6 phong tục ở Đài Loan khiến du khách nước ngoài bối rối

Người Đài Loan không uống nước cam khi bị cảm, cũng không ăn hết đồ ăn trên bàn nếu được mời đến nhà người bản địa.

Nỗi sợ con số 418.6 phong tục ở Đài Loan khiến du khách nước ngoài bối rối

Người Đài Loan coi số 4 là con số rất xui xẻo vì trong tiếng Trung, từ “tứ” (bốn) phát âm gần giống với “tử” (chết). Vì thế, các bệnh viện không có tầng 4 và thường thì các căn hộ ở tầng 4 có giá rẻ hơn so với các tầng khác. Thậm chí, nhiều người còn không nghe điện thoại nếu số hiện lên có nhiều số 4. Quan niệm này cũng tương tự với biển đăng ký xe ôtô.

Vũ công múa cột tại lễ tang

Có nhiều truyền thống trong tang lễ ở Đài Loan, nhưng một trong những điều bất thường nhất khiến người nước ngoài cảm thấy kỳ lạ là sự xuất hiện của các vũ công múa cột hay vũ nữ thoát y tại vài thời điểm trong buổi lễ. Điều này được cho là để xoa dịu những linh hồn lang thang của người vừa chết, đồng thời tạo không khí lễ hội giống như khi họ còn sống.

Không ăn hết đồ ăn trên bàn18.6 phong tục ở Đài Loan khiến du khách nước ngoài bối rối1

Đối với nhiều nền văn hóa, ăn hết đồ ăn là cách để cảm ơn lòng hiếu khách của chủ nhà, hay đơn giản chỉ vì không muốn lãng phí thức ăn. Thế nhưng nếu được mời đến một gia đình Đài Loan, việc ăn hết thức ăn trong bát hay xử lý sạch đồ ăn trên bàn có nghĩa là chủ nhà đã không chuẩn bị đủ thức ăn khiến khách ăn hết vẫn đói.

Những việc không làm trong tháng cô hồn

Phong tục tháng cô hồn đã quá quen thuộc với nhiều nước châu Á. Ở Đài Loan cũng vậy, tháng cô hồn diễn ra một lần mỗi năm, người ta tin rằng vào tháng này, các linh hồn thế giới bên kia được tự do lang thang trên trần thế. Họ kiêng kỵ không chuyển nhà, không đi ra ngoài một mình vào ban đêm, không huýt sáo vào ban đêm và đặc biệt tránh bơi lội.

Không uống nước cam khi bị cảm lạnh 18.6 phong tục ở Đài Loan khiến du khách nước ngoài bối rối2

Trái với lời khuyên nên bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng khi bị cảm của bác sĩ ở nhiều nơi, người Đài Loan không bao giờ uống nước cam khi bị ốm. Họ nghĩ đây là loại trái cây có tính lạnh, không tốt cho bệnh cảm, có thể khiến bệnh nặng hơn.

Đứng giữa dòng lửa

Trong lễ hội đèn lồng, người dân ở Yanshui (Diêm Thủy, Đài Nam) đội mũ bảo hiểm và mặc quần áo dày tham dự màn bắn pháo hoa tổ ong. Sở dĩ được gọi là pháo hoa tổ ong bởi hàng trăm nghìn tia pháo hoa cùng lúc phát nổ, bắn tung tóe tạo ra tiếng xèo xèo, ù ù như đàn ong bay ra khỏi tổ. Lễ hội khá nguy hiểm, nhằm tưởng nhớ một vị thần ở địa phương.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN