Khắc Việt thần tượng em trai Khắc Hưng

Khắc Việt thừa nhận mình thần tượng em trai, nhạc sĩ Khắc Hưng, ở tài năng, sáng tạo và khả năng cân bằng cả hai yếu tố nghệ thuật và đại chúng trong một sáng tác.

– Trong những năm anh dừng lại không ra bài mới, em trai anh – nhạc sĩ Khắc Hưng – gặt hái rất nhiều thành công với hàng loạt bản hit và làm sản xuất cho những ca sĩ hàng đầu. Điều đó khiến anh áp lực thế nào?

– Tôi không có áp lực gì đâu, thậm chí còn rất vui mừng. Hưng là người rất giỏi, có tài năng xuất chúng. Tôi vẫn luôn dành cho Hưng những điều tốt đẹp nhất và thậm chí còn muốn Hưng tiến xa hơn nữa. Là một người anh, tôi mong ước em mình được tỏa sáng hết mức có thể.

Khac-Viet-1-2583-1593171630

Hai anh em Khắc Việt – Khắc Hưng trong liveshow ‘Gặp gỡ thanh xuân’ của nam ca sĩ hồi tháng 10/2019.

– Nhiều người nói rằng Khắc Hưng đã hoàn toàn bước ra khỏi cái bóng của Khắc Việt. Anh nghĩ sao về điều đó?

– Đó là cái bóng mọi người nghĩ ra chứ tôi chẳng cảm thấy gì cả. Có lẽ Hưng cũng chẳng cảm thấy như thế đâu. Mọi người đứng ở ánh sáng nhìn vào góc tối của chúng tôi nên không biết rằng ở góc tối ấy, chúng tôi vẫn có những ánh sáng mà chỉ những người trong cuộc mới cảm nhận được.

Thực ra, tôi không giúp được gì cho Hưng trong âm nhạc. Hưng là người có tài, tự làm mọi điều để có ngày hôm nay.

– Khắc Hưng nói gì với anh về áp lực khi làm em trai của Khắc Việt?

– Chưa bao giờ Hưng nhắc đến điều đó. Hưng cũng là một người mạnh mẽ mà. Cuộc sống đã bắt bọn tôi phải mạnh mẽ từ khi còn nhỏ và tất cả những gì mọi người nói chẳng có gì đáng kể.

– Theo dõi con đường âm nhạc của em trai mình, anh nghĩ gì?

– Tôi theo dõi rất kỹ con đường âm nhạc của Hưng, kể cả những bài hát mới hay đĩa do Hưng làm cho chị Mỹ Tâm, Min hay Đức Phúc. Khắc Hưng là một trong những nhạc sĩ mà tôi thần tượng.

– Anh thần tượng em trai mình ở điều gì?

– Hưng có tài năng, sự sáng tạo. Từ nhỏ, Hưng đã rất giỏi và thường nổi trội nhất so với các bạn cùng trang lứa. Tôi tin rằng tài năng của Hưng nếu được thỏa sức vẫy vùng thì còn có thể vươn ra quốc tế chứ không riêng gì Việt Nam.

Âm nhạc của tôi không bằng Hưng. Cậu ấy có cách tiếp cận âm nhạc văn minh hơn tôi rất nhiều. Âm nhạc của tôi thiên về số đông còn âm nhạc của Hưng vừa thu hút được số đông vừa có tính nghệ thuật. Bài hát của tôi thường có thể đảm bảo làm hài lòng thị hiếu khán giả nhưng không có tính nghệ thuật hoặc ngược lại. Tôi thừa nhận mình không cân bằng hai yếu tố đó tốt bằng Hưng.

Khac-Hung-2-9139-1562842218-9753-1593171630 Vợ chồng Khắc Việt – Thanh Thảo chúc mừng Khắc Hưng khai trương phòng thu mới tại Sài Gòn vào tháng 9/2019.

– Con đường của anh và em trai khác nhau như thế nào?

– Khi tôi 18 tuổi và Hưng học lớp 6, hai anh em tôi cùng thi vào trường nhạc và không ngờ là cả hai cùng đỗ. Hưng thậm chí còn là thủ khoa của năm đó. Tôi học thanh nhạc còn Hưng học keyboard. Từ những năm học trong trường, chúng tôi đã tự thân vận động trong mọi thứ, vừa đi học vừa đi làm.

Tôi bắt đầu sự nghiệp bằng cách tự gửi demo sáng tác của mình cho rất nhiều ca sĩ, có người hát và có người trả lại bài. Trong khi đó, tài năng của Hưng được nhiều biên tập viên ở đài truyền hình phát hiện. Các anh chị mời Hưng về làm nhiều chương trình, ví dụ như Đồ Rê Mí. Ngoài ra, Hưng còn nhận làm lại các bản cover ở phòng thu với thù lao vài trăm nghìn. Con đường bắt đầu hoàn toàn khác nhau nhưng tôi luôn ủng hộ mọi việc em mình làm. Ngày ấy, tôi chính là người lái xe đưa Hưng đi, bê đàn, cắm điện cho Hưng làm nhạc tại các phòng thu.

Hai anh em tôi giống nhau ở sự kín đáo nhưng lại khác nhau ở cách sống. Nếu như tôi là người quảng giao, quen biết rộng, thành công đến từ việc xây dựng mối quan hệ với bạn bè thuộc nhiều ngành nghề thì Hưng là nghệ sĩ bó hẹp bản thân trong khoảng trời âm nhạc của riêng mình. Và bây giờ, Hưng đã thành công với con đường mình chọn.

– Là người thành công trước, anh góp ý với em mình thế nào trong âm nhạc?

– Tôi không bao giờ đưa ý kiến về sự nghiệp âm nhạc của Hưng. Với Hưng và cả với con tôi sau này cũng thế, tôi sẽ chỉ đưa lời khuyên chứ không thể sống hộ chúng được. Cuộc đời ai, người đó phải tự quyết định và chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm khi đủ 18 tuổi.

Tất nhiên là anh em tôi có thể hỗ trợ cho nhau những lúc khó khăn nhưng đó chẳng là gì to tát. Tôi có giúp Hưng cái này cái kia khi set-up phòng thu thì cũng chỉ giống như giúp các anh em khác ngoài xã hội thôi. Với con đường âm nhạc của Hưng, tôi càng không bao giờ đưa ra lời khuyên. Hưng đã trên 18 tuổi rồi, hãy để Hưng làm những điều mình cho là đúng.

– Thế còn việc xin ý kiến từ em trai thì sao?

– Thấy bài nào hợp với tôi, Hưng sẽ bảo anh lấy mà hát. Tôi cũng thỉnh thoảng nhờ Hưng tư vấn nên làm thế nào nếu có băn khoăn.

– Khán giả vẫn mong đợi một bản hit được tạo nên từ hai anh em Khắc Việt – Khắc Hưng, còn anh thì sao?

– Khó lắm, tôi nghĩ bụt chùa nhà không thiêng (cười). Chúng tôi từng thử rồi nhưng tôi hát bài của Hưng lại có hiệu ứng không tốt bằng những bài tự làm hoặc những bài Hưng viết cho người khác. Để có được một bản hit cũng cần có cái duyên và có lẽ chúng tôi chưa phải là tri kỷ của nhau trong âm nhạc.

– Ngoài âm nhạc, câu chuyện giữa hai anh em anh còn có gì nữa?

– Ngoài âm nhạc, câu chuyện của chúng tôi đơn giản lắm, chỉ là những thứ thường thức trong cuộc sống. Hưng có ý định mua nhà thì tôi tư vấn, tìm kiếm giúp hoặc thỉnh thoảng hỏi thăm, nói với nhau về gia đình thôi.

Khac-Viet-2-1762-1593171630 Bố mẹ và hai anh em Khắc Việt – Khắc Hưng năm 2015.

– Bố mẹ anh nói gì khi hai cậu con trai từng bươn chải nuôi nhau ở Hà Nội năm nào nay đều đã thành công?

– Ngày xưa mẹ hay bảo mẹ buồn vì không làm được gì để giúp cho sự nghiệp của hai anh em. Thế nhưng, chúng tôi không vì thế mà chạnh lòng. Đến khi thấy cả hai anh em đều thành công, bà xúc động, hạnh phúc và tự hào lắm.

Theo Chi Anh – ngoisao.net

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN