Xịt khoáng không phải là “thần dược”

Xịt khoáng lại không phải là thần dược, nếu dùng quá nhiều lần trong ngày sẽ không tốt cho da, khiến da bị “bội thực chất dinh dưỡng”. 

Những nàng “nghiện” skin-care, đặc biệt là các cô gái công sở vẫn hay có một niềm tin mãnh liệt rằng xịt khoáng dưỡng ẩm có tác dụng cấp nước tức thời cho làn da. Thế nhưng, nếu không hiểu rõ và chỉ sử dụng theo cảm tính rất có khả năng bạn đang làm khô da của mình đấy!10.Xịt khoáng không phải là “thần dược”1

Cần phân biệt các loại xịt khoáng

Vào mùa hè nắng nóng, xịt khoáng là một trong những sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu của các tín đồ làm đẹp.

Sứ mệnh của xịt khoáng là cấp ẩm thế nhưng không phải loại xịt khoáng nào cũng làm tốt nhiệm vụ này hay có tác dụng tích cực với làn da. Nên phân biệt các loại xịt khoáng khác nhau: có loại thực sự khiến da ẩm mướt, mềm mịn; có loại chỉ mang đến cảm giác mát mẻ tạm thời rồi sau đó chẳng để lại ấn tượng gì, như xịt nước lã lên mặt vậy.10.Xịt khoáng không phải là “thần dược”

Nếu muốn cấp ẩm cho da đúng nghĩa chứ không phải làm khô da hơn, bạn cần thật sự hiểu rõ về xịt khoáng, tính chất của từng loại và đặc biệt là thành phần cấu tạo.

Thành phần cần có trong xịt khoáng dưỡng ẩm

Theo bác sĩ da liễu Jaimie Glick (Trung tâm Y tế Marmur, thành phố New York), nghiên cứu đã chỉ ra rằng xịt khoáng có khả năng tăng độ ẩm cho da bằng việc đưa các giọt nước siêu nhỏ vào giữa các tế bào da.10.Xịt khoáng không phải là “thần dược”2

Tuy nhiên, để làm được điều này, trong sản phẩm xịt khoáng mà bạn dùng phải có chứa những chất hút ẩm như Lactic Acid, Glycerin hay Hyaluronic Acid. Nhờ đặc tính hút ẩm, những chất này sẽ hút nước từ không khí vào da, giữ cho da ẩm, mọng nước.

Bên cạnh những chất hút ẩm kể trên, loại xịt khoáng với thành phần có chứa chất khóa ẩm cũng có tác dụng giữ ẩm tốt cho da. Những chất khóa ẩm thường thấy là Petrolatum, Dimethicone hay Mineral Oil. Xịt khoáng chứa những thành phần này thường có ưu điểm là giá rẻ nhưng lại có khả năng gây mụn cho da, do đó bạn nên cân nhắc nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm, dễ nổi mụn.

“Bội thực chất dinh dưỡng”

Tác dụng chính của xịt khoáng là cung cấp nước và độ ẩm cho da. Thế nên bất kể lúc nào da bị khô, rát hay thiếu nước…đều có thể sử dụng xịt khoáng.10.Xịt khoáng không phải là “thần dược”6

Tuy nhiên, xịt khoáng lại không phải là thần dược, nếu dùng quá nhiều lần trong ngày sẽ không tốt cho da, khiến da bị “bội thực chất dinh dưỡng”. Có nghĩa là lúc này da sẽ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn rơi vào tình trạng dư nước và chất dinh dưỡng trên bề mặt da, làm cho da bị khô hơn.

Đối với xịt khoáng thông thường, nghĩa là loại ít dưỡng chất chỉ chứa khoáng chất và thành phần cấp ẩm, bạn có thể sử dụng mỗi khi cảm thấy da khô và căng thẳng. Với xịt khoáng có nhiều thành phần dưỡng da và làm sạch mạnh hơn thì chỉ nên sử dụng 2 lần trong ngày. Nếu xịt khoáng có tác dụng tẩy tế bào chết, không dùng quá 3 lần một tuần.10.Xịt khoáng không phải là “thần dược”4

Để có một làn da khỏe – đẹp, chị em phụ nữ phải trải qua rất nhiều bước chăm sóc. Tuy nhiên, ở mỗi bước nên dùng với số lượng nhất định và vừa phải, để tránh trường hợp gây ảnh hưởng tiêu cực. Nên nhớ rằng, mọi mỹ phẩm chăm sóc da đều không phải là thần dược!

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN