4 thói quen thức dậy vào buổi sáng có thể làm tổn thương gan hơn là uống rượu

Gan là một cơ quan giải độc quan trọng và là nơi trao đổi chất của cơ thể con người. Trong cuộc sống, nhiều người biết rằng việc uống rượu có thể làm tổn thương gan, vì vậy họ sẽ cố gắng tránh uống rượu khi không cần thiết.

Tuy nhiên, không chỉ uống sẽ gây hại cho gan, một số thói quen vào buổi sáng cũng sẽ gây hại cho gan. Vì gan là một cơ quan không có dây thần kinh đau, bệnh gan không dễ phát hiện như các bệnh nội tạng khác. Nếu bạn có những thói quen thức dậy vào buổi sáng này, điều đó có nghĩa bạn đang làm tổn thương gan nhiều hơn là uống rượu? Hãy xem, nếu bạn có, thì nên thay đổi nhanh chóng.

1. Bỏ bữa sáng hoặc tiêu thụ quá nhiều chất béo

Người hiện đại có nhịp sống nhanh. Nhiều người đổ xô đi làm vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Cuối cùng, họ bỏ bữa sáng. Mọi người đều nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ chỉ làm hỏng dạ dày, nhưng không biết rằng bỏ bữa sáng cũng sẽ gián tiếp gây hại cho gan. Bởi vì không có thức ăn nào được ăn vào buổi sáng, không có thức ăn cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, và glycogen được lưu trữ trong gan sẽ được tiêu thụ, và gánh nặng cho gan sẽ tăng lên. Trong một thời gian dài, các vấn đề về gan sẽ xảy ra.

s1Ngoài ra, bỏ bữa sáng trong một thời gian dài dẫn đến mật được lưu trữ trong túi mật vì nó không được kích thích bởi nhu động ruột và không thể thải vào ruột, có thể gây ra sỏi mật. Chúng ta không chỉ nên phát triển thói quen tốt khi ăn sáng, mà còn phải ăn sáng lành mạnh. Cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, sử dụng quá nhiều chất béo trong thời gian dài, đặc biệt là mỡ động vật, bữa sáng vẫn nên chủ yếu là nhẹ, ăn ít đồ chiên, động vật, thức ăn nhanh.

2. Không uống nước

Sau khi nghỉ ngơi cả đêm, cơ thể đã ở trong tình trạng thiếu nước cực độ. Khi thức dậy vào buổi sáng, chất độc trong cơ thể cũng nhiều nhất. Chỉ khi cơ thể có đủ nước, gan mới có thể trao đổi chất bình thường. Nếu bạn không uống nước vào buổi sáng, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Để có một lá gan khỏe mạnh, chúng ta nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng, điều này không chỉ tốt cho nhu động ruột mà còn tốt cho gan trẻ hóa. Thông thường, bạn nên phát triển thói quen uống nhiều nước, để cơ thể không bị thiếu nước.

s2

3. Càu nhàu

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày và là sự khởi đầu một ngày. Tức giận vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn trong suốt cả ngày, và tức giận cũng có thể gây tổn thương gan. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nóng tính có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn người bình thường, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan tiềm ẩn, họ phải duy trì thái độ ôn hòa để đối mặt với cuộc sống.

Y học cổ truyền tin rằng gan là nguồn thoát nước chính, và nó rất dễ đi qua. Khi một người tức giận, tác dụng điều hòa của việc bỏ chặn và thông khí cho gan là bất thường. Sự trì trệ và tắc nghẽn của gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, và xác suất bệnh gan sẽ tăng theo thời gian.

s3

4. Nhịn tiểu

Trên thực tế, việc nhịn tiểu cũng có thể có ảnh hưởng nhất định đến chức năng gan. Một số chất chuyển hóa trong gan có thể được lưu thông qua gan và ruột, và cuối cùng được bài tiết qua nước tiểu. Sau cả một đêm trao đổi chất, nước tiểu buổi sáng chứa rất nhiều độc tố được cơ thể chúng ta sau chuyển hóa. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu khi thức dậy vào buổi sáng, nó có thể ảnh hưởng đến việc thải một số chất trong gan, điều này sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan.

Nói tóm lại, dù cuộc sống hiện đại bận rộn đến đâu, chúng ta vẫn cố gắng đi ngủ sớm và dậy sớm, không thức khuya. Thức dậy vào buổi sáng uống một cốc nước ấm và ăn các thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa. Chỉ bằng cách bảo vệ gan, chúng ta mới có thể có một cơ thể tốt và có thể đối mặt với công việc và cuộc sống mỗi ngày một cách tốt nhất.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN