nước dâng cao ở vùng hạ lưu và trung lưu của sông. Trong ảnh: Một khu dân cư ở Kỳ Giang ngập trong nước lũ.

t4Ngoài ra, Trung Quốc cũng nâng cảnh báo lũ ở hồ Bà Dương, Giang Tây và một số con sông lân cận lên mức đỏ – cao nhất – sau sự cố vỡ đê ở khu vực này. Hồ Bà Dương là lưu vực sông lớn của Dương Tử. Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ dựng tạm một con đê để ngăn lũ ở làng Jiangjialing, huyện Bà Dương, Giang Tây hôm 11/7.

t5Ảnh chụp từ trên cao cho thấy người Trung Quốc đang làm đê tạm ở huyện Bà Dương. Tỉnh Giang Tây phía đông Trung Quốc hôm qua đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ cấp 2 lên cấp cao nhất.

t6Nỗ lực ngăn lũ lụt đang được tiến hành ở Giang Tây khi tỉnh này đã ghi nhận các vụ vỡ đê trong tuần qua, khiến hàng chục nghìn người phải di tản.

t7Người dân đắp kè tạm để ngăn lũ ở thành phố Lư Sơn, Giang Tây hôm 11/7. Cơ quan chức năng tỉnh cho biết 2.242 km/ 2.545 km đê sông và đê hồ ở Giang Tây đã chứng kiến mực nước vượt mức cảnh báo.

t8Trung Quốc đã phân bổ khoảng 44,2 triệu USD cho nỗ lực cứu trợ thiên tai ở các khu vực lũ lụt trên cả nước, theo China Daily. Trong ảnh: Hoạt động cứu hộ người dân ở huyện Shexian, tỉnh An Huy.

t9Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở Hồ Bắc. Đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc tháng trước đã xả lũ để đảm bảo mức nước trong hồ chứa ở ngưỡng an toàn.

t10Cứu hộ người dân mắc kẹt ở Cảnh Đức Trấn, Giang Tây.

t11Công nhân dọn dẹp tàn dư của nước lũ ở tỉnh Hồ Nam.

t12Một khu vực dành cho người dân trú ẩn tránh lũ lụt ở Hồ Nam. Trên toàn Trung Quốc, khoảng 140 người đã qua đời hoặc thiệt mạng vì lũ lụt, trong khi, thiên tai gây ảnh hưởng tới 30 triệu người.

t13Hoạt động cứu hộ người dân mắc kẹt ở tỉnh Giang Tây. Nhiều thành phố nằm dọc sông Dương Tử đã ban hành cảnh báo lũ cấp độ cao khi một số đoạn đê bị đặt vào nguy cơ có thể bị vỡ do mưa không ngừng.

Ảnh: Tân Hoa Xã, VCG

Đức Hoàng (Theo Dân Trí)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN