Moderna xin phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19

Hãng dược Moderna cho biết đã nộp đơn yêu cầu các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19.

Ngày 30/11, hãng đã nộp đơn xin phép và các cơ sở dữ liệu cần thiết lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Cơ quan cho biết ủy ban cố vấn sẽ họp để thảo luận về yêu cầu này vào ngày 17/12. Như vậy, sản phẩm của Moderna có thể là loại vaccine thứ hai, sau Pfizer, nhận được sự chấp thuận của Mỹ và đi đến phân phối trong năm nay.

Moderna cũng có kế hoạch nộp đơn đăng ký tại châu Âu. Hãng khẳng định vaccine hiệu quả nhất quán giữa các độ tuổi, chủng tộc, dân tộc và giới tính. Các mũi tiêm ngăn ngừa thành công trường hợp nghiêm trọng của bệnh.

“Chúng tôi tin rằng mình sở hữu loại vaccine có hiệu quả cao. Hiện hãng đã có dữ liệu để chứng minh điều đó. Chúng tôi kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển cục diện của đại dịch này”, ông Tal Zaks, Giám đốc Y tế của Moderna, phát biểu.

s1Mũi vaccine thử nghiệm của Moderna tại phòng thí nghiệm ở Mỹ, tháng 7/2020. Ảnh: AP

Theo dữ liệu của hãng, trong số hơn 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối, có 196 người nhiễm nCoV, bao gồm 185 người dùng giả dược và 11 người tiêm vaccine. Moderna báo cáo 30 trường hợp bệnh nghiêm trọng, tất cả đều nằm trong nhóm giả dược.

Alexander Edwards, phó giáo sư về công nghệ y sinh tại Đại học Reading của Anh, cho biết: “Khi số ca nhiễm theo ngày tăng, sản phẩm có hiệu quả tuyệt vời này sẽ củng cố thêm niềm tin của cộng đồng”.

Gillies O’Bryan-Tear, chủ tịch chính sách và truyền thông tại Đại học Dược của Anh, nhận định: “Dù đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết, chúng tôi phỏng đoán vaccine sẽ được chấp thuận vào tháng 12″.

Moderna đang trên đà sản xuất khoảng 20 triệu liều vaccine, sẵn sàng xuất xưởng ở Mỹ cuối năm 2020, đủ để tiêm chủng cho 10 triệu người (mỗi người hai mũi).

Vaccine của Moderna hiệu quả 94,5%, dự kiến giá bán 37 USD cho một mũi tiêm, đắt gần gấp đôi so với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Nguồn: Reuters

Thục Linh (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN