Nhiều trường đại học thông báo khẩn dừng dạy trực tiếp, chuyển sang dạy online

Sáng 2-12, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo khẩn dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học qua mạng với khoảng 14.000 sinh viên.

dhkhoahoctunhien-16069578654301045770219 Lực lượng chức năng phong tỏa ký túc xá Trường ĐH Khoa học tự nhiên (135B Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM) – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước đó, trường xác định có một sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347 và hiện y tế P.4 (Q.5, TP.HCM) đã thực hiện quy trình cách ly.

Học từ xa, qua mạng

Ông Huỳnh Văn Sơn – phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường – cho biết trường quyết định tạm dừng tất cả lớp học trực tiếp ở các cơ sở của trường (trừ Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An) và chuyển sang hình thức dạy từ xa, qua mạng kể từ 13h ngày 2-12 đến hết ngày

13-12. “Trường đã đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tổ chức các lớp học từ xa, qua mạng để duy trì và đảm bảo kế hoạch của năm học. Các khoa có kế hoạch hỗ trợ và giám sát giảng viên thực hiện dạy học từ xa, qua mạng đảm bảo thời lượng, tiến độ và các yêu cầu chuyên môn.

Trong thời gian qua, việc học trực tuyến đã trở thành quen thuộc đối với người học nên việc triển khai này không ảnh hưởng đến các yêu cầu chuyên môn và chất lượng đào tạo” – ông Sơn cho hay.

Sau khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đưa một sinh viên của trường (có tham gia lớp học tiếng Anh do bệnh nhân 1347 giảng dạy tại Q.10 vào tối 24-11) đi cách ly tập trung, trường đã cho giãn cách, tạm ngưng học tập trung tại cơ sở chính – cơ sở Tân Phong (Q.7, TP.HCM).

Cơ sở này có khoảng 23.000 sinh viên chuyển sang học trực tuyến, hạn chế tối đa việc tập trung đông người từ ngày 2 đến 6-12.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết một học viên lớp liên thông của trường học tại Trung tâm Anh ngữ Key English (285/24 Cách Mạng Tháng 8) đã được cách ly tập trung sáng 2-12. Những người tiếp xúc liên quan tới học viên trên được thông báo và hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định trong thời gian chờ kết quả.

Trường đã cho dừng mọi sự kiện, hoạt động ngoại khóa, tránh tập trung đông người; triển khai học blended learning (kết hợp online và offline). Sắp tới nếu tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, nhà trường sẽ chuyển sang học online hoàn toàn.

Trưa 2-12, hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – marketing cũng ra thông báo khẩn tạm dừng các hoạt động giảng dạy và học tập ở tất cả các cơ sở đào tạo của trường. Tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tất cả các hệ đào tạo, học viên các khóa đào tạo ngắn hạn trong toàn trường (gần 20.000 người) và toàn thể giảng viên được phân công giảng dạy trong học kỳ cuối năm 2020 đều được nghỉ từ 13h ngày 2 đến hết ngày 5-12.

Dừng hoạt động đông người

Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết tại ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo, trường xác định có một sinh viên của trường là F1 của bệnh nhân 1347 (học viên của thầy giáo tiếng Anh). Sinh viên này đã được cơ quan y tế Q.1 đưa đi cách ly. Hiện nhà trường đang cách ly tại chỗ 7 sinh viên tại phòng 505 và phòng 211 ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo.

Ngoài ra, một sinh viên khác của trường là F2 đang thực hiện cách ly tại nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Nhà trường đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người khi chưa cấp thiết, trong trường hợp cấp bách phải có ý kiến chỉ đạo của hiệu trưởng mới được phép triển khai.

Đo thân nhiệt tất cả những người khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn tại các địa điểm trường đã trang bị. Chiều 2-12, nhà trường quyết định tạm ngưng các hoạt động giảng dạy và học tập đối với sinh viên bậc đại học và cao đẳng các hệ, các chương trình từ ngày 3 đến hết 6-12.

Riêng các học phần đã chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ ngày 2-12 thuộc khoa công nghệ thông tin phụ trách vẫn tiếp tục giảng dạy theo kế hoạch. Từ ngày 7-12, trường sẽ chuyển các học phần lý thuyết sang hình thức trực tuyến, các học phần thực hành sẽ được các khoa chủ động giãn cách khi giảng dạy, trường sẽ thông báo chi tiết trước ngày 6-12.

Trường không tổ chức thi giữa kỳ học kỳ 1 năm học 2020-2021 đối với khóa 2019 và 2020 trong thời gian từ ngày 7 đến 12-12 và sẽ thông báo lịch thi giữa kỳ mới sau.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – tin học TP.HCM, cho biết giảng viên và sinh viên khá hoang mang và lo lắng do trường nằm khá gần các địa điểm mà bệnh nhân 1347 từng ghé qua.

Do đó, trường quyết định cho toàn bộ sinh viên nghỉ học đến hết 6-12. Sau thời gian này, tùy tình hình thực tế sẽ có thông báo mới. Trường cũng đã thông báo cán bộ, giảng viên và sinh viên chuẩn bị tinh thần học trực tuyến khi tình hình diễn biến phức tạp.

Trong các đợt dịch trước, trường cũng đã thực hiện dạy học trực tuyến với gần như toàn bộ sinh viên tham gia nên việc chuyển sang dạy học trực tuyến cũng không gặp vấn đề gì lớn. Trường yêu cầu phòng đào tạo, trung tâm CNTT và kỹ thuật rà soát hạ tầng để đảm bảo cho việc học trực tuyến.

Ông Lê Sĩ Hải, phó hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Văn Hiến, cho biết trong chiều 2-12 trường có văn bản dừng toàn bộ hoạt động trong trường cho đến hết ngày 6-12. Trong đó bao gồm hoạt động dạy học tập trung cao học, đại học chính quy, các khóa học ngắn hạn cũng như các hoạt động khác bên trong trường để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Cũng theo ông Hải, tùy diễn biến của dịch trường sẽ có thông báo đi học lại hay tiếp tục nghỉ. Trong trường hợp phải tiếp tục cho sinh viên nghỉ học tập trung, trường sẽ chuyển qua giảng dạy trực tuyến. Hiện trường cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan chuẩn bị các điều kiện để giảng dạy trực tuyến, nhằm đảm bảo tiến độ học tập của sinh viên. Trong đợt dịch thứ 2, trường đã tổ chức học trực tuyến và hiện vẫn duy trì một số lớp.

Tổng vệ sinh từ thang máy đến phòng học

Ông Nguyễn Quốc Anh – phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM – cho biết thời gian đi học trở lại tùy thuộc vào hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Nếu sau 6-12 vẫn chưa thể tổ chức học trực tiếp trở lại, để đảm bảo tiến độ học tập cũng như an toàn phòng chống dịch, trường sẽ triển khai gửi giáo trình và tương tác trực tuyến để sinh viên chuẩn bị bài trước.

Hiện tại trường chỉ dạy trực tuyến một số môn, phần lớn sẽ tương tác trực tiếp. “Trường chủ trương dạy trực tiếp cho học sinh nếu sắp xếp được thời gian và đảm bảo an toàn. Trong trường hợp tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp, trường sẽ chuyển qua dạy trực tuyến hoàn toàn” – ông Quốc Anh nói.

Cũng trong chiều 2-12, trường này đã t tổng vệ sinh trường lớp từ thang máy đến các phòng học. Hôm nay 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ phun xịt khử trùng trường.

Theo TRẦN HUỲNH – MINH GIẢNG – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN