Lê Phương: Đứng sau lưng chồng là an toàn nhất

Mới bước chân vào cuộc sống hôn nhân nhưng Lê Phương gần như đã “lập trình” cho mình một tâm thế ứng phó với sự thay đổi lớn lao này, đó là sẵn sàng gạt bỏ những sở thích cá nhân, danh vọng về sự nghiệp để chăm chút cho hạnh phúc gia đình. Thậm chí, chỉ cần chồng mình được hạnh phúc thì chuyện gì Lê Phương cũng có thể làm mà không cần người đàn ông đó phải làm điều tương tự với mình.

Trong tình yêu, chữ hy sinh với chị được hiểu như thế nào?

Tôi là người khi đã yêu thì dù cho có chuyện gì xảy ra tôi cũng có thể làm vì người đó. Thậm chí tôi sẽ thay đổi bản thân mình nữa, nếu như sự thay đổi đó tốt cho người mình yêu và không làm ảnh hưởng đến ai.

Nhưng thay đổi cũng có nghĩa là tự đánh mất mình?

Đúng, nhưng nó còn phụ thuộc vào bản lĩnh của người phụ nữ nữa. Nếu người đàn ông hiểu rằng tôi đang vì họ, đang cố gắng vun vén cho hạnh phúc chung thì họ sẽ biết nâng niu trân trọng sự hy sinh của tôi. Chỉ cần họ hiểu như vậy thôi thì tôi cũng đã thấy sự hy sinh của mình được đền bù. Còn nếu người đàn ông không nhìn thấy hoặc cố tình không nhận ra, hay nói cách khác họ cho rằng tôi đang đánh mất chính mình thì tôi cũng vẫn chấp nhận vì nó cho thấy một điều, tôi đã yêu hết mình, không toan tính cho mình điều gì. Tình yêu kết thúc với một người đàn ông ích kỷ như vậy thì cũng chẳng có gì tiếc nuối.

le-phuong-2

Nếu đứng ở ngoài nhìn vào, rất có thể chị sẽ bị coi là mù quáng đấy?

Tình yêu lạ lắm, khi yêu người ta chấp nhận hết tất cả, kể cả phần thiệt thòi nhất cho mình. Với tôi thì tình yêu không có sự mù quáng mà đó là vì nhau.

Trong tình yêu, nếu có hy sinh một chút cái tôi của mình cũng chẳng sao hết. Tôi nghĩ rằng, nếu người đàn ông yêu mình thực sự, họ sẽ nhìn ra vấn đề. Cho nên, điều quan trọng ở đây là tình yêu của hai người dành cho nhau đến đâu thì họ sẽ hiểu được đầy đủ nhất từ hy sinh.

Nhưng sẽ không hy sinh mãi cho người đàn ông ích kỷ

Chị có nghĩ, nếu mình hy sinh nhiều quá thì sẽ góp phần tạo nên tính ích kỷ của đàn ông là chỉ biết sống vì cái tôi của họ?

Thật sự khi đã yêu phải xác định lâu dài, mà muốn lâu dài thì phải hết lòng vun đắp cho tình yêu. Người phụ nữ với vai trò, trách nhiệm là “xây tổ ấm” giúp đàn ông yên tâm ra ngoài làm việc để rồi họ lại quay về lo cho cuộc sống của gia đình. Không có lý do gì mình là phụ nữ mà lại bon chen, phải tỏ ra hơn chồng mình làm gì. Cứ đứng sau lưng chồng là an toàn nhất.

Trở lại câu hỏi của chị, tôi nghĩ sẽ thật xấu hổ cho một người đàn ông chỉ biết sống cho cái tôi của mình và chắc chắn rằng chẳng ai có thể hy sinh mãi cho một người ích kỷ như vậy. Tôi cũng không ngoại lệ, bởi tôi không cho phép người khác xem thường, chà đạp tình yêu thương mà tôi dành cho họ.

Giả sử bây giờ chồng muốn chị bớt đi công việc ở bên ngoài, thậm chí làm hành chính thôi để dành thời gian chăm sóc con cái, chị có chọn cách vì gia đình như thế này không?

Còn phải xem chồng thương mình vất vả hay là ghen nữa (cười). Đa phần đàn ông không muốn phụ nữ gặp gỡ bên ngoài nhiều mà chỉ dành hết thời gian, tâm sức cho gia đình thôi. Đàn ông ích kỷ vậy đó. Những điều họ làm được nhưng họ lại không muốn người khác làm. Họ cũng chỉ tin bản thân mình chứ không tin người khác. Thật sự, bảo tôi bỏ nghệ thuật thì chắc là tôi không bỏ được vì nó đã ngấm vào máu của mình rồi. Nếu bắt buộc phải lựa chọn thì bằng cách nào đó tôi sẽ cố gắng dung hòa mọi việc. Có thể tôi sẽ ngưng nghỉ một thời gian 4-5 năm để sinh con, chăm con cho cứng cáp rồi mới đi diễn trở lại. Bây giờ mình đã được gia đình, lại được làm đúng công việc mình yêu thích nữa thì đã quá hạnh phúc. Không nên tham lam, ôm đồm mọi thứ để bỏ bê gia đình. Công việc mất có thể tìm lại nhưng xây dựng lại một gia đình thật sự thì khó lắm.

Nghĩa là chỉ cần người mình yêu vui thì chuyện gì chị cũng làm?

Có thể đó là quan điểm của tôi trong tình yêu, luôn mong cho người thương vui vẻ, thoải mái và tin tưởng ở mình, dù biết rằng điều đó cũng là một nhược điểm tạo nên sự ỷ lại của người đàn ông và đôi khi sự ỷ lại đó rất nguy hiểm là người đó sẽ không biết trân trọng những điều mình làm vì họ. Họ sẽ không quan tâm đến cảm xúc của mình, thậm chí rất vô tâm. Mà khi không được người mình yêu thương để ý đến cảm xúc thì mình sẽ cảm thấy rất tủi thân…

Chị biết như thế mà sao vẫn không thay đổi cách nghĩ?

Có thể khi yêu người ta vẫn biết, vẫn thấy nhưng lại không tính toán nhiều, nhất là khi đã thành vợ chồng thì Ngọc Ngoan giống như là máu thịt trong con người tôi vậy. Khi anh ấy có chuyện buồn thì tôi cũng buồn, anh đau thì tôi cũng thấy đau lắm. Tôi biết anh ra đường sẽ có rất nhiều người thương mến, thậm chí săn đón nữa. Nói rất thật lòng, mình cũng không thể biết chắc lòng của chồng mình đang nghĩ gì. Thế nhưng tôi giữ tình yêu bằng niềm tin. Niềm tin giúp cho tôi nhẹ lòng, thanh thản để giữ hạnh phúc. Nếu mình không có lòng tin vào những gì mình đang có, chỉ biết ghen tuông, đay nghiến chồng và dằn vặt mình thì đổ vỡ trước hết đó là lỗi của mình chứ không phải của ai hết.

le-phuong

Không đòi hỏi Ngọc Ngoan phải hy sinh

Bây giờ chị mới bước vào cuộc sống hôn nhân thì thấy mọi thứ đều đẹp, nhưng biết đâu một lúc nào đó chị sẽ nhận ra rằng mình đang rất thiệt thòi khi mình hy sinh mà không được đền đáp?

Khi mình sống cho người khác thì bản thân điều đó cũng đã là một sự thiệt thòi rồi. Sống cho mình thì dễ lắm, mình muốn làm gì cũng được, thậm chí sẵn sàng làm tổn thương người khác nữa. Đúng là với tôi bây giờ mọi thứ chỉ mới bắt đầu, nhưng cũng không có nghĩa chỉ thấy toàn màu hồng. Cũng có lúc mọi thứ xám xịt lắm chứ. Nếu có bị người yêu làm cho mình buồn nhưng chỉ cần họ hối lỗi thì những cái giận đó của tôi cũng biến mất hết sạch. Còn nếu họ đã muốn bỏ mình đi thì tôi cũng không quá tiếc nuối khi mình đã yêu hết lòng.

Vậy ngược lại Ngọc Ngoan có phải là người biết hy sinh vì người khác không?

Sự hy sinh của người đàn ông lại nằm ở phạm trù khác, giống như mỗi người có một cách nghĩ vậy. Tôi không đặt nặng Ngoan phải hy sinh cái gì cho tôi. Hiện tại, Ngoan biết yêu thương, lo lắng cho hai mẹ con, như vậy là đủ rồi. Đường còn dài lắm, không biết sẽ ra sao. Tôi chỉ biết là mình đang được yêu thì hãy cố gắng trân trọng và gìn giữ nó đã. Nếu mình không yêu thương, không tốt với chồng thì không có quyền bắt người khác tốt với mình. Cứ sống mở lòng và chân thành thì sẽ nhận được hạnh phúc thôi.

Cảm ơn diễn viên Lê Phương về cuộc trao đổi!

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN