Cảnh báo: Nguy cơ suy thận do sỏi thận ở nam giới

Là nam giới, bạn may mắn không phải trải nghiệm những cơn đau của việc sinh con. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn được miễn khỏi các cơn đau khi đẩy một vật nào đó ra khỏi cơ thể, chẳng hạn như bệnh lý sỏi thận. Và thực tế là, sỏi thận được xếp top đầu trong những nguyên nhân gây suy thận.  

Sỏi thận: “Con đường” gây suy thận

Theo các nhà nghiên cứu của trường Đại học California tại Los Angeles (UCLA), có hơn 10% nam giới nước Mỹ sẽ bị sỏi thận ở một số thời điểm trong cuộc đời. Sỏi thận được hình thành khi nồng độ khoáng chất trong nước tiểu tăng cao. Những viên sỏi có thể tồn tại ở thận trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Cần phải uống nhiều nước khi bị sỏi thận
                                                      Cần phải uống nhiều nước khi bị sỏi thận

Nhưng khi những viên sỏi đi từ thận vào niệu quản sẽ gây ra đau đớn. Bác sĩ tiết niệu Mantu Gupta, Giám đốc Trung tâm Kidney Stone của hệ thống y tế Mount Sinai cho biết: “Niệu quản là khu vực hẹp hơn so với thận, vì vậy, những viên sỏi có thể lưu trú trong đó, chúng gây kích ứng niêm mạc niệu quản. Sỏi thận sẽ không gây ra các triệu chứng cho tới khi chúng di chuyển xuống niệu quản. Ở nam giới, sỏi thận gây đau nhức tinh hoàn hoặc đầu dương vật, mặc dù chúng không thực sự kẹt ở đó”.

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn cần phải đi siêu âm hoặc chụp CT (chụp cắt lớp). Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của viên sỏi để có phương pháp điều trị, bởi sỏi càng lớn thì càng đau đớn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tiến sĩ Gupta cho biết: “Nếu sỏi nhỏ hơn 6mm, ít nhất 50% trường hợp nó sẽ tự thoát ra ngoài. Khi đột nhiên bị đau ở mạn sườn thì chính là lúc sỏi sẵn sàng đi ra. Trong thời gian sỏi chuẩn bị thoát ra ngoài, bạn nên uống nhiều nước để giúp thận tống viên sỏi ra ngoài theo đường tiểu”. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc gây tê hoặc thuốc chống viêm để giúp bạn kiểm soát cơn đau. Viên sỏi sẽ thoát khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu, quá trình này có thể gây đau nặng ở bàng quang, háng và cảm giác nóng rát ở đầu dương vật. Bạn cũng có thể thấy máu trong nước tiểu, nguyên nhân là do viên sỏi làm tổn thương lớp niêm mạc niệu quản hoặc niệu đạo của bạn trên đường thoát ra ngoài.

Sỏi thận có thể gây tắc nghẽn niệu đạo, tắc đường tiểu, gây viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn tới xơ hóa thành đường tiểu… Và nguy hại hơn, sỏi thận chính là nguyên nhân hàng đầu làm giảm chức năng thận, dẫn tới suy thận. Do đó, nếu bạn mắc sỏi thận, cần điều trị triệt để ngay từ đầu và có biện pháp phòng ngừa suy thận trước khi quá muộn.

Cách đơn giản giúp bạn ngăn ngừa suy thận do sỏi thận

Hãy lưu ý các cách đơn giản sau đây để bảo vệ quả thận của bạn tránh xa những viên sỏi thận và nguy cơ suy thận nhé!

  • Uống khoảng 1-2 lít nước mỗi ngày: Khi bạn mất nước, các khoáng chất gây sỏi có cơ hội tụ lại và hình thành sỏi nhỏ. Nên uống nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội, không nên uống nước lã.
  • Nói “không” với nước uống chứa soda: Trong một nghiên cứu của Harvard, những người uống một hoặc nhiều phần soda mỗi ngày có tới 23% nguy cơ bị sỏi thận so với người uống ít hơn. Nguyên nhân có thể là do hàm lượng đường frucrose thúc đẩy nguy cơ hình thành sỏi thận.

Hiện nay ở Việt Nam, bên cạnh thực hiện các biện pháp trên, để phòng ngừa suy thận, kiểm soát sỏi thận, nhiều người đã tin tưởng lựa chọn sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, thực phẩm chức năng với thành phần chính từ cao dành dành kết hợp cùng các loại dược liệu quý khác như: cao đan sâm, cao hoàng kỳ, trầm hương, bạch phục linh, cao râu mèo, cao mã đề… được lựa chọn nhiều hơn cả. Sản phẩm có sự kết hợp của những loại thảo dược này giúp ngăn ngừa sự phát triển sang suy thận ở những người mắc các bệnh lý nguy cơ như sỏi thận, đái tháo đường, viêm cầu thận… Hơn nữa, sản phẩm giúp bảo vệ thận, ngăn ngừa sự phá hủy thận, giúp làm chậm tiến trình suy thận, cải thiện chức năng thận và làm giảm nhu cầu lọc máu ở các bệnh nhân suy thận.

Uống nhiều nước, tránh xa nước có chứa soda, cà phê và nên sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính từ cao dành dành sẽ giúp nam giới kiểm soát sỏi thận, đặc biệt là ngăn ngừa suy thận hiệu quả.

Thực phẩm chức năng Ích Thận Vương – Sản phẩm cho người bị suy thận

Thực phẩm chức năng Ích Thận Vương với các thành phần từ thiên nhiên như: cao dành dành, cao đan sâm, cao hoàng kỳ, cao râu mèo, cao linh chi đỏ,… giúp bảo vệ và cải thiện chức năng thận, làm chậm tiến trình suy thận, làm giảm nhu cầu phải lọc máu ở người bị suy thận. Hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của suy thận như: phù, đi tiểu thường xuyên, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu. Ích Thận Vương giúp ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những người có các yếu tố nguy cơ như: đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận, lupus,…

Để đạt hiệu quả, Ích Thận Vương nên được sử dụng theo từng đợt liên tục từ 3-6 tháng.

Trâm Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN