5 điều cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành

Không một ai có thể đoán trước tình hình dịch bệnh như thế nào, vì thế bảo vệ mình không bị nhiễm bệnh cũng chính là cách mà bạn đang góp phần đẩy lùi nCoV-19.

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 (nCoV) vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Tuy Việt Nam đang được đánh giá là kiểm soát dịch tốt nhưng việc ý thức mỗi người tự bảo vệ cho bản thân mình là điều rất cần thiết. Ghi nhớ 5 điều sau đây để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như những người xung quanh.4. 5 điều cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành

Vệ sinh sạch sẽ

Đây là yếu tố quan trọng và cực kỳ cần thiết. Bất kể có dịch bệnh hay không thì giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng là điều mà mỗi cá nhân đều nên tự ý thức.4. 5 điều cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành1

Vệ sinh sạch sẽ không chỉ dừng lại ở việc thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, mang khẩu trang/găng tay khi ra ngoài hay thay quần áo và tắm rửa mỗi khi ra ngoài về mà còn phải làm sạch các vật dụng mà chúng ta thường tiếp xúc, như: khăn lau, điện thoại, laptop… Thói quen sử dụng một chiếc khăn cho nhiều mục đích khác nhau là không tốt. Các vật dụng thường ngày, đặc biệt là khăn bông nếu không được dùng riêng và vệ sinh mỗi ngày sẽ trở thành “ngôi nhà lí tưởng” cho vi khuẩn có hại sinh sản.4. 5 điều cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành2

Nên vệ sinh đồ dùng mỗi ngày
Nên vệ sinh đồ dùng mỗi ngày

Đặc biệt, trong thời gian này hãy hạn chế tiếp xúc với các loại động vật, nhất là động vật hoang dã. Chúng có có thể mang mầm bệnh và gây hại cho con người. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc, đừng quên vệ sinh tay + cơ thể thật sạch sẽ ngay sau đó.

Chế độ ăn uống

“Ăn chín – uống sôi” là khẩu hiệu liên tục được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện truyền thông mỗi khi có dịch bệnh. Dù có biết rõ ràng nguồn gốc thì thực phẩm vẫn có khả năng chứa các loại vi khuẩn độc hại, khiến con người có thể mắc bệnh khi ăn, thậm chí là chỉ chạm vào khi chúng còn sống.

Tự nấu ăn ở nhà là an toàn nhất trong thời điểm hiện tại
Tự nấu ăn ở nhà là an toàn nhất trong thời điểm hiện tại

Trong thời gian dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, hãy chịu khó nấu ăn tại nhà và áp dụng chế độ ăn chín, hạn chế các món ăn sống hoặc tái.

Tự cách ly nếu bị bệnh

Chỉ cần bạn bị bệnh – bất kể bệnh gì, thì sức đề kháng ít nhiều cũng sẽ bị giảm sút, khả năng nhiễm bệnh sẽ cao hơn thông thường. Nếu có dấu hiệu bị bệnh, hãy ở nhà, hạn chế nơi đông người.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu có các dấu hiệu của nCoV – 19 thì nên đến các cơ sở trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và đưa vào khu cách ly – điều trị.

Cập nhật thông tin chuẩn

Cập nhật thông tin mỗi ngày là điều cần làm để nắm được tình hình dịch bệnh và có phương án phòng chống hợp lý. Tuy nhiên, cần biết đâu là thông tin nên đọc để tránh trường hợp hiểu sai, gây hoang mang.

Cập nhật thông tin chuẩn để tránh gây hoang mang
Cập nhật thông tin chuẩn để tránh gây hoang mang

Hiện nay, lượng thông tin khá nhiều trên tất cả các phương tiện truyền thông, đôi lúc còn có những thông tin gây mâu thuẫn. Cách tốt nhất để chọn lọc là chỉ nên đọc tin từ những nguồn chính thống. Bên cạnh chuyện theo dõi diễn biến bệnh thì cũng nên tham khảo các cách phòng chống, tự bảo vệ bản thân trước khi được người khác bảo vệ!

Dự trữ thức ăn hợp lí

Mua nhiều thực phẩm, dự trữ thức ăn dài ngày là điều không sai nhưng cần được thực hiện hợp lý. Cần lưu ý đến hạn dùng và cách bảo quản của từng loại thực phẩm để tránh trường hợp mua quá nhiều, dùng không hết gây ra lãng phí, thậm chí còn ảnh hưởng đến môi trường. Nếu nơi bạn ở chưa phải là ổ dịch hoặc quá nghiêm trọng thì chỉ nơi dự trữ thức ăn trong khoảng 2 tuần, sau đó tiếp tục mua. Một số loại đặc biệt nên dự trữ trong mùa dịch: các thực phẩm đóng hộp, khăn giấy, giấy vệ sinh, dung dịch xát khuẩn/khẩu trang/dung dịch rửa tay khô, các vật tư y tế (thuốc đau đầu/đau bụng… nên hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng trước khi mua dự trữ). Nếu nhà có nuôi thú cưng thì đừng quên rằng chúng cũng cần được dự trữ thức ăn nhé!

Nên chú ý đến hạn dùng của các loại thực phẩm dự trữ
Nên chú ý đến hạn dùng của các loại thực phẩm dự trữ

Dự trữ thức ăn hợp lí cũng là một trong những cách hay để hạn chế việc đến nơi đông người và tiếp xúc với các vật dụng công cộng.

Nếu dự trữ thuốc, nên hỏi trước bác sĩ về cách dùng
Nếu dự trữ thuốc, nên hỏi trước bác sĩ về cách dùng

Tự bảo vệ chính mình trước khi được người khác bảo vệ chưa bao giờ là điều dư thừa! Không một ai có thể đoán trước tình hình dịch bệnh như thế nào, vì thế bảo vệ mình không bị nhiễm bệnh cũng chính là cách mà bạn đang góp phần đẩy lùi nCoV-19.

Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN