Thoát khỏi suy thận độ 2 nhờ điều trị đúng cách

Mang nhiều bệnh cùng một lúc: Viêm hang vị dạ dày, sỏi thận, sỏi mật, thận đa nang, hở van 2 lá, gút, cao huyết áp, hạ kali máu hạ… Từ năm 1997-2007, cứ 2 năm 1 lần, ông Nguyễn Hữu Vĩnh (61 tuổi, trú tại 15 ngõ 114 Phùng Khoang II, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị liệt 2 chân, không nhấc lên nổi. Năm 2010, căn bệnh suy thận độ 2 như đánh gục ông hoàn toàn. Thế rồi, nhờ điều trị đúng cách mà ông đã thoát dần khỏi căn bệnh suy thận và nhiều bệnh khác, sức khỏe toàn trạng nâng lên.

Kể về quá trình chữa bệnh của mình, ông Vĩnh cho biết: “Tôi mắc nhiều bệnh lắm. Đặc biệt là cao huyết áp vô căn từ năm 1992 đến năm 2007. 15 năm mang bệnh là 15 năm kali máu của tôi luôn hạ dẫn đến liệt 2 chân, cứ 2 năm bị liệt một lần rồi tự khỏi. Năm 2007, tôi vào khoa Thần kinh, bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị u tuyến thượng thận phải và chỉ định mổ. Lúc ấy, tôi chưa muốn mổ mà muốn điều trị bằng thuốc. Tôi dùng thuốc tăng kali, điều tiết hormone, mãi tới năm 2010 tôi mới quyết định mổ ở bệnh viện Việt Đức. Sau mổ, huyết áp của tôi ổn định, kali máu cũng tăng, bác sĩ bệnh viện Việt Đức chỉ định tôi sang bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra chức năng thận vì đây là quy trình bắt buộc đối với tất cả bệnh nhân mổ u tuyến thượng thận. Tại đây, bác sĩ xét nghiệm và cho biết tôi đã bị suy thận cuối độ 2. Tôi vô cùng lo lắng, suy sụp và bi quan.

Tháng 11/2010 tôi được chẩn đoán bị suy thận thì tháng 01/2011, tự nhiên da tôi tái nhợt, trắng bệch như da chết, người mệt mỏi. Bác sĩ nói tôi nên chuẩn bị tâm lý để thay thận, vì từ cuối độ 2 chuyển sang độ 3 sẽ chỉ trong vòng 6 tháng. Nếu tôi quyết định thay thì phải lấy mẫu mô để chuyển ra nước ngoài. Lúc này tôi rất hoang mang và tự đi tham khảo cách chữa của anh rể tôi cũng bị suy thận độ 2. Anh tôi cho biết, anh đã dùng thuốc Tây 2 năm không đỡ, sau đó anh ấy đã dùng thực phẩm chức năng Ích Thận Vương 6 tháng liên tiếp thì từ chỗ suy thận cuối độ 2, bệnh đã chuyển sang đầu độ 2”.

Đưa chúng tôi xem quyển sổ y bạ và các tờ giấy xét nghiệm, đơn thuốc từ rất nhiều bệnh viện ông Vĩnh đã đi qua, chúng tôi thấy ngoài thuốc Tây y, bác sĩ còn kê cho ông dùng cả Ích Thận Vương. Tháng 2/2011, ông bắt đầu dùng Ích Thận Vương với liều 4 viên/ngày, trong vòng 1,5 năm. Sau đó, ông giảm xuống 2 viên/ngày cho đến nay. Ông nói: “Trước khi dùng Ích Thận Vương, sức khỏe tôi rất kém, hồng cầu giảm xuống chỉ còn 2,3-2,5 triệu đơn vị và bác sĩ phải chỉ định tiếp máu, nhưng tôi chưa tiếp máu ngay. Tôi tham khảo thêm ý kiến của anh tôi ở bệnh viện Việt Tiệp, anh ấy cũng nói là chưa cần. Bởi muốn nâng hồng cầu lên, tốt nhất vẫn nên dựa vào sức mình, để cơ thể tự sản sinh hồng cầu. Sau đó, tôi hỏi lại bác sĩ và bác sĩ đồng ý cho tiêm 2 ngày/mũi trong vòng  2 tuần để kích sản sinh máu. Ra viện, hồng cầu của tôi đã lên được 2,8-3,2 triệu đơn vị.

Ông Vĩnh đang từng bước “chiến thắng” bệnh suy thận
Ông Vĩnh đang từng bước “chiến thắng” bệnh suy thận

Để điều trị bệnh thận, tôi học kinh nghiệm của anh rể tôi. Trước đây, sợ thận càng ngày càng suy, tôi đã không dám ăn đạm, nhưng nghe anh rể tôi nói, 1 ngày vẫn phải ăn 50g thịt, cá để có “nguyên liệu” sản xuất hồng cầu và tôi đã làm theo. Tiếp đến, tôi dùng đều đặn Ích Thận Vương ngày 4 viên/2 lần thì sức khỏe của tôi cải thiện nhanh hơn. Hồng cầu lên được 4,29 triệu đơn vị (tiêu chuẩn là 4,2-5,4 triệu đơn vị). Nếu như các chỉ số xét nghiệm thận năm 2010 của tôi là: Ure 21,2mmol/lít, creatinine 242µmol/lít, axit uric 514µmol/lít… đều là chỉ số rất cao, thì sau đó các chỉ số này cứ giảm dần qua từng năm. Và đến tháng 8/2015, ure còn 12mmol/lít (tiêu chuẩn là 2,5-7,5mmol/lít), creatinine là 197µmol/lít (tiêu chuẩn là 62-120µmol/lít), axit uric là 478µmol/lít (tiêu chuẩn là 180-420µmol/lít). Từ chỗ suy thận cuối độ 2 thì sau xét nghiệm vừa rồi, bác sĩ nói là tôi chỉ bị suy thận đầu độ 2, cuối độ 1 và tiếp tục cho dùng Ích Thận Vương”.

Được biết, trong quá trình dùng Ích Thận Vương, ông Vĩnh vẫn duy trì chế độ ăn nghiêm ngặt, ông chỉ ăn 50g đạm/ngày; thịt bò có thể ăn 1-2 miếng; đạm ưu tiên là cá, tiếp đến là thịt gà, rồi thịt lợn.

Ông Vĩnh đã về hưu, nhưng hằng ngày vẫn xuống công trường, lao động tay chân, kéo cáp, leo cột như người khỏe mạnh. Chia tay với chúng tôi, ông nói: “Không ai là bác sĩ giỏi cho mình bằng chính bản thân mình. Dùng Ích Thận Vương rất tốt, nhưng với người suy thận thì chế độ ăn vẫn phải điều tiết và luôn lắng nghe cơ thể mình để tự điều chỉnh”.

Mi Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)
(Ghi theo lời kể của ông Nguyễn Hữu Vĩnh)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN