Ngáp quá nhiều đơn thuần do chứng khó ngủ, cũng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác

Thông thường ngáp chỉ là triệu chứng đơn thuần do khó ngủ. Tuy nhiên, ngáp quá nhiều rất có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đau tim là một vấn đề cần cấp cứu y tế nghiêm trọng và cần nhanh chóng nhận chăm sóc ngay lập tức vì đây là tình trạng khiến dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Điều này gây ra tình trạng vận chuyển oxy bị gián đoạn và cơ tim bắt đầu chết.

Đối với tình trạng bệnh trên con người có thể dễ dàng phòng ngừa nếu thật sự quan tâm và chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bệnh. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe như tình trạng đau tim đều xuất hiện những cảnh báo rõ ràng, cụ thể.

Hầu hết các trường hợp đau tim, người bị đau tim thường xuất hiện tình trạng đau ngực, sau đó bị ngã trên mặt đất. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất của cơn đau tim. Tuy nhiên, trái ngược với những gì nhìn thấy trên phim ảnh thì một số triệu chứng thậm chí không xảy ra ở gần ngực của bạn và dễ dàng khiến bạn bỏ qua.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo đau tim mà thường bị mọi người bỏ qua là ngáp.

1. Nguyên nhân ngáp nhiều và biện pháp chẩn đoán

Thường ngáp xảy ra do sự thay đổi sinh lý của con người như: thay đổi trạng thái, trước khi đi ngủ, khi buồn chán, sau khi tập thể dục thể thao hoặc ngáp có thể xảy ra khi thay đổi vị trí địa lý.

Ngoài ra, ngáp còn xảy ra do nhu cầu hô hấp, làm mát não hoặc bị ngáp “lây” từ người khác.

Nguyên nhân gây ngáp nhiều:

Một vài nguyên nhân chính gây tình trạng ngáp nhiều xảy ra như: Cơ thể mệt mỏi, đuối sức. Bị chảy máu trong hoặc xung quanh tim. Ngáp nhiều còn xảy ra do rối loạn giấc ngủ, tác dụng phụ của thuốc hoặc mắc phải một vài bệnh lý hiếm gặp khác.

Ngáp quá nhiều đơn thuần do chứng khó ngủ, cũng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác - Ảnh 2. Ngáp nhiều có thể xảy ra do cơ thể mệt mỏi – Ảnh Internet

Chẩn đoán ngáp nhiều bằng cách nào?

Hầu hết các trường hợp ngáp nhiều xuất hiện, bác sĩ sẽ hỏi về thói quen ngủ của bạn và cần đảm bảo bạn đã ngủ đủ giấc. Thói quen ngủ của bạn cũng giúp bác sĩ xác định nguyên nhân ngáp nhiều xảy ra do đâu, rối loạn giấc ngủ hay do mệt mỏi.

Sau khi loại trừ các vấn đề về giấc ngủ, bác sĩ sẽ thực hiện một vài xét nghiệm chẩn đoán để tìm ra các nguyên nhân khác có thể xảy ra tình trạng ngáp quá nhiều bằng cách xét nghiệm điện não đồ (EEG), quét MRI.

2. Tìm hiểu mối quan hệ giữa ngáp và đau tim

Ngáp được xem là dấu hiệu đi kèm của chứng khó ngủ. Tuy nhiên, ngáp quá nhiều, ngáp liên tục ngay cả đối với những ngày bạn đã có giấc ngủ ngon vào đêm trước đó và thức dậy với trạng thái không mệt mỏi thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của sức khỏe có liên quan đến bệnh tim.

Ngáp quá nhiều đơn thuần do chứng khó ngủ, cũng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác - Ảnh 3. Ngáp được xem là dấu hiệu đi kèm của chứng khó ngủ – Ảnh Internet

Ngáp được xem là một bí ẩn trong thế giới khoa học y tế. Trong đó có một số nỗ lực đã được thực hiện nhằm giải mã tình trạng ngáp ở con người. Tuy nhiên, những nghiên cứu của các nhà khoa học không thu được quá nhiều thành công như mong đợi.

Trong khi đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngáp có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình oxy hóa trong máu và làm mát não.

Điều này khiến mọi người tin rằng ngáp quá nhiều còn có liên quan đến dây thần kinh phế vị. Dây thần kinh này chạy từ đáy não xuống tim và dạ dày. Đối với những trường hợp ngáp quá nhiều khi xung quanh tim bị chảy máu. Hiện tượng phản xạ này cũng có liên quan đến đột quỵ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngáp quá nhiều còn có thể xảy ra trước hoặc sau khi đột quỵ. Một vài triệu chứng khác kèm theo đó là tê, mặt rủ xuống, yếu cánh tay và khó nói.

Những trường hợp ngáp nhiều khi tập thể dục, đặc biệt những trường hợp ngáp nhiều trong ngày nắng nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

3. Dấu hiệu ngáp quá nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe

Ngáp quá nhiều không đơn thuần chỉ là chứng khó ngủ đơn thuần, đây có còn có thể liên quan đến tim, đột quỵ và một số tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như:

Ngáp quá nhiều đơn thuần do chứng khó ngủ, cũng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác - Ảnh 4. Ngáp quá nhiều không đơn thuần chỉ là chứng khó ngủ đơn thuần, đây có còn có thể liên quan đến tim, đột quỵ – Ảnh Internet

– Bị khối u não.

– Động kinh.

– Người mắc bệnh đa xơ cứng.

– Bị suy gan.

– Gặp phải tình trạng không có khả năng kiểm soát nhiệt độ.

Nên làm gì khi ngáp quá nhiều?

– Xử lý nguyên nhân gây ngáp và tìm cách chống lại cơn buồn ngủ.

– Sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ hoặc một vài kỹ thuật khác như sử dụng thiết bị thở, tập thể dục giảm căng thẳng và tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn.

Khi cảm thấy sự gia tăng đột ngột của việc ngáp quá nhiều mà không có lý do rõ ràng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe và tìm hiểu nguyên nhân để đưa hướng điều trị kịp thời.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN