Songbird – phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối – lùi lịch chiếu ở Việt Nam

‘Songbird’ (Giữa tâm dịch), phim hư cấu về đại dịch COVID-19 vào năm 2024, bị khán giả Mỹ chỉ trích vì mô tả lực lượng y tế như kẻ phản diện đáng sợ và ca ngợi một đôi tình nhân coi thường tính mạng cộng đồng.

Songbird do Adam Mason đạo diễn và Michael Bay sản xuất. Bộ phim giả tưởng lấy bối cảnh năm 2024, khi COVID-19 đã biến chuyển thành COVID-23 và thế giới bước vào năm thứ tư của đại dịch. Những người nhiễm bệnh sẽ bị ép chuyển đến “Khu Q” (hay còn gọi là Trại tập trung) để chờ chết.

Phim Mỹ gây tranh cãi nhất năm 2020

Khi trailer Songbird ra mắt hồi tháng 10, phim đã bị lên án tại Mỹ. Washington Post gọi đây là “phim gây tranh cãi nhất năm 2020″.

Bị mô tả là “vô cảm, dửng dưng và tồi tệ”, phim dựng nên một thế giới nơi người nhiễm COVID-23 bị đối xử như tội phạm, bị các nhân viên của Bộ Vệ sinh truy đuổi, bao vây và ép vào trại tập trung.

Lực lượng chức năng này được mô tả như thế lực phản diện đáng sợ, vây bắt và uy hiếp tinh thần những bệnh nhân vô tội.

Songbird - phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối - lùi lịch chiếu ở Việt Nam - Ảnh 2. Người nhiễm bệnh bị truy đuổi, bắt bớ trong “Songbird” – Ảnh: STXFILMS

Những người đã hoặc sắp nhiễm bệnh đều tìm cách trốn chạy để không bị bắt đến khu Q. Trong đó có Lara, bạn gái của nhân vật chính Nico. Nico, một nhân viên chuyển phát có khả năng miễn dịch, tìm mọi cách để cứu Lara khỏi sự truy đuổi của Bộ Vệ sinh dù biết bạn gái có thể đã nhiễm bệnh từ người bà của cô.

Và trong phim, hành vi của họ được ca ngợi như sức mạnh của tình yêu, dù cả hai đang coi thường tính mạng và vận mệnh của xã hội khi không quan tâm việc phát tán dịch bệnh.

Điều này khá dễ hiểu khi nhà sản xuất Michael Bay cho biết ông phát triển dự án từ ý tưởng gốc về một câu chuyện tình thành phim giật gân (thriller) về dịch bệnh.

Songbird - phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối - lùi lịch chiếu ở Việt Nam - Ảnh 3. Động cơ của nhân vật chính bị cho là ngu ngốc khi cố cứu và đưa người có nguy cơ nhiễm bệnh ra cộng đồng – Ảnh: STXFILMS

Trang Mashable cho rằng bộ phim e sợ và ca ngợi những thứ sai trái. Một nhân vật nói “Chúng ta chỉ cố gắng bảo vệ người mình yêu thương”, nhưng hành động đó có nghĩa là sẵn sàng vứt bỏ sự an toàn của người khác, và trong thời đại dịch, là của toàn xã hội.

Trên mạng xã hội ở Mỹ, khán giả lên án nhà sản xuất Michael Bay vì làm phim kiếm tiền trục lợi từ sự khốn khổ hiện tại của nước Mỹ và thế giới.

Songbird - phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối - lùi lịch chiếu ở Việt Nam - Ảnh 4. Nhà sản xuất Michael Bay muốn làm phim về câu chuyện tình – Ảnh: STXFILMS

Theo Washington Post, đạo diễn Adam Mason và đồng biên kịch Simon Boyes dường như không bận tâm đến việc xây dựng một thế giới hợp lý và những nhân vật có tư duy hợp lý.

Trên Rotten Tomatoes, Songbird có điểm phê bình là 11% và điểm khán giả là 27%, rất thấp. Những bài bình luận nói phim “tệ hại” và “khiến người xem phát ốm” với thông điệp hỗn độn về cuộc sống giữa thời đại dịch.

Songbird - phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối - lùi lịch chiếu ở Việt Nam - Ảnh 5. “Songbird” dời lịch chiếu ở Việt Nam – Ảnh: STXFILMS

Dời lịch chiếu ở Việt Nam sang tháng 1-2021

Từ tháng 11, Songbird đã được ấn định ra rạp Việt Nam vào ngày 11-12. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa thấy bóng dáng bộ phim tại các rạp. Một số khán giả thắc mắc liệu phim có bị rút khỏi rạp.

Đại diện truyền thông nhà phát hành CGV cho biết Songbird đã được dời lịch chiếu sang tháng 1-2021.

Songbird - phim về COVID-19 bị khán giả Mỹ phản đối - lùi lịch chiếu ở Việt Nam - Ảnh 6. “Wonder Woman 1984″ ra rạp Việt ngày 18-12 – Ảnh: WARNER BROS.

Nguyên nhân là vào tháng 12, nhà phát hành này tập trung quảng bá cho hai dự án lớn hơn là Wonder Woman 1984Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới, đều ra rạp 18-12.

Theo MI LY – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN