Dân văn phòng khốn khổ vì mắt cay xè, khó chịu khi nhìn máy tính

Bác sĩ Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương cho biết, các bệnh nhân đến viện khám đều than mắt hay bị cay xè. Có người đang lái xe, cảm giác mắt bận bận, cắn cắn rồi nước mắt bỗng chốc trào ra giàn giụa không nhìn thấy đường đi; thấy khói hương là cay mắt, có biểu hiện nhìn mờ… cũng bởi nhìn máy tính, điện thoại chằm chằm mà lười chớp mắt.

Mắt khô, cay xè vì nhìn chằm chằm vào máy tính

Theo BS Cương, thời gian gần đây, lượng bệnh nhân đến khám vì khô mắt tăng lên rất nhiều. Đây là một loại bệnh thành thị, bệnh phổ biến của dân văn phòng.

kho matChứng khô mắt sẽ khiến bệnh nhân luôn cay mắt rất khó chịu. Vì thế, hãy chớp mắt thường xuyên, làm việc hợp lý với máy tính, điện thoại để mắt được nghỉ ngơi.

“Tuy không có con số thống kê chính xác, nhưng bệnh khô mắt gặp nhiều, đến mức dường như ai cũng đã từng một lần có các biểu hiện khô mắt nhất thời. Bệnh nhân luôn cảm thấy mắt bận bận, cay xè, đôi khi thấy cắn cắn rồi nước mắt trào ra. Tuy nhiên, các triệu chứng này lập tức dịu đi khi được nhỏ nước muối, nước mắt nhân tạo”, BS Cương cho biết.

Theo chuyên gia này, chứng khô mắt ngoài vấn đề do tuổi tác tăng lên, bệnh còn liên quan nhiều đến thói quen sử dụng máy vi tính, ipad, điện thoại quá nhiều, quá lâu mà không có thời gian để mắt nghỉ ngơi. Hơn nữa, việc sử dụng điều hoà, máy hút ẩm quá nhiều của dân “sung sướng” ngồi văn phòng nhiều cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng khô mắt.

“Nhiều người bệnh đến “khai” với bác sĩ, làm việc với máy tính không chỉ 8 tiếng ở cơ quan, về nhà, khi ngả lưng lại ôm điện thoại lướt facebook. Việc nhìn chằm chằm vào máy tính, màn hình điện thoại, ipad quá lâu mà không có thời gian cho mắt nghỉ ngơi; ở trong môi trường điều hoà quá nhiều khiến mắt bị khô”, BS Cương nói.

Hầu như bệnh nhân nào đến khám tại BV Mắt Trung ương đều được kê thêm thuốc khô mắt, bởi tình trạng khô mắt đi kèm các bệnh lý khác chiếm 30 – 40% khiến tình trạng bệnh dai dẳng, khó chữa.

Hãy chớp mắt nhiều hơn

BS Cương khuyến cáo, khi ngồi làm việc máy tính, nhìn màn hình điện thoại nên căn giờ chỉ nên ngồi máy 45 phút, sau đó dành thời gian 5 – 10 phút nhìn xa cho mắt nghỉ ngơi.

Việc chăm chăm nhìn máy tính khiến mọi người cũng… quên đi việc phải chớp mắt. Bình thường một người chớp mắt từ 8 – 12 lần/phút, nhưng khi nhìn máy tính tình trạng chớp mắt giảm đi rất nhiều. Có người cả phút chớp 2 – 3 lần.

Vì thế, hãy chú ý thời gian làm việc với máy tính, hay đọc sách trong thời gian dài nên chớp mắt liên tục. Mỗi lần nháy mắt, nước mắt sẽ dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, bôi trơn bề mặt nhãn cầu, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc phẳng, sạch sẽ.

Ngoài ra, hãy làm tăng độ ẩm không khí tại nhà và nơi làm việc; Dùng kính màu khi đi ra ngoài nắng để ngăn tác động của tia cực tím; Tránh được ngồi điều hoà càng nhiều càng tốt và hãy nhớ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Mỗi người cũng nên có sẵn trong túi một lọ nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo để thường xuyên bổ sung nước cho mắt.

Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi người nên dùng riêng một lọ, khi nhỏ mắt tránh chạm vào đầu lọ để tránh nhiễm khuẩn.

Cũng cần lưu ý thêm, nước muối sinh lý không nên một lọ dùng cả năm, không nhớ mở từ bao giờ cứ thấy là nhỏ mắt. Khuyến cáo của các bác sĩ một lọ nước muối sinh lý sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong 2 tuần. Tương tự, nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt cũng chỉ nên dùng trong 2 tuần sau khi mở nắp, có những loại không có chất bảo quản thời gian sử dụng còn ngắn hơn.

Việc sử dụng lọ thuốc đã mở nắp để lâu ngày có thể gây nhiễm khuẩn do lọ thuốc tiếp xúc với môi trường, dùng lâu dài lại càng gây hại.

Theo Hồng Hải (Dân Trí)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN