CDC Hà Nội: Phim ‘Lửa ấm’ tuyên truyền ‘sai rất nghiêm trọng’ về nhiễm HIV

TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết một số nội dung liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim ‘Lửa ấm’ phát trên VTV1 ‘sai rất nghiêm trọng’.

lua-am-1606219091274820252053 Cảnh trong phim Lửa ấm – Ảnh: VFC

Tại buổi giao ban báo chí của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 24-11, TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim Lửa ấm đang phát trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo TS Lan, thứ nhất, trong phim Lửa ấm chiếu cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác.

“Đó là cách tuyên truyền sai, bởi vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV/AIDS là bị phơi nhiễm. Việc tuyên truyền sai có thể khiến nhiều người không dám cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông nữa…”, bà Lan nói.

Thứ hai, theo bà Lan, chi tiết xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim bị làm sai một cách nghiêm trọng.

“Theo cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng.

Tất cả các bác sĩ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều dậy sóng sau câu nói này. Thực sự chúng tôi rất buồn về việc này”, bà Lan nêu.

Thứ ba, bà Lan thông tin, trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ rất hoảng hốt vì tưởng “phơi nhiễm HIV là chết đến nơi” và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con “như lần cuối”. TS Lã Thị Lan cho rằng những người làm phim hiểu sai nghiêm trọng về phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm…

“Phơi nhiễm HIV không gây chết người và có nhiều trường hợp bị phơi nhiễm rất sâu như bác sĩ mổ bị xương của bệnh nhân nhiễm HIV cắt đứt tay, hay người nghiện nhiễm HIV sau khi được lấy máu, giật xilanh máu bơm ngược lại vào bác sĩ, đều không bị nhiễm HIV.

Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng, có thể khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết.

Những thông tin về phơi nhiễm được tuyên truyền rất nhiều, là kiến thức căn bản về bệnh này. Vậy mà người làm phim lại để lọt lỗi sai như vậy trong một bộ phim chiếu giờ vàng khiến chúng tôi thấy rất lo”, bà Lan nhấn mạnh.

Phim Lửa ấm đang được chiếu trên VTV1 vào lúc 21h từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Liên quan đến câu hỏi về nhiều nhân viên y tế làm công tác phòng chống HIV/AIDS thu nhập quá thấp, bà Lan chia sẻ đây là chế độ chung của y tế cơ sở. Cụ thể, bác sĩ vừa ra trường lương được hơn 3 triệu đồng/tháng, còn điều dưỡng thì thấp hơn.

“Ở Hà Nội có nhiều lựa chọn, nhiều người không mặn mà với việc phòng chống HIV/AIDS. Nếu yêu nghề, rất rất yêu nghề thì mới có thể theo nghề, trụ lại với công việc này. Bởi tiếp xúc với người nghiện, người nhiễm HIV chẳng ai thích cả.

Con tôi còn hỏi là tại sao mẹ không làm bác sĩ khác mà làm bác sĩ phòng chống HIV/AIDS, vì nhiều người cảm thấy công việc này cũng chả có gì danh giá cả. Thu nhập lại thấp, trong khi người đi bán hàng thuê, làm online, shipper còn cao hơn nhiều”, bà Lan chia sẻ.

Theo XUÂN LONG – NGỌC DIỆP – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN