Bệnh vẩy nến và những biến chứng khó lường

Phân loại theo mức độ bệnh, vẩy nến có các thể nhẹ, trung bình, nặng. Từ 3-10% diện tích cơ thể bị bệnh thì được phân loại là vẩy nến mức độ trung bình, lớn hơn 10% là vẩy nến mức độ nặng. Lòng bàn tay tương đương 1%. Tuy nhiên, mức độ nặng của vẩy nến còn được đánh giá thông qua chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vẩy nến có thể gây ra những tác động nghiêm trọng dù chỉ có ở một khu vực nhỏ như lòng bàn tay hay lòng bàn chân.

Vẩy nến là một căn bệnh mạn tính, chưa có thuốc điều trị dứt điểm và nguyên nhân gây bệnh cũng không rõ ràng. Bệnh thường không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của da. Biểu hiện ban đầu của bệnh là những hồng ban có vẩy, vẩy khô từng mảng màu trắng, dễ tróc, dễ vỡ vụn. Tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ mà những hồng ban xuất hiện ít hay nhiều. Những hồng ban này thường xuất hiện khắp cơ thể và nổi bật ở đầu gối, khuỷu tay, chân, lưng và da đầu.

PR KMK T5 1Dễ bỏ qua vì lầm tưởng vẩy nến với gàu (Ảnh minh họa)

Khi vẩy nến xuất hiện ở da đầu, bệnh nhân hay cho đó là gàu bởi những vẩy tróc có màu trắng rất giống với gàu. Vì vậy, người bệnh thường không quan tâm hoặc điều trị không đúng thuốc, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. Bệnh nhân cần lưu ý một số triệu chứng để phân biệt khi vẩy nến xuất hiện ở da đầu như: không rụng tóc, có mảng trắng vài milimet đến vài centimet nằm sát da đầu hay rìa chân tóc.

Biến chứng thường gặp của vẩy nến là tổn thương tại khớp. Khoảng 53% bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến đều bị kèm đau khớp. Vẩy nến thể khớp là một thể nặng của vẩy nến. Biểu hiện thường gặp ở vẩy nến khớp là triệu chứng tổn thương móng (chiếm 80% tình trạng bệnh). Một khi có những dấu hiệu tổn thương móng, đau khớp và có tiền sử về bệnh vẩy nến, bệnh nhân nên nhanh chóng chụp phim, làm xét nghiệm để có kết quả chính xác.

Vẩy nến thể khớp có thể làm tổn thương các khớp tay, ngón tay; chân, ngón chân, gây biến dạng, co quắp hoặc các khớp ngón ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân rất cao. Bệnh hay tái phát lặp đi lặp lại nên việc dùng thuốc cũng kéo dài.

Điều đáng lưu ý là thuốc dùng điều trị vẩy nến thể khớp gây nguy hại đến chức năng gan, thận, suy tủy cao, vì vậy bệnh nhân nên cẩn trọng khi sử dụng một số thuốc như: dẫn xuất Vitamin D3, Vitamin A, corticoid dạng chích, methotrexat… Đặc biệt, đối với phụ nữ đang điều trị bệnh không nên mang thai vì khả năng gây quái thai cao (chiếm tỉ lệ 99%).

PR KMK T5 2Cẩn trọng khi sử dụng thuốc tây

Hiện nay, để tăng cường hiệu quả điều trị, các bác sĩ và bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp trong uống- ngoài bôi (nội ẩm – ngoại đồ), đó là dùng phối hợp sản phẩm thiên nhiên đường uống với các kem thảo dược bôi ngoài da. Điển hình cho dòng sản phẩm đường uống là thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang, còn kem bôi ngoài da dẫn đầu hiện nay là Explaq.

Kim Miễn Khang có thành phần chính là cây sói rừng giúp chống tự miễn, đồng thời kết hợp với các dược liệu quý khác như: bạch thược, nhàu, nhũ hương, hoàng bá, thổ phục linh… có tác dụng chống viêm, giảm đau rát, phục hồi, làm cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể, ức chế đặc hiệu, chỉ tác động tới các tế bào miễn dịch bất thường, từ đó giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm các triệu chứng ngứa ngáy, bong vẩy… và ngăn chặn vẩy nến tái phát. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại bệnh viện Da liễu Trung ương và cho kết quả tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến.

Năm 2014, Kim Miễn Khang đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Nghiên cứu hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến bằng Kim Miễn Khang

Tháng 6/2014, Kim Miễn Khang đã được hoàn thành nghiên cứu tại bệnh viện Da liễu Trung ương do PGS.TS Trần Lan Anh – Nguyên Trưởng Phòng Đào tạo bệnh viện Da liễu Trung ương – Nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Da liễu trường Đại học Y Hà Nội thực hiện đạt hiệu quả tốt trong hỗ trợ điều trị vẩy nến.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm dùng Kim Miễn Khang có tỉ lệ sạch tổn thương và mức độ cải thiện bệnh tốt rõ rệt: Sau 4 tuần tỉ lệ tốt đạt 16,7%, khá đạt 56,7% cao hơn nhóm đối chứng (tốt 10,0% và khá 43,4%); sau 8 tuần tỉ lệ tốt đạt 56,7% cao hơn nhóm đối chứng (tốt 50,0%). Ngoài ra, với nhóm sử dụng kết hợp Kim Miễn Khang, mức độ thay đổi chỉ số PASI (chỉ số dùng để tính mức độ nặng-nhẹ của bệnh vẩy nến) trung bình giảm rõ rệt từ khi bắt đầu điều trị ở tuần 0 (PASI = 27,32±11,53) cho đến khi kết thúc điều trị ở tuần 12 (PASI = 5,38±3,88).

Về tính an toàn của sản phẩm: Ở nhóm kết hợp cùng Kim Miễn Khang, kết quả men gan cho thấy chỉ số AST và ALT trước và sau điều trị vẫn trong giới hạn bình thường, điều này chứng tỏ Kim Miễn Khang an toàn khi sử dụng.

 

Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066 / 08.3977.0707

Truy cập trang web: http://vaynen.vn để biết thêm thông tin.

 

Chi Chi

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN