Phụ Nữ và Cuộc Sống – Chị chủ quán người H’Mông

Bài dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật “Phụ Nữ và Cuộc Sống” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức.

Tác giả: Nguyễn Quang Toàn – 141 Phố Vọng, Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trời đã tạnh nhưng những hạt mưa vẫn còn đọng lại trên những cánh hoa mỏng manh đang ngả màu để chào đón du khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch. Sáng đầu Đông, chợ phiên Đồng Văn đông đúc nhưng trầm lắng. Trâu, bò, lợn rồi các nông sản bày bán la liệt nhưng ấm cúng hơn cả vẫn là khu vực ẩm thực. Còn gì tuyệt vời hơn giữa mùa đông giá rét được bưng tô phở nóng hôi hổi đến bỏng tay!

Tôi rất bất ngờ gặp một chị bán hàng phở người H’Mông. Sở dĩ bất ngờ vì lẽ thường người H’Mông nói riêng và người dân tộc thiểu số vùng cao nói chung rất ít làm thương mại, bán hàng nhất là một mặt hàng được cho là đặc sản ẩm thực của người dưới xuôi. Chị và hai người con, một trai, một gái tất bật nhóm lửa, đun nước, chan canh… phục vụ khách hàng. Chị rất ân cần, nhẹ nhàng nhưng nhanh nhẹn bưng những tô phở nghi ngút khói bằng hai tay như tỏ lòng trân trọng với các khách hàng.

Xe rời bánh khỏi Đồng Văn, tạm biệt cao nguyên đá, tạm biệt những con người với nghị lực sống kiên cường mà tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh chị bán hàng phở. Đúng rồi! xây dựng nông thôn mới không chỉ cần điện, đường, trường trạm… mà cũng cần có thêm những con người mới như chị: biết vượt qua những khuôn sáo, dám nghĩ, dám làm và làm lên được những nhân tố của một nếp sống văn minh cho những bản làng vùng cao.

_NQT2316P2R

MS: 0588

Đồng Văn sáng 1/11/2015

Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “PHỤ NỮ VÀ CUỘC SỐNG” do ấn phẩm Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức với mong muốn tạo ra sân chơi cho những ai yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tác phẩm xuất sắc, khai thác, lột tả nhiều khía cạnh của đề tài này.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN