Nữ vận động viên Việt Nam – những người hùng thầm lặng

Nữ giới đóng góp khá nhiều cho nền thể thao Việt Nam, SEA GAMES 30 này là một ví dụ điển hình. Thế nhưng, những đóp góp to lớn của các “bóng hồng” dường như không được nhiều người hâm mộ khen ngợi. Với thể thao nước nhà, họ như những “người hùng thầm lặng”.

Nữ vận động viên tuyển bóng đá nữ ước ao có khán giả kín sân như bóng đá nam
Nữ vận động viên tuyển bóng đá nữ ước ao có khán giả kín sân như bóng đá nam

Sau những tấm Huy chương mà đoàn thể thao Việt Nam có được tại SEA GAMES 30, chúng ta không thể không nhắc đến đóng góp của các vận động viên (VĐV) nữ. Đó không chỉ đơn giản là một quá trình luyện tập miệt mài mà đó còn là bản lĩnh, là ý chí vả cả sự hy sinh hạnh phúc cá nhân để mang vinh quang về cho tổ quốc.

Sự đau đớn về thể xác…

Nếu theo dõi trận chung kết bóng đá nữ tại SEA GAMES 30 giữa Việt Nam – Thái Lan, chắc chắn bạn sẽ vô cùng xót xa! Bị chấn thương, phải băng bó khắp người, chịu nhiều đau đớn nhưng các cô gái vàng của chúng ta vẫn kiên cường trải qua hơn 120 phút thi đấu và mang về chiếc Huy chương vàng danh giá cho đội tuyển.

Chương Thị Kiều bị chấn thương trong trận Chung kết bóng đá nữ
Chương Thị Kiều bị chấn thương trong trận Chung kết bóng đá nữ

Hay “tiểu tiên cá” Ánh Viên, một mình đăng ký 8 nội dung với thời gian thi sát nhau. Vẻ mệt mỏi lộ rõ trên gương mặt nhỏ nhắn nhưng vì màu cờ sắc áo và không muốn người hâm mộ thất vọng, nên cô gái vàng trong làng bơi lội vẫn cố gắng hết sức. “Em chưa bao giờ nghĩ mình đạt được cái gì, em chỉ cố gắng đạt được nhiều thành tích tốt, nhiều huy chương là em thấy vui” – Ánh Viên khiêm tốn trải lòng.

Không chỉ là sự luyện tập cực khổ, thi đấu gian nan mà các VĐV nữ đôi khi còn phải hy sinh cả hạnh phúc riêng của mình! Tại ASIAD 18, VĐV Thu Thảo là người đã đóng góp 1 trong 4 tấm huy chương Vàng quý giá cho tuyển Việt Nam. Thế nhưng ít ai biết rằng để có được thành công ấy, Thu Thảo đã phải tạm gác lại việc được làm mẹ – niềm hạnh phúc lớn lao của một người phụ nữ!

…lẻ loi vì người hâm mộ

Chúng em không cần tiền, chúng em chỉ ao ước một lần thi đấu có cổ động viên ngồi kín sân như bóng đá nam” – lời tâm sự có chút xót xa của một thành viên trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng nhận ra rằng, cùng là bóng đá, cùng có những pha tranh đấu quyết liệt để ghi bàn thắng và hơn hết, cùng là đội tuyển Việt Nam nhưng với bóng đá nam, khán đài luôn đầy ắp các cổ động viên cuồng nhiệt. Còn với nữ, hình ảnh ấy đôi khi chỉ là ước mơ nhỏ nhoi của các nữ VĐV.

Người hâm mộ vẫn chưa thật sự dành nhiều tình yêu thương cho tuyển Nữ
Người hâm mộ vẫn chưa thật sự dành nhiều tình yêu thương cho tuyển nữ

Mọi người luôn hô hào “bình đẳng”, đòi công bằng cho phái yếu mà lại thờ ơ với các đội tuyển nữ. Ai cũng tung hô, ca ngợi Quang Hải, Đức Chinh, Văn Lâm… nhưng lại quên mất rằng Tuyết Dung, Hoàng Thị Loan hay Kim Thanh cũng xuất sắc chẳng kém cạnh gì! Bạn khen ngợi tuyển nam đẹp trai, tài giỏi nhưng đừng quên rằng các nữ VĐV cũng chẳng khác gì “Hoa hậu” trên sân cỏ.

Dẫu biết, người hâm mộ luôn dành tình yêu cho nền thể thao nước nhà, nhưng dường như tình yêu ấy chỉ tập trung cho các VĐV nam, chưa được chia đều cho các VĐV nữ!

 Nhưng, họ vẫn cống hiến hết mình!

Dù ít nhận được sự quan tâm từ phía người hâm mộ nhưng các “bóng hồng” thể thao vẫn luôn cố gắng thi đấu hết sức mình. Bằng một cách nào đó, các VĐV nữ của chúng ta vẫn duy trì đam mê với bộ môn thể thao mà họ đã lựa chọn và cống hiến hết sức mình vì màu cờ sắc áo tổ quốc.2. Nữ vận động viên Việt Nam - những người hùng thầm lặng1

Các "bóng hồng" vẫn lặng lẽ mang về vinh quang cho nước nhà
Các “bóng hồng” vẫn lặng lẽ mang về vinh quang cho nước nhà

Và, minh chứng cho sự cố gắng ấy chính là những chiếc huy chương quý giá, là sự tự hào mà họ mang về cho nền thể thao Việt. Việc ấy, không phải các chàng trai đều có thể làm được!

Hơn ai hết, những hy sinh này, chỉ có các nữ vận động viên mới có thể cảm nhận được. Và chúng ta, xin hãy công bằng hơn với các nữ vận động viên. Bởi, họ đã đóng góp rất nhiều và luôn xứng đáng là những “người hùng thầm lặng” của nền thể thao Việt Nam!

DANH SÁCH MỘT SỐ NỮ VĐV MANG HUY CHƯƠNG VỀ CHO TUYỂN VIỆT NAM TẠI SEA GAMES 30

HUY CHƯƠNG VÀNG

 1. Phạm Thị Thu Trang (Điền kinh, đi bộ nữ 10.000m);
 2. Phạm Thị Huệ (Điền kinh, chạy 10.000m);
 3. Lộc Thị Đào – Nguyễn Thị Phương – Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Bắn cung, cung 1 dây đồng đội nữ);
 4. Lộc Thị Đào – Nguyễn Hoàng Phi Vũ (Bắn cung, cung 1 dây đôi nam nữ);
 5. Lộc Thị Đào (Bắn cung, cung 1 dây nữ);
 6. Nguyễn Thị Phương – Lưu Thị Thu Uyên – Lê Thị Khánh Ly (Karate, kata đồng đội nữ);
 7. Phạm Thị Thu Huyền (Taekwondo, đối kháng 62kg);
 8. Bùi Yến Ly (Muay, 54 kg);
 9. Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh, 1500m nữ);
 10. Lê Tú Chinh (Điền kinh, 100m nữ);
 11. Phạm Thị Thu Hiền (Taekwondo, dưới 60kg);
 12. Nguyễn Thị Ánh Viên (Bơi lội, 400m hỗn hợp nữ);
 13. Bạch Thị Khiêm (Taekwondo, dưới 67kg);
 14. Nguyễn Thị Huyền (Điền kinh, 400m nữ);
 15. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

HUY CHƯƠNG BẠC

 1. Phạm Thị Hồng Lệ (Điền kinh, chạy 10.000m);
 2. Lê Thị Hiền – Phạm Thị Huệ (Rowing, đôi nữ);
 3. Bùi Thị Thu Hà – Phùng Thị Khánh Linh – Lê Minh Hằng – Đỗ Thị Tâm (Đấu kiếm, đồng đội nữ);
 4. Lò Thị Hoàng (Ném lao);

HUY CHƯƠNG ĐỒNG

 1. Đỗ Thị Ánh Nguyệt (Bắn cung, 1 dây cá nhân nữ);
 2. Hoàng Thị Bảo Trâm (Cờ vua, cờ chớp nữ);
 3. Khuất Phương Anh (điền kinh, 1500m nữ);
 4. Quách Thị Lan (Điền kinh, 400m nữ);
 5. Vũ Thị Mộng Mơ (Điền kinh, nhảy xa);

Quyên Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN