Nuôi dạy con đúng cách

Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? 

VÔ CÙNG TÀN NHẪN VÔ CÙNG YÊU THƯƠNG

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là chấp bút của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú.

Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới.

Bia Vo cung tan nhan vo cung yeu thuong

Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.”

Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy” cũng bi thương như “con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT

Để giáo dục trẻ hiệu quả, người lớn không được dùng cách “la mắng”. Chủ trương “Yêu thương nhiều hơn kỷ luật, rồi kỷ luật sẽ được hình thành trên nền tảng yêu thương” là chính tuyến xuyên suốt nội dung cuốn sách. Thông qua các ví dụ thực tế về những cách giáo dục con mà rất nhiều bậc cha mẹ ngày nay đang áp dụng và về tâm lý của trẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về suy nghĩ, cảm nhận và tâm hồn của con mình, từ đó nhìn nhận lại cách nuôi dạy con từ trước đến nay có điểm nào chưa phù hợp để có những sự điều chỉnh kịp thời, đúng đắn nhất.

Bia Ky luat khong nuoc mat

Nội dung của cuốn sách được thâu tóm trong ba chương. Chương một xoay quanh chủ đề “Đừng là người cha người mẹ hay la mắng”. Ở Chương hai, tác giả đưa ra năm điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần khắc cốt ghi tâm và nhất thiết phải thực hiện trong quá trình nuôi dạy trẻ. Chương ba là những câu chuyện thực tế giàu ý nghĩa giáo dục, đậm chất nhân văn, có tác động sâu sắc đến ý thức và tâm hồn của trẻ.

Để con tiến bộ hơn, thay vì bắt ép con sửa bằng được những khuyết điểm theo cách của bạn, hãy dùng tình yêu thương để giúp con phát huy thế mạnh vốn có của chúng, và khuyết điểm dần sẽ được cải thiện. Thay vì gắt gỏng vì con chưa làm được việc gì, hãy khen con khi con có tiến bộ dù chỉ rất nhỏ.

CON CÁI TỰ GIÁC, CHA MẸ YÊN TÂM

Xã hội hiện nay rất phức tạp nên các bậc cha mẹ thường không dám lơ là với con cái dù chỉ một phút. Nhưng cha mẹ nào cũng không thể ở bên con suốt cả đời. Những đứa trẻ sống trong sự bao bọc sẽ thiếu khả năng tự bảo vệ bản thân, khi bước chân ra xã hội sẽ gặp phải nhiều rắc rối. Vì vậy, chúng ta không nên nghĩ rằng phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đón nhận sự chào đời của con, mà hãy để con tự chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đón nhận tương lai của chúng.

Con cái tự giác

Tự giác mới có thể tự do, muốn bay cao, bay xa thì phải có một bộ não biết tư duy và một đôi cánh khỏe mạnh. Bố mẹ quản lý càng chặt thì năng lực tự quản lý bản thân của con càng kém, dẫn đến việc tâm lý chống đối, muốn thoát khỏi sự kìm kẹp của cha mẹ càng trở nên mạnh mẽ trong chúng, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì.

Vậy làm thế nào để con cái trở nên tự giác? Cuốn sách Con cái tự giác, cha mẹ yên tâm đã tổng kết ra những phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả và rất đáng để chúng ta học hỏi.

KHI CON DẬY THÌ, BẠN SẼ LÀM GÌ?

Trẻ em khi đến độ tuổi dậy thì sẽ có những biến đổi lớn về cả thể chất và tâm lý. Để có thể tự lập về tinh thần, về cách nghĩ… trẻ nhất thiết phải có giai đoạn nổi loạn, phản bác và chống đối lại bố mẹ để có thể xây dựng cho mình một thế giới riêng, một cái tôi mới. Các bậc cha mẹ cần phải quan tâm, thấu hiểu điều trẻ đang nghĩ, lý do khiến trẻ có những lời nói và hành vi chống đối kỳ lạ để có cách ứng xử, uốn nắn phù hợp.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm giáo viên trung học, thường xuyên tiếp xúc với học sinh ở lứa tuổi dậy thì và tư vấn cho các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi này, tác giả cung cấp cho độc giả khá đầy đủ những thay đổi về cơ thể và tâm sinh lý của lứa tuổi này, từ đó đưa ra những phương pháp giáo dục mềm mỏng và hữu hiệu với trẻ, được đúc kết từ những kinh nghiệm dày dặn của mình.

Bia Khi con day thi ban se lam gi

Cuốn sách thực sự là một cuốn cẩm nang quý báu, mà các bậc cha mẹ nên có để tham khảo và đồng hành cùng con trên chặng đường trưởng thành đầy gian truân phía trước.

Trẻ em trong lứa tuổi dậy thì luôn lo lắng, dễ bị dao động bởi chúng đang phải đối diện với một cái tôi nữa đầy suy tư và phức tạp. Chúng trở nên cáu bẳn, khó chịu chẳng vì lý do chính đáng nào – đây được gọi là “Stress tuổi dậy thì”.

Là cha mẹ, bạn hẳn sẽ rất lo lắng khi thấy con mình như vậy. Nhưng chỉ khi trở nên “trần trụi” như vậy, chúng mới có thể từ từ khoác lên mình dáng vẻ của một người trưởng thành. Phải nếm trải khó khăn, lý giải từng thứ một thì con mới có thể hoàn thiện nhân cách của mình. Chỉ bằng cách này trẻ mới có thể bước vào tuổi vị thành niên một cách vững vàng, tràn đầy sức sống.

THIÊN TÀI TRONG MỖI CHÚNG TA

So với nguồn năng lực thực sự về thể chất và trí tuệ của cơ thể, chúng ta chỉ đang sử dụng một phần nhỏ. Nói rộng hơn, con người đang sống xa với những khả năng tiềm ẩn của chính mình. Khi nhận thức rõ hơn về di truyền, tài năng và IQ, mỗi chúng ta đều có cơ hội trở thành một thiên tài.

Thiên tài trong mỗi chúng ta của David Shenk được đánh giá là một cuốn sách thú vị, sâu sắc và quan trọng. Tác giả đã bác bỏ quan niệm sai lầm cho rằng gien là khuôn mẫu quy định tài năng hay sự trì độn của con người. Thay vào đó, số phận của chúng ta là một sản phẩm của sự tương tác năng động giữa gien và môi trường. Bạn có thể cao lớn hơn, thông minh hơn, tài năng hơn và thành công hơn. Điều này được chứng minh bằng hàng loạt các nghiên cứu di truyền học, quá trình phát triển của trẻ em, cuộc đời của các thiên tài âm nhạc hay các siêu sao thể thao…

Thiên tài trong mỗi chúng ta

Được viết bằng ngôn ngữ rõ ràng, sinh động, cách trình bày dễ đọc và dễ hiểu, tác giả đã cung cấp một cái nhìn mới cho các bậc phụ huynh, nhà giáo dục, những người hoạch định chính sách và giúp cho quá trình phát triển của mọi đứa trẻ trở nên có ý nghĩa hơn.

Với Thiên tài trong mỗi chúng ta, David Shenk đem đến một thông điệp mang tính cách mạng cho tất cả mọi người!

“Một cuốn sách đầy thuyết phục và gợi cảm hứng, cho bạn những suy nghĩ mới về chính cuộc sống của bạn và tương lai chung của chúng ta”. – Daniel H. Pink, tác giả cuốn Động lực chèo lái hành vi.

“Hấp dẫn đến ngạc nhiên… thích hợp cho giá sách của nhà triết học, nhà giáo dục, hay một độc giả thích khoa học thường thức.” – Phenotype Journal.

CÔNG TY SÁCH ALPHA

Số 176 Thái Hà, Hà Nội

Website: http://www.alphabooks.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN