Những dấu hiệu chứng minh sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu tưởng bình thường nhưng lại cảnh báo nguy hiểm đối với sức khỏe. Nếu có những dấu hiệu này, hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám vì rất có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

 

1. Lưỡi vỏ sò
Đây là tình trạng lưỡi trông giống vỏ bánh, lưỡi dần to hơn so với hàm dưới. Ngoại trừ khi bạn đang gặp phải các vấn đề về chấn thương hàm khi đó tình trạng này xảy ra do sưng và là kết quả của việc mất nước.

Nếu xảy ra tình trạng lưỡi to hơn so với hàm dưới kèm theo dấu hiệu đau nhức, chuột rút hay rụng tóc, huyết áp thấp và cơ thể xuất hiện các vết bầm tím thì đây là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp.

2. Xuất hiện đường kẻ màu đen trên móng tay
Móng tay có thể tiết lộ nhiều về tình trạng sức khỏe của con người. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trên móng tay thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Nếu có sự thay đổi về cấu trúc hoặc màu sắc của móng tay bạn lập tức đến bệnh viện để kiểm tra. Đặc biệt khi các đường kẻ màu đen xuất hiện trên móng tay mà không có lý do đây rất có thể là dấu hiệu của khối u ác tính mà bạn không thể ngờ.

3. Vùng da dày và tối màu hơn so với bình thường
Khi các vùng da xuất hiện các mảng màu nâu, màu vàng, hơi sưng và sờ như nhung xuất hiện dưới nách, cổ thì bạn tuyệt đối không được chủ quan.

7f484d961ad6f388aac7-1586851426860261807897-1586920854791-1586920855392173352137 Xuất hiện vùng da tối màu trên cơ thể cảnh báo bệnh – Ảnh Internet

Khi vùng da dày và tối màu hơn so với bình thường có thể là triệu chứng kháng insulin. Đặc biệt nguy hiểm nếu không được kịp thời điều trị, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh tiểu đường loại 2.

4. Nổi các hạt mụn ở xương hàm và cằm
Dưới da có rất nhiều các tuyến nhỏ sản xuất dầu tự nhiên, điều này giúp bạn có làn da khỏe mạnh. Bình thường các loại dầu sẽ đi qua lỗ chân lông. Nhưng một vài trường hợp tuyến này tạo ra nhiều dầu hơn khiến da không xử lý được hết. Điều này dẫn đến tính trạng tắc lỗ chân lông.

Phụ nữ có thể nổi mụn dọc theo xương hàm và đây là dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố do cơ thể nữ giới sản sinh quá nhiều hormone nam testosterone gây kích thích tuyến dầu.

5. Xuất hiện mụn khó lành trên da
Các vết mụn trên da thường xuất hiện do cơ địa, do nước hoặc thời tiết, môi trường thay đổi. Tuy nhiên khi các nốt mụn xuất hiện do lỗ chân lông bị tắc thì chúng sẽ khỏi sau vài ngày.

Nhưng nếu các nốt mụn nhỏ không tự khỏi sau nhiều ngày, lại xuất hiện triệu chứng chảy máu thì đây rất có thể là dấu hiệu ung thư biểu bì mô tế bào đáy. Mặc dù là ung thư biểu mô tế bào đáy nhưng loại ung thư này có khá ít rủi ro, không lan diện rộng và có thể điều trị được nhanh chóng nếu được chuẩn đoán và nhận điều trị kịp thời.

6. Lông mày bị rụng mỏng bất thường
Nếu dấu hiệu này xuất hiện ở người lớn tuổi thì điều đó không đáng lo ngại vì rụng tóc, rụng lông là chuyện tự nhiên xảy ra.

photo151508264761615150826476171356cdhz-15868514714821227626043 Lông mày bị rụng mỏng – Ảnh Internet

Tuy nhiên lông mày bị mỏng đi đối với người còn trẻ tuổi thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp. Khi tuyến giáp không hoạt động bình thường thì nó sẽ sản xuất nhiều hơn hoặc không đủ loại hormone cụ thể.

Khi cả hai tình trạng này xảy ra khiến tóc, lông bị rụng mỏng đi trên cơ thể. Ngoài ra, việc sản xuất không cân bằng này còn ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc mới ở chân tóc khiến tóc bị rụng nhưng lại không có tóc mới mọc thay thế.

7. Vàng da và tròng mắt trắng đục
Hiện tượng này xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan. Khi mắt chuyển sang màu vàng là khi hóa chất bilirubin tích tụ trong máu do đó cần được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nếu phát hiện các bất thường này trên cơ thể lập tức đến bệnh viện để kiểm tra, nhận chẩn đoán sớm để có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN