Ông Biden chính thức bắt đầu chống COVID-19, hứa đưa nước Mỹ ‘lãnh đạo thế giới’

Báo New York Times ngày 24-11 cho biết cuộc chiến chống COVID-19 của ông Joe Biden đã chính thức bắt đầu. Ông Biden cũng tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại” và “sẵn sàng lãnh đạo” thế giới lần nữa.

us-bau-cu-cac-de-cu-cua-ong-biden-reuters-16062682653331440983939Tổng thống đắc cử do truyền thông phương Tây xác nhận Joe Biden công bố các đề cử cho các vị trí trong chính phủ của ông – Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Biden từng tuyên bố sẽ bắt tay chống đại dịch ngay ngày đầu tiên nếu ông trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Kế hoạch ứng phó với đại dịch virus corona của ông Biden đã bị trì hoãn thời gian qua khi tổng thống Trump từ chối chuyển giao quyền lực vì kiên quyết theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi sau khi chính quyền Washington bật đèn xanh để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, cho phép đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden tiếp cận các nguồn quỹ, thiết bị và dữ liệu của chính phủ.

Một trong những điều đầu tiên mà ông Biden cần làm là nhanh chóng triển khai các đội ngũ tới Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để tiếp nhận tài liệu về những gì các cơ quan này đã làm suốt 4 năm qua.

Cụ thể, đội ngũ của ông Biden cần bắt kịp tiến độ triển khai vắc xin đã được chính quyền ông Trump lên kế hoạch, cũng như xem xét các ứng cử viên vắc xin và các liệu pháp chữa trị COVID-19 tiềm năng khác.

Tại CDC, đội ngũ ông Biden cần nhanh chóng đảm nhận chiến dịch giáo dục cộng đồng, hiện đang được phát triển, để thuyết phục công chúng tin dùng vắc xin. Nhóm cố vấn của ông Biden ngày 24-11 giờ Mỹ cũng gặp các quan chức y tế chính phủ, và dự kiến sẽ tăng cường hợp tác giữa hai nhóm trong vài ngày tới.

Các quan chức chuyển tiếp cũng hào hứng khi hợp tác với các quan chức Viện Y tế Quốc gia và các thành viên của dự án vắc xin thần tốc Warp Speed – chịu trách nhiệm phân phối vắc xin.

Số ca nhiễm mới tại Mỹ đã tăng vọt trong những tuần qua, trung bình có thêm hơn 170.000 ca mới mỗi ngày. Trong khi số người chết vì COVID-19 bình quân 7 ngày qua cũng tăng thẳng đứng, đạt 1.500 ca/ngày vào hôm 22-11 – mức cao nhất kể từ mùa xuân. Virus corona hiện chịu trách nhiệm cho gần 13 triệu ca bệnh và hơn 265.000 người chết tại Mỹ.

Đội ngũ của ông Biden cũng đã bắt đầu nhận các dữ liệu chính phủ chính thức về số ca COVID-19, số người nhập viện cũng như đã tử vong vì đại dịch này cho đến nay.Ngoài ra, ông Biden cũng cần phải ứng phó với nền kinh tế đang khó khăn vì COVID-19, và nhiệm vụ đó sẽ thuộc về Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen mà ông đã đề cử.

us-bau-cu-biden-janet-de-cu-reuters-16062689747861636732471 Ông Biden đề cử cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen vào chức Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của ông nếu ông trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo – Ảnh: REUTERS

Ông Biden: Nước Mỹ sẵn sàng lãnh đạo thế giới lần nữa

Ông Joe Biden ngày 24-11 giờ Mỹ tuyên bố nước Mỹ “sẵn sàng để lãnh đạo” trên trường thế giới một lần nước khi cam kết hợp tác với các đồng minh của Mỹ.

Với việc giới thiệu đội ngũ an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao mới của mình, ông Biden cho biết đội ngũ của ông, bao gồm trợ lý đáng tin cậy Antony Blinken được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, sẽ bỏ đi “tư duy cũ và thói quen không thay đổi” trong cách tiếp cận quan hệ ngoại giao thời ông Trump.

“Đây là một đội ngũ để phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng để lãnh đạo thế giới, không trốn tránh khỏi thế giới, một lần nữa ngồi ở vị trí lãnh đạo, sẵn sàng đương đầu với đối thủ và không quay lưng với đồng minh của chúng ta, sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng ta” – ông Biden phát biểu trong một sự kiện ngày 24-11 tại thành phố Wilmington, bang Delaware.

Ông Biden cũng đã chọn ông Jake Sullivan là cố vấn an ninh quốc gia, bà Linda Thomas Greenfield làm đại sứ Mỹ tại LHQ, ông Alejandro Mayorkas là Bộ trưởng An ninh Nội địa, và ông John Kerry là đặc phái viên về các vấn đề khí hậu.

Theo hãng tin Reuters, chính sách ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền ông Biden có khả năng sẽ áp dụng cách tiếp cận ngoại giao và đa phương hơn, nhằm mục đích “sửa chữa” các mối quan hệ với những đồng minh quan trọng của Mỹ, và theo đuổi cách tiếp cận mới về các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Ông Biden khẳng định ông đã rất ấn tượng với các cuộc điện đàm của gần 20 lãnh đạo thế giới “về cách họ bày tỏ sự trông đợi Mỹ tái khẳng định vai trò lịch sử của mình với tư cách là một lãnh đạo toàn cầu”.

Ông Biden cam kết sẽ quan tâm đến các đồng minh, bao gồm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, sau khi quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng xấu đi, đặc biệt là sau cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước này.

Theo Anh Thư – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN