Phụ nữ 4.0: hãy khám bệnh định kỳ

Phụ nữ ít mắc bệnh tim hơn nam giới, không cần kiểm tra sức khỏe phụ khoa nếu đã ngừng sinh con, đau đớn khi quan hệ tình dục chỉ là tình trạng tâm lý… là những hiểu lầm về sức khỏe phái đẹp. Phụ nữ hiện đại là phải “làm chủ” được mọi việc, mà trước hết đó chính là chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bạn đã thật sự chủ động chăm sóc sức khỏe chưa?

Trong một cuộc khảo sát của Phụ Nữ Ngày Nay về vấn đề thói quen khám bệnh định kỳ của chị em phái đẹp, có đến 85,7% câu trả lời cho rằng chỉ đi khám bệnh khi có triệu chứng khác lạ trong người và rất ít người – khoảng 14,3%, cho rằng phải khám bệnh định kỳ (06 tháng 1 lần). Kết quả này cho thấy chị em phụ nữ “thời 4.0” dẫu có hiện đại hay tiến bộ cỡ nào đi nữa thì vẫn chưa thật sự coi trọng sức khỏe của bản thân.

Mải mê chăm lo cho gia đình

Mỗi sớm mai thức dậy, đàn ông chỉ nghĩ đến hôm nay sẽ giải quyết việc ở cơ quan như thế nào, có cuộc hẹn nào với các anh em chiến hữu hay không… Nhưng với chị em phụ nữ, ngày mới của họ bắt đầu với hàng nghìn câu hỏi: sáng nay nhà ăn gì, lát nữa đi chợ sẽ mua gì cho bữa ăn trưa/tối, hôm nay chồng mặc đồ gì, con đi học đã đủ dụng cụ chưa… Rồi lại tất tả đi chợ, vội vã dọn nhà, canh giờ đón con và tất nhiên, vẫn phải đi làm ở cơ quan! Cuộc sống cứ như một vòng tròn luẩn quẩn, cuốn họ xoay vòng, xoay vòng… Một ngày chỉ có 24h và họ dùng gần như hết quỹ thời gian ấy để chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, mà chẳng có khoảng thời gian riêng cho bản thân.

sk1Hội chứng: không dám đến bệnh viện vì… sợ phát hiện bệnh!

Người phụ nữ trong gia đình luôn lo lắng khi con bệnh, vất vả lúc chồng ốm… Chỉ cần người thân có dấu hiệu không khỏe là thúc giục đi khám ngay. Họ chăm sóc cho sức khỏe những người trong gia đình từng li, từng tí. Nhưng, với bản thân, họ dường như quên bẵng đi khái niệm khám bệnh…

Nhiều người không phải vì không có tiền, cũng chẳng phải ai cấm cản, mà họ không đi khám bệnh vì… sợ phát hiện ra bệnh.

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ cần đến bệnh viện thì 100% bạn sẽ có bệnh, dù là bệnh nhẹ hay bệnh nặng. Hơn thế nữa, phụ nữ luôn muốn chăm lo thật tốt cho gia đình, họ sợ nếu như họ bị bệnh thì sẽ không có ai chăm lo cho chồng con, họ không muốn làm nhiều người lo lắng…

“Đến bệnh viện kiểu gì chả có bệnh hả em? Mà thà là đừng khám, cứ thế sống vui vẻ chăm sóc gia đình; chứ khám rồi nhỡ có bệnh, người tự động yếu hẳn đi, rồi lại chẳng còn có hứng thú làm việc gì nữa, chỉ mãi nghĩ đến căn bệnh ấy. Chưa kể, khi phát hiện mình có bệnh trong người, chồng bất an, con lo lắng, gia đình chẳng vui. Thôi, cứ thế mà sống, khi nào có dấu hiệu gì ghê gớm lắm hẳn khám sau, cũng chưa muộn mà nhỉ!”, Chị Hương – nhân viên ngân hàng chia sẻ. Không phải riêng gì chị Hương, mà đây còn là câu trả lời chung của không ít bà nội trợ “tự nhận” mình là phụ nữ thời hiện đại, phụ nữ thời 4.0 nhưng lại có suy nghĩ khá sai lệch về việc khám bệnh định kỳ.

Với nhiều chị em, họ muốn luôn chủ động trong mọi việc, chủ động làm đẹp, chủ động kiếm tiền…thế mà lại quên đi việc chủ động khám bệnh để bảo đảm sức khỏe. Ăn nhiều đồ bổ, tập thể dục đều đặn mỗi ngày, thực phẩm chức năng không thiếu món nào nhưng có chắc rằng bạn đã khỏe mạnh 100%?

sk2“Bức tường thành kiên cố”…

Việc thăm khám bệnh thường xuyên và phát hiện bệnh sớm là cực kỳ quan trọng. Các bác sĩ thường khuyên mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần, không nên để đến khi cơ thể có những dấu hiệu lạ rồi mới tá hỏa đi khám bệnh. Bởi khi cảm nhận được những dấu hiệu ấy, có thể cũng là lúc căn bệnh ấy không còn chữa được nữa!

Trên thực tế, phần lớn các loại bệnh, ngay cả bệnh ung thư, vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, khi còn trong giai đoạn đầu. Thế nhưng đáng buồn là nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là chị em phụ nữ vẫn luôn mang suy nghĩ “có bệnh rồi mới chữa” và chưa thật sự coi trọng việc khám sức khỏe định kỳ. Khẩu hiệu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chẳng qua cũng chỉ là khẩu hiệu mà thôi!

sk3Có thể bạn không để tâm, nhưng việc khám bệnh định kỳ không chỉ mang lại lợi ích về mặt thể chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần khá lớn! Như một bức tường thành kiên cố, khám sức khỏe định kỳ (tốt nhất là 6 tháng 1 lần) giúp bảo vệ con người trước sự tấn công của môi trường độc hại, bệnh tật… Những ai thường xuyên thăm khám bệnh định kỳ thường sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân một cách gần như tuyệt đối. Không những thế, họ còn có thể dự đoán được các yếu tố nguy cơ bệnh để có phương án điều chỉnh lối sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lí nhất.

Chủ động khám bệnh định kỳ cũng chính là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị nếu chẳng may bạn mắc phải một căn bệnh nào đó. Rõ ràng rằng, dù mắc bệnh gì đi nữa thì ở giai đoạn đầu cũng sẽ dễ chữa hơn và thời gian điều trị cũng ngắn hơn so với những căn bệnh đã để lâu năm và “ăn sâu vào máu”…

Phụ nữ ơi, nếu muốn mình “đúng chuẩn” hiện đại thì việc đầu tiên là phải đảm bảo sức khỏe thật tốt nhé! Bởi có sức khỏe tốt thì nhan sắc mới tươi được! Muốn như vậy, đừng bao giờ vô tình hay cố ý lãng quên việc khám bệnh định kỳ! Sức khỏe là của bản thân, tốt hay xấu là do chính bản thân mình. Hãy thể hiện mình là phụ nữ “chuẩn 4.0” nhé!

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN